ยาสีฟันสำหรับเด็กมีให้เลือกมากมาย แล้วแบบไหนดีที่สุดสำหรับลูก

Posted: 19 July , 2022

เลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็กทั้งที คุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกได้สิ่งที่ดีที่สุดอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะครับ แต่ว่ายาสีฟันที่ดีนั้นจะต้องมีส่วนผสมที่ดีและเหมาะสำหรับช่องปากของเด็กแต่ละวัยด้วย แล้วแบบไหนที่เรียกว่าเหมาะสมบ้างวันนี้เรามีคำตอบครับ

ยาสีฟันสำหรับเด็ก

หลักการเลือกยาสีฟันสำหรับเด็กมีอะไรบ้าง

โดยทั่วไปคุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มให้ลูกใช้ยาสีฟันได้ตั้งแต่อายุ 2 ปีขึ้นไป แม้ว่าผู้ผลิตยาสีฟันส่วนใหญ่ได้ติดข้อความกำกับว่าเหมาะสำหรับช่วงวัยไหนของเด็กบ้าง แต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรทำความเข้าใจก่อนว่า ยาสีฟันสำหรับเด็กนั้นควรมีส่วนผสมของอะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันปัญหาฟันที่อาจเกิดจากการเลือกใช้ยาสีฟันผิดประเภทได้ด้วย ดังนี้

 

1. ส่วนประกอบสำคัญในยาสีฟัน

1.1 ฟลูออไรด์ (Fluoride)

เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของฟัน ช่วยให้เกิดกระบวนการกลับคืนของแร่ธาตุภายในฟัน ยับยั้งแบคทีเรียไม่ให้เจริญเติบโตจนก่อตัวเป็นคราบพลัค กรณีของเด็กเล็กมากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ไปก่อน และควรมีปริมาณฟลูออไรด์ในยาสีฟันไม่เกิน 1,500 ppm

 

1.2 โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่เสริมสร้างการทำงานของแลคโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดี ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในช่องปาก ไม่ให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีเจริญเติบโตจนสร้างคราบพลัคในช่องปาก อันเป็นสาเหตุของปัญหาฟันอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ช่วยลดกลิ่นปากด้วย

1.3 ไซลิทอล

เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล นอกจากจะให้รสหวานดึงดูดเด็กให้ชอบแปรงฟันแล้ว ยังช่วยลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้อีกด้วย แถมยังกระตุ้นกระบวนการสะสมกลับของแร่ธาตุในฟันผุ

 

1.4 มีผงขัดเนื้อละเอียด

หากเป็นผงขัดโดยทั่วไปเมื่อใช้นาน ๆ อาจทำให้สารเคลือบฟันสึกกร่อนจากการเสียดสีระหว่างผงขัดและตัวฟัน แทนที่จะขจัดคราบตามซอกเพื่อป้องกันเหงือกบวม แต่ถ้าเป็นผงขัดเนื้อละเอียดนั้นจะช่วยทำความสะอาดซอกฟันลึก ๆ และถนอมฟันจากการสึกกร่อนไปในตัว

 

1.5 ปราศจากสารเติมแต่ง

ยาสีฟันเด็กที่ดีไม่ควรมีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดฟอง, สีสังเคราะห์, สารฟอกสีฟัน และวัตถุกันเสีย เนื่องจากสารเหล่านี้จะขูดผิวฟัน หากใช้นานวันเข้าจะทำให้สารเคลือบฟันสึกกร่อนและเกิดอาการระคายเคืองในช่องปากจนเกิดแผลในช่องปากและเหงือกบวม เหงือกร่นตามมา

 

เลือกยาสีฟันดีแล้วต้องมีความรู้เรื่องการแปรงฟันที่ถูกต้องด้วยนะ

1. วิธีบีบยาสีฟันสำหรับเด็ก

 • สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ควรบีบยาสีฟันขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร หรือป้ายบาง ๆ บนขนแปรง
 • สำหรับเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป ควรบีบยาสีฟันขนาดเท่าความกว้างของหน้าแปรง
 • สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป ควรบีบยาสีฟันขนาดเท่าความยาวของหน้าแปรง

 

2. วิธีการแปรงฟันสำหรับเด็ก

 • วางแปรงลงบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา ระหว่างรอยต่อของเหงือกและฟัน
 • ขยับแปรงไปมาในช่วงสั้น ๆ ขยับตามแนวฟันและเหงือกอย่างเบามือ เริ่มแปรงจากด้านนอกไปด้านในให้ครบทั้งฟันบนและฟันล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
 • ขยับแปรงไปฟันบนและปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น แปรงจากด้านนอกเข้าไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
 • แปรงลิ้นจนทั่วอย่างน้อย 10 ครั้ง เพื่อกำจัดแบคทีเรียบนลิ้น
 • แปรงเสร็จให้ล้างริมฝีปากด้วยน้ำสะอาดไม่ให้มีฟองติด แต่หากไม่คุ้นชินกับการแปรงแบบนี้ (แปรงแห้ง) แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปาก

 

นอกเหนือจากการแปรงฟันแล้ว ควรดูแลช่องปากอย่างไรให้ฟันแข็งแรง

 • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หากเป็นไปได้ควรแปรงฟันหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากควบคู่กัน เช่น ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปาก
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ฟันมีปัญหา เช่น นอนกัดฟัน, ใช้ฟันเปิดขวดหรือกัดของเล่น, เคี้ยวอาหารแข็งหรือเหนียวเกินไป, ใช้ลิ้นดุนฟัน ฯลฯ
 • พบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน หรืออย่างน้อย 3 เดือน ในกรณีที่ฟันมีปัญหา
 • ไม่ละเลยกับการพบหมอฟันเด็กตามนัดหมาย เพื่อที่จะไม่ต้องยืดระยะเวลาการรักษาให้นานขึ้น ซึ่งอาจส่งผลเสียให้ปัญหาฟันเรื้อรัง

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหายาสีฟันสำหรับเด็กอยู่ ทางเราขอแนะนำ Homey Kids Toothpaste ยาสีฟันสำหรับดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อย มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในปริมาณ 1,000 ppm ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อช่องปากลูกน้อย, ไม่มี SLS, ไม่มี Paraben, ไม่มีฟอง, ไม่ใส่น้ำตาลเพราะใช้ไซลิทอลเป็นสารทดแทนความหวาน จึงไม่ทำให้เกิดฟันผุ, มีผงขัดฟันละเอียดแบบ Low abrasive ไม่ทำให้ฟันสึกกร่อน และที่สำคัญมีสารสกัดจาก calendula ช่วยลดการอักเสบและลดปัญหาช่องปากอีกด้วย ที่ Homey Kids Toothpaste มีให้เลือก 2 รสชาติ ได้แก่ รสสตรอว์เบอร์รี (Strawberry Flavoured) และรสมะพร้าว (Coconut Flavoured) มีรสหวานอ่อนจากหญ้าและไซลิทอล หาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ทั้ง Line@, Shopee และ Lazada

 

Homey Kids Toothpaste

Homey Kids Toothpaste

บทความที่น่าสนใจ

 


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา