ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันเด็ก

Posted: 19 February , 2022

วันนี้ Homey Dental Clinic จะมาตอบทุกข้อสงสัยให้คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกมีปัญหาจนต้องจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันครั้งแรก การดูแลรักษา หรือการจัดฟันแฟชั่นซึ่งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากว่าดีหรือไม่ดีอย่างไรบ้าง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและไม่ทำให้เด็กกลัวการจัดฟันนั่นเองครับ

 

การจัดฟัน

 

ตอบคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันเด็ก

1. ปัญหาฟันแบบไหนบ้างที่ควรจัดฟัน?

หากพบภาวะฟันเก ฟันห่าง ฟันเหยิน ฟันผุ ฟันบิ่น จนเกิดปัญหาในการใช้ชีวิต ทันตแพทย์จะแนะนำให้จัดฟันเพื่อแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

.

2. ฟันไม่มีปัญหาแต่อยากจัดตามแฟชั่นได้หรือไม่?

โดยทั่วไปหากไม่พบปัญหาใดๆ เกี่ยวกับฟัน ทันตแพทย์จะไม่แนะนำให้จัดแต่อย่างใด

.

3. มีปัญหาช่องปากสามารถจัดฟันได้หรือไม่?

หากตรวจพบปัญหาช่องปาก เช่น โรคปริทันต์ ฟันผุฟันบิ่น หรือหินปูน ทันตแพทย์จะทำการรักษาปัญหาเหล่านี้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนขณะจัดฟัน เพื่อให้ติดเครื่องมือจัดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

.

4. จัดฟันแบบไหนที่เหมาะกับเด็กมากที่สุด

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของแต่ละคนด้วยว่าเหมาะกับแบบไหนมากกว่า เพราะการจัดฟันแต่ละแบบก็ดีข้อดีไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น

.

การจัดฟันแบบโลหะทั่วไป

เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ไม่ชอบความยุ่งยากในการถอดไปถอดมาเนื่องจากการไม่สามารถถอดเหล็กดัดฟันได้ ราคาไม่แพง แต่มีข้อเสียตรงที่ทำความสะอาดยากและต้องดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ

.

การจัดฟันแบบใส

เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ชอบความสะดวกสบายในการดูแลรักษา เพราะถอดมาทำความสะอาดง่ายกว่าแบบโลหะ เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้นเพราะการจัดฟันแบบใสทำให้ดูเหมือนฟันแท้ทุกประการ แต่มีราคาสูงกว่าแบบโลหะ

.

การจัดฟันแบบดามอน

เหมาะสำหรับคนวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลามาพบทันตแพทย์ เพราะเป็นการจัดฟันที่ทำให้ฟันเคลื่อนที่เข้ารูปเรียงตัวได้เร็วและเจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบอื่น แถมยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

.

5. ดึงฟันขณะจัดฟันเจ็บมั้ย?

การใส่เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้นั้นจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่ระหว่างการจัดฟันอาจรู้สึกไม่สบายช่องปากได้ อาจต้องใช้เวลาปรับตัวพอสมควร

.

6. จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนรูปไป จริงหรือไม่?

ต้องมองเป็นกรณีไป สำหรับคนไข้ที่เคยมีริมฝีปากอูมมาก่อนหากถอนฟันเสร็จแล้วริมฝีปากจะค่อยๆ ยุบลง ส่วนใครที่กรามใหญ่เพราะมีปัญหาการบดเคี้ยวอาหารนั้นกรามจะยุบลง รูปหน้าเรียวขึ้นเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ผิดปกติได้รับการแก้ไขและไม่ถูกใช้งานหนักเท่าแต่ก่อน

.

7. เริ่มจัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

หลายคนอาจคิดว่าต้องรอให้ฟันน้ำนมหลุดออกและให้ฟันแท้ขึ้นมาก่อน แต่ที่จริงแล้วสามารถจัดฟันได้ตั้งแต่อายุ 6-7 ปี ขึ้นไป เนื่องจากเป็นช่วงที่แก้ปัญหาช่องปากง่ายกว่าวัยอื่น ซึ่งจะช่วยลดปัญหาฟันแท้ขึ้นผิดปกติจนเกิดฟันเก ฟันห่างได้ในอนาคต

.

8. ทำไมปวดฟันหลังจากจัดฟัน?

เกิดจากหลอดเลือดถูกกดหลังจากทันตแพทย์ติดหรือปรับเครื่องมือจัดฟันใหม่ เพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์กำหนดไว้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 3-5 วัน คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็งหรือรสจัดเกินไปซึ่งจะกระตุ้นให้ปวดฟันมากขึ้น

.

9. ทำไมฟันยื่นหลังจากจัดฟัน?

หลังจากจัดฟันแล้วฟันหน้าล่างจะยุบเข้าไปก่อนฟันหน้าบนซึ่งเป็นกลไลตามธรรมชาติ ทำให้ดูเหมือนฟันยื่น หรืออาจเกิดจากการรักษาในบางกรณีที่ต้องดันฟันหน้าบนให้บานออกมาก่อน จากนั้นจึงรักษาให้เข้าที่ดังเดิม

.

10. ทำไมฟันห่างหลังจากจัดฟัน?

ในหลายกรณีทันตแพทย์ต้องปรับตำแหน่งฟัน ระดับฟันให้เรียงกันเรียบร้อยก่อนโดยเฉพาะกรณีที่ฟันอยู่ในตำแหน่งที่บิดเบี้ยว จึงต้องหมุนฟันซี่นั้นให้ตรงก่อน เช่น การแยกฟันซ้อนให้ห่างกันก่อนเพื่อให้มีช่องว่างและหมุนฟันให้เข้าที่นั่นเอง

.

11. จัดฟันใช้เวลานานไหม?

โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาฟัน แผนการจัดฟันของทันตแพทย์ ความร่วมมือระหว่างจัดฟัน ซึ่งการจัดฟันของเด็กจะใช้เวลาเพียง 6 เดือนเท่านั้น

.

12. จัดฟันราคาแพงไหม?

ทางเรา Homey Dental Clinic มีเรทราคาตามประเภทการจัดฟัน ดังนี้

  • จัดฟันแบบโลหะ รายละ 45,000 – 50,000 บาท
  • จัดฟันแบบดามอน รายละ 79,000 – 85,000 บาท
  • จัดฟันแบบใส Invisalign Express รายละ 79,000 บาท
  • จัดฟันแบบใส Invisalign Lite รายละ 129,000 บาท
  • จัดฟันแบบใส Invisalign Full (Moderate) รายละ 159,000 บาท
  • จัดฟันแบบใส Invisalign Full (Comprehensive) รายละ 179,000 บาท
  • ค่ารีเทนเนอร์ ชิ้นละ 3,000 บาท
  • ค่ารีเทนเนอร์ 2 ชิ้น (บน – ล่าง) ราคา 5,000 บาท

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา