ฟันลูกขึ้นไม่ตรงต้องจัดฟันมั้ย ดูแลฟันได้ยังไงบ้าง

Posted: 20 April , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกังวลใจหากพบว่าฟันของลูกน้อยขึ้นมาไม่ตรง เอียงไปบ้างเล็กน้อย หรือเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งอย่างเห็นได้ชัดเลยก็มีเหมือนกัน แล้วเราจะรับมือกับฟันเอียงยังไงได้บ้าง ถึงขั้นต้องจัดฟันมั้ย วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยกันครับ

ฟันลูกขึ้นไม่ตรง

ทำไมฟันลูกขึ้นไม่ตรงกันนะ

เมื่อฟันน้ำนมขึ้นในช่วงแรก จะมีลักษณะเอียงบิดไม่ตรงตามแนวขากรรไกร ทำเอาคุณพ่อคุณแม่หลายคนรู้สึกกังวลใจขึ้นมา แต่ยังไม่ต้องตกใจครับ เพราะตัวฟันจะใช้เวลาปรับตัวสักระยะหนึ่งโดยใช้แรงดันจากลิ้นและริมฝีปากดันฟันให้ขึ้นตรง ส่วนฟันน้ำนมที่ขึ้นมาข้างๆ ก็จะปรับตัวตามเช่นเดียวกัน

.

แต่หากฟันซี่นั้นขึ้นมาสักพักแล้วยังเอียงอยู่อาจเกิดจากขากรรไกรทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือเกิดอุบัติเหตุจนสูญเสียฟันน้ำนม ทำให้ฟันแท้ที่ขึ้นมาขึ้นไม่ตรง มีท่าทีเอียงไปยังฟันข้างๆ หากเกิดปัญหาดังกล่าวอย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันที่ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดไม่ชัด มีกลิ่นปากง่าย ไม่มั่นใจทุกครั้งเวลายิ้ม นอกจากนี้ภาวะฟันไม่ตรงยังเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหารและแบคทีเรียจนเกิดโรคเหงือกอักเสบและฟันผุ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

.

ฟันลูกขึ้นไม่ตรงต้องจัดฟันมั้ย

หากปล่อยไว้สักพักแล้วฟันยังไม่ขึ้นตรงก็ควรจัดฟันตั้งแต่แรก เพราะการจัดฟันเป็นการแก้ปัญหาช่องปากที่ดีที่สุดและสามารถทำได้เมื่อเด็กมีอายุ 6-7 ปีขึ้นไป เพราะการจัดฟันตั้งแต่ช่วงวัยนี้จะใช้เวลาการรักษาเร็วกว่า พักฟื้นไวกว่า และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจัดฟันในวัยอื่น ซึ่งทางเราก็ขอแนะนำให้จัดฟันทันทีที่มีโอกาสครับ

.

จัดฟันที่ขึ้นไม่ตรงได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

การจัดฟันในปัจจุบันมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ การจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันใส หรือ Invisalign ให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกให้ลูกน้อยตามความเหมาะสม ซึ่งการจัดฟันทั้ง 3 ประเภทนี้สามารถรักษาฟันขึ้นไม่ตรงได้เหมือนกัน เพียงแต่แตกต่างกันในเรื่องของเครื่องมือจัดฟัน วิธีการทำความสะอาดเครื่องมือ ระยะเวลารักษาและนัดพบคุณหมอ รวมถึงราคาของแต่ละประเภทด้วย เนื่องจากเป็นการรักษาระยะยาว จึงควรปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการจัดฟันแต่ละรูปแบบอย่างละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาตามมาภายหลังจากการจัดฟันด้วย

.

ถึงการจัดฟันจะช่วยแก้ปัญหาฟันไม่ตรงได้ก็จริง แต่อย่าลืมทำความสะอาดเครื่องมือจัดฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร 30 นาที หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็งหรือเหนียวเกินไป และควรพบคุณหมอเป็นประจำตามนัดหมาย เพื่อไม่ให้ฟันของเรากลับมาเอียงจนต้องไปจัดสองรอบที่สองรอบที่สามนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา