เลือกยาสีฟันทั้งทีต้องดูส่วนประกอบของยาสีฟันให้ดีด้วย

Posted: 4 March , 2022

คุณพ่อคุณแม่สงสัยหรือไม่ว่ายาสีฟันที่เราใช้กันอยู่นั้นมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง แล้วแต่ละอย่างมีคุณสมบัติดูแลฟันอย่างไร วันนี้ Homey Dental Clinic มีคำตอบครับ

เลือกยาสีฟันทั้งทีต้องดูส่วนประกอบของยาสีฟันให้ดีด้วย

ส่วนประกอบยาสีฟันที่ทุกคนควรรู้

1. ฟลูออไรด์

นับเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ยาสีฟันทุกแบรนด์จะต้องมา เพราะฟลูออไรด์ช่วยยับยั้งการสร้างกรดและการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย รวมถึงคืนแร่ธาตุให้กับเคลือบฟันซึ่งช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้ด้วย สารประกอบที่ให้ฟลูออไรด์ที่นำใช้กัน ได้แก่ โซเดียมฟลูออไรด์ (Sodium fluoride) และโซเดียม โมโนฟลูออโรฟอสเฟต (Sodium monofluorophosphate)

 

2. สารขัดฟัน

เป็นสารที่มีผงละเอียดช่วยในการกำจัดคราบสกปรกและหินปูน แต่หากมีปริมาณมากไปอาจทำลายเคลือบฟันแทนได้ สารขัดฟันที่นำมาใช้กัน ได้แก่ แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium carbonate) แมกนีเซียมคาร์บอเนต (Magnesium carbonate) อะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ (Aluminium hydroxide)

 

3. สารรักษาความชื้น

เป็นสารที่ช่วยให้เนื้อยาสีฟันเหลวข้น ไม่แห้งง่ายเมื่อบีบออกจากหลอด สารรักษาความชื้นที่นำมาใช้ ได้แก่ กลีเซอรอล (Glycerol) โพรพิลีนไกลคอล (Propylene glycol)

 

4. สารเพิ่มความข้นหนืด

เป็นสารที่ทำให้ยาสีฟันคงตัว เวลาบีบหรือโดนน้ำก็ไม่แยกออกจากกัน สารเพิ่มความข้นหนืดที่นำมาใช้ ได้แก่ คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส (Carboxymethyl cellulose)

 

5. สารทำให้เกิดฟอง

เป็นสารที่ทำให้เกิดฟอง ช่วยให้ยาสีฟันไม่ไหลออกจากปากขณะแปรงฟัน สารที่ทำให้เกิดฟองที่นำมาใช้ ได้แก่ โซเดียมลอริลซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate) โซเดียมลอโรอิลซาร์โครซิเนต (Sodium lauroyl sarcosinate)

 

6. สารต้านแบคทีเรีย

เป็นสารป้องกันฟันผุสำหรับต้านเชื้อแบคทีเรีย สารออกฤทธิ์ที่นำมาใช้ได้แก่ ซิงค์คลอไรด์ (Zinc Chloride) ไตรโคลซาน (Triclosan)

 

นอกจากนี้ยังมีสารอื่นเพิ่มเติมที่พึงระวัง ไม่ควรใช้มากจนเกินไปเพราะอาจส่งผลเสียต่อฟัน ได้แก่

 

1. โซเดียมลอริลซัลเฟต

ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเหงือกไม่แข็งแรง อาจระคายเหงือกง่ายกว่าคนทั่วไป

 

2. เอ็กซ์ตร้า ไวท์เทนนิ่ง

มีฤทธิ์ทำลายเคลือบฟันให้บางลง ทำให้เนื้อเปราะบาง

 

3. สแตนนัสฟลูออไรด์

มีฤทธิ์กัดกร่อนเนื้อเยื่อผิวหนัง ส่งผลต่อสมอง ดวงตา หัวใจ และตับในระยะยาว

 

4. ไฮเดรตซิลิกา

มีฤทธิ์ยับยั้งการเติมแร่ธาตุให้เคลือบฟัน อาจเกิดการเปลี่ยนสมดุลของกรดในช่องปาก เหงือก และลิ้นด้วย

 

5. ไตรโคซาน

มีฤทธิ์กดระบบภูมิคุ้มกัน หากสะสมในร่างกายเป็นเวลานานอาจเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและเสียชีวิต

 

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่การในเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมที่เหมาะกับลูกน้อยและตัวเอง เพื่อสุขภาพฟันที่ดีในอนาคตและป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายจากส่วนผสมเสี่ยงโรคด้วย

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา