หน้าที่สำคัญของ ‘ฟันน้ำนม’

Posted: 8 May , 2021

🌟  จริงๆ แล้ว ‘ชุดฟันน้ำนม’ มีหน้าที่และสำคัญมากกว่าที่คิดนะครับ 🌟 

การดูแลสุขภาพฟันตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกสำคัญมากๆ  ส่งผลต่อทั้งฟันแท้ที่จะขึ้นในอนาคต หรือแม้แต่ความมั่นใจของเด็กๆ มาดูกันครับว่าฟันน้ำนม มีบทบาทสำคัญอะไรกันบ้าง

 

🦷 แน่นอนว่าฟันน้ำนมของเด็กๆ มีหน้าที่หลักก็คือการใช้บดเคี้ยวอาหารครับ ซึ่งหากเรามีฟันน้ำนมที่สมบูรณ์ครบทุกซี่ การทานอาหารต่างๆ ก็จะเป็นไปได้ดี รับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน แต่ถ้าหากว่าฟันน้ำนมมีการผุเกิดขึ้น อาจทำให้เป็นอุปสรรคในการทานอาหารบางประเภท ส่งผลให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนได้ครับ

 

🦷 ในวัยฝึกพูดของเด็กๆ ฟันน้ำนมที่สมบูรณ์ก็มีผลต่อความชัดเจนของการออกเสียงเป็นอย่างมาก เพราะหากมีฟันน้ำนมด้านหน้าที่แหว่งไป อาจทำให้เด็กๆ เกิดการพูดบางคำได้ไม่ชัดเจน

 

🦷 อย่างที่รู้กันว่าเมื่อเด็กๆ โตขึ้น ฟันน้ำนมก็จะต้องหลุดออกไป และถูกแทนที่ด้วยฟันแท้ แต่ฟันน้ำนมสำคัญมากกว่าแค่รอฟันแท้มาแทนนะครับ เพราะถ้าฟันน้ำนมเกิดผุแล้วถูกถอนออกก่อนที่ควรจะเป็น ฟันแท้ที่ขึ้นต่อมามีโอกาสเกิดฟันซ้อนเก และส่งผลให้ฟันไม่สวย และต้องรักษาต่อไปครับ

 

🦷 การที่เด็กๆ มีฟันน้ำนม ที่เรียงสวย นอกจากทำให้รู้ว่ามีสุขภาพฟันที่ดีแล้ว ยังทำให้มีบุคลิกภาพที่ดี และเพิ่มความมั่นใจในตัวเด็กๆ ได้เป็นอย่างมากเลย

 

เห็นมั้ยครับว่า ‘ฟันน้ำนม’ สำหรับเด็กๆ นั้น ถือว่าสำคัญ ควรค่าแก่การดูแลมากๆ รู้แบบนี้แล้ว หากคุณพ่อคุณแม่อยากจะรู้ว่าการดูแลฟันน้ำนมที่ถูกต้องทำอย่างไร Homey ยินดีที่จะให้คำปรึกษาเสมอครับ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา