จัดฟันน้ำนมได้เลยมั้ย หรือปล่อยไว้จนกว่าฟันแท้จะขึ้นดีกว่า

Posted: 20 April , 2022

หนึ่งในความเข้าใจผิดเกี่ยวกับฟันน้ำนมที่ส่งผลให้เด็กมีปัญหาช่องปากเมื่อโตขึ้นก็คือการที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ฟันน้ำนมลูกหลุดแล้วรอให้ฟันแท้งอกขึ้นมา จนฟันรอบข้างซี่ที่หายไปเอียงและล้มไปทางใดทางหนึ่งและเกิดปัญหาฟันเกฟันซ้อนขึ้นมาในที่สุด ว่าแต่ถ้าฟันน้ำนมหลุดแล้วเราจะจัดฟันน้ำนมได้เลยมั้ย ลองมาอ่านกันดูครับ

จัดฟันน้ำนม

ทำไมต้องจัดฟันน้ำนมด้วย

การจัดฟันน้ำนมเป็นการแก้ปัญหาช่องปากก็จริง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย หากพบความผิดปกติขั้นรุนแรงจนฟันแท้ขึ้นมาไม่ได้ หรืออาจมีผลต่อขากรรไกรที่พัฒนาผิดปกติควรจัดฟันโดยด่วน แต่หากไม่มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน คุณหมอจะไม่แนะนำให้จัดฟันเพื่อแฟชั่นเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ฟันมีปัญหาได้ในอนาคต โดยการจัดฟันจะแก้ปัญหาฟันเหล่านี้ได้

.

1. ลูกมีฟันซ้อนฟันเก

ไม่ว่าจะเป็นฟันเบียดติดกันมากเกินไป ฟันล่างล้ำหน้าฟันบน ตัวฟันคดงอ หรือกระดูกขากรรไกรผิดปกติ ทำให้การสบฟันผิดปกติและทำความสะอาดช่องปากยาก สร้างความยุ่งยากต่อการใช้ชีวิตและอาจอันตรายถึงชีวิตหากปล่อยไว้นานๆ

.

2. สูญเสียฟันเร็วกว่าปกติ

อันเนื่องมาจากสภาวะที่เด็กโตเร็วกว่าปกติ (ซึ่งเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย) หรือประสบอุบัติเหตุจนฟันหลุดหรือต้องถอนฟัน ทำให้ฟันรอบข้างฟันซี่ที่หายเคลื่อนไปยังช่องว่างตรงนั้นและทำให้ฟันล้ม เมื่อฟันแท้งอกขึ้นมาจึงไม่มีพื้นที่และซ้อนกับฟันที่เคลื่อนมานั่นเอง

.

3. เด็กมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน

หากลูกชอบดูดนิ้ว เอาลิ้นดุนฟัน นอนกัดฟันทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ชอบทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไปเป็นประจำ หรือหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดช่องปาก จนนำมาสู่ปัญหาฟันโยกฟันผุได้ด้วย

.

ควรจัดฟันน้ำนมได้ตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ

หากคุณพ่อคุณแม่พาลูกมาหาหมอฟันเด็กแล้วพบว่าลูกมีปัญหาช่องปาก เป็นเหตุให้ต้องจัดฟันก็สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของคุณหมอด้วยว่าสภาพช่องปากของเด็กคนนั้นเหมาะกับการจัดฟันหรือยัง บางรายอาจรักษาเพียง 1-2 ซี่เท่านั้น หากมีปัญหาที่ต้องแก้โดยด่วนก็สามารถจัดฟันตั้งแต่อายุ 5-7 ปีขึ้นไปได้เลย โดยส่วนใหญ่คุณหมอจะให้จัดฟันอายุ 12-15 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดและฟันแท้กำลังขึ้น ถ้าจะจัดฟันในช่วงที่มีฟันน้ำนมอยู่แล้วก็ต้องจัดฟันตอนฟันแท้ขึ้นอยู่เพื่อรักษาสภาพฟันให้สวยเข้ารูป

.

เด็กจัดฟันแบบไหนได้บ้างนะ

เด็กสามารถจัดฟันได้เหมือนผู้ใหญ่เพียงแต่ใช้เวลาในการรักษาเร็วกว่า และระยะเวลาพักฟื้นน้อยกว่า เพียงแต่อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเพื่อจัดฟันอีกทีเมื่อฟันแท้ขึ้นมา แต่การจัดฟันน้ำนมจะช่วยรักษาฟันให้แข็งแรงและป้องกันปัญหาที่เกิดจากการสูญเสียฟันในอนาคต มีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

.

1. การจัดฟันแบบโลหะ

ตัวเครื่องมือจะเป็นยางรัดลวดจัดฟันให้ติดกับแบร็กเก็ต เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อยและมีความเข้าใจในการทำความสะอาดช่องปากอย่างดีเพราะการติดยางแบบนี้จะทำความสะอาดช่องปากยากพอสมควร แต่สามารถเลือกสียางตามแฟชั่นได้ ใช้ระยะเวลารักษาอยู่ที่ 2-3 ปี ราคาอยู่ที่ 45,000 – 50,000 บาท

.

2. การจัดฟันแบบดามอน

ตัวเครื่องมือจัดฟันจะมีลักษณะติดแน่นแบบไม่รัดยางยี่ห้อดามอน ใช้แบร็กเก็ตเป็นบานล็อคเปิด-ปิดแทนยาง ทำความสะอาดง่ายกว่าแบบโลหะ เจ็บปวดน้อยกว่า เหมาะสำหรับใครที่ไม่มีเวลาไปหาหมอฟันเด็ก ใช้ระยะเวลารักษาอยู่ที่ 1-3 ปี ราคาอยู่ที่ 79,000 – 85,000 บาท

.

3. การจัดฟันแบบใส

ตัวเครื่องมือจัดฟันทำจากพลาสติกผิวเรียบใส ซึ่งถูกออกแบบเฉพาะบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ สามารถถอดทำความสะอาดเองได้จึงลดความเสี่ยงต่อโรคฟันผุและเหงือกอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็นอุปกรณ์จัดฟัน หรือผู้ที่มีฟันซ้อนเกอยู่จำนวนมาก รวมถึงผู้ที่ไม่มีเวลามาหาหมอฟันเด็ก โดยคนไข้จะต้องเปลี่ยนเครื่องมือเป็นประจำทุก 2 สัปดาห์ หากไม่มีปัญหาฟันมากจะใช้เวลารักษาอยู่ที่ 3 เดือน แต่ถ้ามีปัญหาฟันมากอาจใช้เวลาอยู่ที่ 1-4 ปี ราคาอยู่ที่ 79,000 – 179,000 บาท

.

ทั้งนี้การจัดฟันน้ำนมอาจต้องปรึกษาคุณหมอเพราะบางกรณีอาจไม่ต้องจัดฟันก็ได้ แต่ที่สำคัญควรทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหารได้ยิ่งดีเพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารติดตามซอกฟัน และควรพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กขูดหินปูนและสุขภาพช่องปาก ป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาในระยะยาวอีกด้วยครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา