ปัญหาฟันเกแก้ได้ไหม? ทำไมเด็กถึงเป็นกันเยอะ

Posted: 1 March , 2022

ผู้ปกครองเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเด็กๆ ถึงมีปัญหาฟันเกเยอะมาก ถึงจะดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่มากเพราะไม่มีอาการเจ็บปวดเหมือนปัญหาฟันอื่นๆ แต่ฟันเกก็ส่งผลถึงภาพลักษณ์ซึ่งทำให้เด็กหลายคนไม่มั่นใจเวลายิ้มได้ วันนี้ Homey Dental Clinic จะมาแนะนำวิธีรับมือปัญหาฟันเกให้แก่คุณพ่อคุณแม่ได้เข้าใจและรับมืออย่างถูกวิธี เพื่อให้ลูกน้อยมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น

 

ฟันเก

 

ฟันเกคืออะไร

ฟันเกเป็นภาวะที่ฟันเรียงตัวกันผิดปกติ โดยมีลักษณะเป็นฟันขึ้นซ้อนกัน ฟันยื่น ฟันห่างหรือฟันล้มเอียง ส่งผลต่อการรับประทานอาหาร การออกเสียง รวมถึงสูญเสียความมั่นใจในการยิ้ม นอกจากปัญหาภายนอกเหล่านี้แล้ว ยังส่งผลถึงความยุ่งยากในการทำความสะอาดฟันที่ไม่ทั่วถึง จนอาจนำไปสู่ปัญหาฟันผุและอื่นๆ ตามมา

 

สาเหตุที่ทำให้เด็กฟันเก

1. กรรมพันธุ์

  • เกิดจากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายมีขากรรไกรบนและล่างไม่เท่ากัน เช่น บางคนมีขากรรไกรเล็กแต่มีขนาดของฟันใหญ่ หรือลิ้นใหญ่ผิดปกติทำให้ฟันที่อยู่รอบๆ ถูกดันออกจากกัน ซึ่งลักษณะทางกรรมพันธุ์นี้ถูกส่งต่อมายังรุ่นลูกหลาน
  • เกิดจากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่
  • เกิดจากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายมีฟันขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไป ทำให้ฟันเรียงตัวผิดปกติ

2. เกิดอุบัติเหตุทางฟันโดยตรง

หากได้รับอุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนไปถึงฟันโดยตรง ส่งผลให้บริเวณขากรรไกรไม่สมดุล

3. มีแรงกดบริเวณเหงือกและฟันมากเกินไป

อันเกิดจากพฤติกรรมของเด็ก เช่น การดูดนิ้วหัวแม่มือ การติดดูดจุกนม หรือใช้ลิ้นดุนฟัน

4. ฟันน้ำนมหลุดหรือถูกถอนก่อนกำหนด

  • เกิดจากฟันผุ จึงต้องถอนออกและทำให้ฟันแท้ขึ้นผิดตำแหน่ง
  • เกิดจากฟันแท้ขึ้นแทรกฟันน้ำนมที่อยู่ในปากนานเกินไป

 

ภาวะแทรกซ้อนจากฟันเก

เนื่องจากฟันเกเป็นส่วนฟันที่ทำความสะอาดยาก เกิดการกร่อนของเคลือบฟันและปัญหาส่วนกระดูกขากรรไกรตามมา ทำให้มีปัญหาในการบดเคี้ยวอาหารและพูดไม่ชัด ที่ร้ายแรงกว่านั้นคืออาจเกิดฟันผุและโรคเหงือกอักเสบเรื้อรังซึ่งอันตรายถึงชีวิตได้

 

ขั้นตอนการรักษาฟันเก

ก่อนอื่นทันตแพทย์จะวินิจฉัยดูระดับความรุนแรงของฟันเก กรณีที่เด็กมีฟันเกระดับไม่รุนแรงมาก ทันตแพทย์จะให้ใช้รีเทนเนอร์แบบถอดได้เพียงอย่างเดียวซึ่งจะช่วยให้ฟันจัดเรียงกันเป็นระเบียบเหมือนคนทั่วไป นอกจากนี้ยังมีวิธีถอนฟันเหมาะสำหรับเด็กที่มีฟันเกินปกติ ส่วนในกรณีฟันเกรุนแรงนั้นจำเป็นต้องถอดฟันออก หากพบปัญหาขากรรไกรผิดปกติร่วมด้วย อาจจะต้องผ่าตัดช่วย แต่โดยส่วนใหญ่ทันตแพทย์มักแนะนำให้จัดฟันตามความเหมาะสมในการแก้ปัญหาฟันของแต่ละบุคคล

ป้องกันการเกิดฟันเกได้ไหม?

เนื่องจากเป็นปัญหาฟันที่อาจส่งต่อมาจากพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่เราสามารถสอนลูกให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงได้โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุ 6-7 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีโอกาสเกิดฟันเกมากที่สุด รวมถึงการพาลูกไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก 6 เดือนเพื่อดูพัฒนาการของฟันเด็ก หากเกิดความผิดปกติเมื่อไหร่จะได้ดูแลได้ทันท่วงที

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา