อย่าปล่อยให้ฟันน้ำนมหัก ลักขโมยรอยยิ้มไปจากลูกน้อย

Posted: 12 April , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเป็นกังวลหากพบว่าลูกน้อยฟันน้ำนมหัก นอกจากจะส่งผลให้กินข้าวลำบากแล้วยังทำให้ลูกสูญเสียความมั่นใจขณะยิ้มด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากเจอ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีรับมือและดูแลเมื่อฟันน้ำนมหัก เพื่อให้ลูกได้มีรอยยิ้มที่สวยงามและฟันที่แข็งแรง

ฟันน้ำนมหัก

ฟันหลุดเลือดไหลทำยังไงดี

หากฟันน้ำนมหลุดตามช่วงวัยของเด็กให้ใช้สำลีประคบเหงือกตรงที่ฟันหลุดเบาๆ เนื่องจากเป็นการหลุดแบบธรรมชาติจึงมีเลือดออกไม่มาก แต่หากฟันหลุดจากอุบัติเหตุหรือการใช้ฟันผิดวิธี เช่น กัดอาหารที่เหนียวเกินไป หรือใช้ฟันเปิดฝาขวดแข็งๆ อาจทำให้เลือดไหลรุนแรงกว่าฟันหลุดธรรมชาติ แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตามควรใช้ผ้าสำลีสะอาดประคบจนกว่าเลือดจะหยุดไหล จากนั้นบ้วนน้ำเกลือให้ทั่วปาก
.

ฟันหลุดทิ้งที่ไหน

หลายคนอาจเคยได้ยินคนรุ่นปู่ย่าบอกต่อกันมาว่าหากฟันน้ำนมหักให้โยนฟันขึ้นไปบนหลังคาบ้านแล้วล่ะก็ ฟันที่งอกขึ้นมาแทนที่จะเรียงตัวสวยงามกว่าเดิม ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ครับ เพราะถ้าเป็นฟันที่เพิ่งหลุดหรือหักไม่นาน ควรรีบล้างฟันซี่นั้นด้วยน้ำสะอาดหรือนมจืด จากนั้นแช่ทิ้งไว้แล้วนำไปหาหมอฟันเด็กทันทีเพื่อให้หมอรักษาอย่างถูกวิธี

.

ฟันหลุดแล้วรักษาได้มัย รักษายังไง

หลังจากฟันหลุดจากอุบัติเหตุควรรีบพาลูกไปหมอฟันเด็กทันทีเพื่อให้หมอใช้กาวต่อฟันซี่หักให้กลับเป็นปกติ ทั้งนี้ไม่ควรเกิน 2 ช.ม. เพราะโอกาสที่จะต่อติดอาจน้อยลงกว่าเดิม กรณีที่ไปไม่ทันเวลาคุณหมออาจซ่อมแซมโดยการอุดหรือครอบฟันโดยใช้วัสดุที่สีเหมือนฟันอุดช่องว่างบริเวณฟันที่หัก กรณีที่ต้องครอบฟันหมอฟันเด็กจะใช้โลหะหรือเซรามิกครอบในฟันส่วนที่หักเพื่อให้ฟันกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม แต่หากพบฟันโยกหมอฟันเด็กจะแนะนำให้ถอนฟันซี่นั้นเพื่อป้องกันการสำลักขณะทำกิจกรรมต่างๆ โดยไม่ทันตั้งตัว

.

ถึงฟันน้ำนมจะมีโอกาสหักง่ายแต่คุณพ่อคุณแม่ก็ควรให้ความสำคัญกับฟันของลูกน้อยถึงแม้ว่าจะเป็นฟันที่ใช้งานแทนฟันแท้ที่จะขึ้นมาถาวรก็ตาม ด้วยการทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควบคู่กับการใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากเด็กด้วย นอกจากนี้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อฟันน้ำนมหัก เช่น การกัดฟัน การเล่นกีฬาโดยไม่สวมอุปกรณ์ป้องกัน และทางที่ดีควรพาลูกไปพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือนเพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปากและแก้ปัญหาที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาโดยผู้เชี่ยวชาญทางทันตกรรมด้วยนะครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา