ราคาจัดฟันแต่ละที ต้องกำเงินไปเท่าไหร่บ้าง

Posted: 19 April , 2022

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่ไม่เคยพาลูกเข้าคลินิกทันตกรรมเพื่อจัดฟัน และไม่ทราบเรทราคาจัดฟันว่าต้องกำเงินไปเท่าไหร่ดี วันนี้ Homey Dental Clinic จะมาแนะนำบริการแต่ละประเภทว่ามีอะไรบ้าง และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตามมาอ่านกันได้เลยครับ

ราคาจัดฟัน

ราคาจัดฟันสำหรับเด็ก

การจัดฟันเป็นการแก้ปัญหาฟันที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นฟันหน้ายื่นผิดปกติ ฟันเกฟันซ้อน ฟันสบกันผิดปกติ และอื่นๆ อีกมาก การจัดฟันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ การจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบดามอน และการจัดฟันใส ซึ่งมีเรทราคาแตกต่างกันออกไป ดังนี้
.

1. การจัดฟันแบบโลหะ

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ การจัดฟันแบบยางสี โดยหมอฟันจะใช้ยางรัดลวดจัดฟันให้ติดกับแบร็กเก็ต ซึ่งเป็นโลหะสีเงินที่ช่วยในการดึงฟันไปยังตำแหน่งที่วางแผนรักษา ข้อดีของการจัดฟันประเภทนี้คือราคาถูกกว่าประเภทอื่น และไม่ต้องถอดมาทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะแบร็กเก็ตจะยึดติดกับฟันจึงไม่สามารถถอดได้เอง ส่วนข้อเสียคือทำความสะอาดยาก อาจมีเศษอาหารติดตามซอกฟันง่าย นำมาสู่โรคเหงือกอักเสบได้หากความทำสะอาดไม่ดี ต้องใช้แปรงซอกฟันทำความสะอาดช่องปากควบคู่กับแปรงสีฟันด้วย โดยจะใช้ระยะเวลารักษาอยู่ที่ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันและการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล ราคาอยู่ที่ 45,000 – 50,000 บาท

.

2. การจัดฟันแบบดามอน

เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันติดแน่นแบบไม่รัดยางยี่ห้อดามอน ที่ไม่ต้องใช้ยางยึดติดลวดกับเหล็กจัดฟัน แต่ใช้แบร็กเก็ตเป็นบานล็อคเปิด-ปิด มาแทนที่ และใช้ลวดจัดฟัน Space-age archwires ชนิดพิเศษทำให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บปวดเท่ากับการจัดฟันแบบโลหะ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดคราบหินปูนที่ติดตามเครื่องมือ และทำความสะอาดง่ายกว่า ตัวเครื่องมือมีแรงเสียดทานน้อยจึงทำให้ฟันเคลื่อนที่ตามแผนการรักษาเร็วขึ้น และการจัดฟันประเภทนี้ยังเอื้อต่อการขยายพื้นที่ในการเรียงตัวของฟัน ทำให้คุณหมอไม่ต้องถอนฟันเพื่อหาช่องว่างในการจัดฟันด้วย เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาไปหาหมอฟัน ไม่อยากเจ็บปวดในช่วงที่ฟันเคลื่อน โดยจะใช้ระยะเวลารักษาอยู่ที่ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันและการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล ราคาอยู่ที่ 79,000 – 85,000 บาท

.

3. การจัดฟันใส

เป็นการจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันที่ทำจากพลาสติกผิวเรียบใสซึ่งที่ถูกออกแบบเฉพาะบุคคล สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้จึงลดความเสี่ยงต่อโรคฟันผุ เมื่อดูไกลๆ ก็ไม่มีทางรู้เลยว่ากำลังจัดฟันอยู่ โดยการจัดฟันประเภทนี้ถูกออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่แสดงผลออกมาในรูปของวิดีโอ 3D หลักการทำงานของเครื่องมือจัดฟันใสคือการส่งผ่านแรงชนิดเบาแบบต่อเนื่อง ทำให้ฟันเคลื่อนที่ต่อเนื่องและสามารถคาดคะเนผลลัพธ์ได้ง่ายกว่าการจัดฟันประเภทอื่น รวมถึงลดอาการระคายเคืองในช่องปาก เหมาะสำหรับใครที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็นอุปกรณ์จัดฟัน หรือผู้ที่มีฟันซ้อนเกอยู่จำนวนมาก และผู้ที่ไม่มีเวลามาหาหมอฟัน ทั้งนี้คนไข้จะต้องเปลี่ยนชุดเครื่องมือเป็นประจำทุก 2 สัปดาห์ โดยการจัดฟันใสแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

.

3.1 Invisalign Express

 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาฟันเล็กน้อย เลือกจัดฟันเพียงด้านบนหรือด้านล่างเท่านั้น
 • มีอุปกรณ์จัดฟันทั้งหมด 7 ชิ้น
 • ใช้เวลาจัดฟันประมาณ 3 เดือน
 • ราคาอยู่ที่ 79,000 บาท

.

3.2 Invisalign Lite

 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาฟันเก ฟันซ้อน
 • มีอุปกรณ์จัดฟันทั้งหมด 14 ชิ้น
 • ใช้เวลาจัดฟันประมาณ 4 เดือน
 • ราคาอยู่ที่ 129,000 บาท

.

3.3 Invisalign Full (Moderate)

 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาฟันมาก การจัดฟันจึงซับซ้อนเพราะต้องขยับฟันหลายซี่
 • มีอุปกรณ์จัดฟันทั้งหมด 26 ชิ้น
 • ใช้เวลาจัดฟันประมาณ 4 เดือน – 2 ปี
 • ราคาอยู่ที่ 159,000 บาท

.

3.4 Invisalign Full (Comprehensive)

 • เหมาะสำหรับปัญหาฟันทุกรูปแบบ
 • มีอุปกรณ์จัดฟันทั้งหมด 99 ชิ้น
 • ใช้เวลาจัดฟันประมาณ 1-4 ปี
 • ราคาอยู่ที่ 179,000 บาท

.

นอกจากนี้ยังมีค่ารีเทนเนอร์ที่ต้องจ่ายหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันเสร็จ ราคาชิ้นละ 3,000 บาท ส่วนค่ารีเทนเนอร์ 2 ชิ้น (บน – ล่าง) อยู่ที่ 5,000 บาท

.

จากราคาเบื้องต้นหวังว่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจในการเลือกรูปแบบการจัดฟันที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น หากมีข้อสงสัยอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ทางเรา Homey Dental Clinic ยินดีให้บริการท่านด้วยใจ เพื่อให้คุณและลูกน้อยมีความสุขทุกครั้งที่ใช้บริการจากเรา

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา