จัดฟันเกได้หรือไม่ รักษาอาการอย่างไรให้ดีขึ้น

Posted: 19 April , 2022

คุณพ่อคุณแม่อาจกังวลใจว่าลูกน้อยมีฟันเกในช่องปากแล้วจะจัดฟันเกได้มั้ย หรือต้องแก้ไขอะไรยังไงก่อนบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าวิธีการจัดฟันเกให้ฟังครับ

จัดฟันเก

ดูยังไงว่าลูกมีฟันเก

ดูจากลักษณะฟันที่เรียงตัวกันผิดปกติ อาจเป็นฟันขึ้นซ้อนกัน ฟันยื่น ฟันห่าง หรือฟันล้มเอียง

.

ทำไมลูกถึงเป็นฟันเก

ฟันเกอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อมาจากรุ่นปู่ย่าหรือพ่อแม่ที่มีขากรรไกรบนและล่างไม่เท่ากัน เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ หรือมีฟันใหญ่เกินไปทำให้ฟันเรียงตัวผิดปกติ นอกจากนี้หากเกิดอุบัติเหตุบริเวณฟันโดยตรง หรือฟันน้ำนมหลุดหรือถูกถอนก่อนถึงเวลาอันควร อาจทำให้ขากรรไกรผิดปกติและกลายเป็นฟันเก

.

ฟันเกมีผลต่อการใช้ชีวิตยังไงบ้าง

ฟันเกส่งผลต่อการรับประทานอาหารโดยตรง บริเวณที่ฟันเกจะมีเศษอาหารติดง่ายแต่ทำความสะอาดยาก ทำให้เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย อาจนำไปสู่การเกิดโรคเหงือกอักเสบ ฟันผุ โพรงประสาทอักเสบได้  นอกจากนี้ยังทำให้ออกเสียงพูดไม่ชัดในบางคำ และไม่มั่นใจขณะยิ้มด้วย

.

จัดฟันเกได้หรือไม่ รักษาอาการอย่างไรให้ดีขึ้น

การจัดฟันเป็นการรักษาปัญหาฟันเกที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นการรักษาฟันที่เรียงตัวผิดปกติโดยใช้เครื่องมือจัดฟันที่ปลอดภัยต่อร่างกาย หากเกิดการกลืนลงคอก็สามารถขับถ่ายออกได้ตามปกติ โดยเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมตามแผนการรักษาของหมอฟัน เพื่อให้ใช้งานฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการจัดฟันเกมีขั้นตอนดังนี้

.

  • ขั้นแรกหมอฟันเด็กจะ X-ray เพื่อดูโครงสร้างของใบหน้า ขากรรไกร และลักษณะการเรียงตัวของฟัน รวมถึงเช็กรากฟัน ฟันคุด และทำพิมพ์ฟัน
  • หมอฟันเด็กจะเคลียร์ช่องปากหากพบปัญหาที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่อการจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน อุดฟัน รักษารากฟัน และถอนหรือผ่าฟันคุด
  • หลังจากเคลียร์ช่องปากเสร็จ จะใส่เครื่องมือจัดฟันและนัดหมายเพื่อปรับเครื่องมือให้ฟันเคลื่อนที่ตามแผนการรักษา
  • หลังจากจัดฟันเสร็จ จะใส่รีเทนเนอร์ให้ ทั้งนี้อย่าลืมใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของหมอฟันเด็กอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ตามแผนการรักษา

.

แต่ในกรณีที่มีฟันเกไม่มาก อาจใช้การกรอฟันเพื่อตกแต่งฟันให้มีพื้นที่มากพอที่จะเคลื่อนไปได้ในตำแหน่งที่หมอฟันเด็กวางแผนไว้ระหว่างการจัดฟันนั่นเอง

.

จริงอยู่ว่าฟันเกอาจดูไม่มีปัญหามากนักหากเทียบกับปัญหาฟันชนิดอื่น เพราะไม่มีอาการปวดหรือเจ็บมากนัก แต่หากปล่อยไว้นานๆ อาจเกิดปัญหาฟันอื่นๆ ตามมา จนอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ทางที่ดีควรพาลูกน้อยไปจัดฟันเพื่อแก้ปัญหาฟันเกให้กลับมาเรียงตัวสวยตามธรรมชาติ ส่งผลให้ใช้งานฟันได้ในระยะยาวด้วย

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา