ถ้าฟันน้ำนมหลุดแล้ว ดูแลช่องปากลูกอย่างไรต่อดี

Posted: 19 April , 2022

เมื่อถึงเวลาตามช่วงวัย ฟันน้ำนมของเด็กๆ ทุกคนจะหลุดเพื่อเตรียมให้ฟันแท้งอกขึ้นมาใช้งานถาวร แต่ระหว่างช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดนั้นควรดูแลช่องว่างตรงที่หลุดออกไปยังไงบ้าง และมีวิธีทำความสะอาดอย่างไร เราจะมาบอกวิธีดูแลที่ถูกต้องให้ฟังครับ

ปกติแล้วฟันน้ำนมจะหลุดเมื่อไหร่?

โดยทั่วไปฟันน้ำนมเด็กจะหลุดตั้งแต่ช่วงอายุ 6-12 ปี จากนั้นถึงจะมีชุดฟันแท้ขึ้นมาแทนจนครบเมื่ออายุ 18 ปี แต่ช่วงที่ฟันแท้ยังไม่ขึ้นมาอาจมีโอกาสที่ฟันจะหลุดได้เนื่องจากฟันน้ำนมมีความแข็งแรงน้อยกว่าฟันแท้ และช่วงวัยเด็กเป็นช่วงที่เกิดอุบัตเหตุได้ง่ายกว่าจึงมีโอกาสสูญเสียฟันน้ำนมง่ายกว่าวัยอื่น ทั้งนี้อาจเกิดจากภาวะโตเร็วกว่าปกติด้วย

.

ทำยังไงดีกับฟันน้ำนมที่หลุด

กรณีที่ฟันน้ำนมหลุดจากอุบัติเหตุแล้วไม่ได้นำฟันที่หลุดไปรักษา หรือนำไปพบหมอฟันเด็กช้าเกิน 2 ช.ม. จนทำให้หมอใช้กาวต่อฟันซี่หักไม่ได้ อาจต้องอุดฟันเพื่ออุดช่องว่างบริเวณฟันที่หัก หรืออาจถอนฟันเพื่อป้องกันสำลักฟันลงคอ แต่ในกรณีที่ฟันน้ำนมโยกและใช้ลิ้นดุนจนหลุดไปเอง แนะนำให้ทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการไปก่อน พร้อมทั้งแปรงฟันอย่างเบามือเพื่อป้องกันอาการเจ็บฟัน

.

หลังจากฟันน้ำนมหลุดแล้ว ให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดทันทีจนกว่าน้ำที่บ้วนออกมาจะไม่มีเลือดไหลปน หรืออาจใช้น้ำอุ่นผสมเกลือบ้วนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ จากนั้นใช้ผ้าก็อซพันเป็นชิ้นเล็กๆ อุดรูที่ฟันหลุดเพื่อห้ามเลือดประมาณ 15 นาที ทั้งนี้อาจทานพาราเซตามอลหรือไอบูโพรเฟนเพื่อบรรเทาอาการปวดตามคำแนะนำของเภสัชกรด้วย แต่หากเลือดยังไม่หยุดไหลหรือรู้สึกปวดบริเวณที่ฟันหลุดมากจนทนไม่ไหวให้รีบไปหาหมอฟันเด็กทันที

.

ในระหว่างนี้คุณหมออาจแนะนำให้ทำฟันปลอมเด็ก ซึ่งเหมาะกับเด็กที่สูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนดเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันรอบข้างเคลื่อนที่จนเอียงและล้ม จนทำให้ฟันแท้ที่กำลังจะขึ้นซ้อนกันและเป็นปัญหาฟันภายหลัง โดยจะใช้ฟันปลอมแบบถอดได้มาใส่แทนที่ฟันที่หลุดไปแบบชั่วคราว โดยทั่วไปมีให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ แบบพลาสติกยืดหยุ่นและแบบโลหะ

.

วิธีทำความสะอาดช่องปากหลังฟันน้ำนมหลุด

  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ทั้งนี้ต้องแปรงอย่างเบามือเพื่อป้องกันการระคายเคืองบริเวณแผล
  • ใช้ไหมขัดฟันควบคู่กับแปรงสีฟันด้วย
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีผลให้ฟันผุง่ายซึ่งจะส่งผลต่อฟันแท้ที่กำลังจะขึ้นโดยตรง
  • พบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน หรือพบหมอฟันเด็กทันทีที่ฟันหลุดเพื่อให้คุณหมอแนะนำวิธีการดูแลช่องปากเพิ่มเติม

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา