ลดอาการเหงือกบวมให้ลูกน้อยได้ ด้วยยาสีฟันแก้เหงือกบวม

Posted: 22 June , 2022

เด็กน้อยกับปัญหาช่องปากเป็นของคู่กัน เพราะฟันในช่วงวัยเด็กไม่แข็งแรงเท่าฟันแท้ของผู้ใหญ่ ดังนั้นจึงเกิดปัญหาได้ง่ายกว่า รวมถึงปัญหาเหงือกบวมด้วย นอกจากทานยาแก้บวมแล้ว ยาสีฟันแก้เหงือกบวมก็นับเป็นทางเลือกที่ใครหลายคนใช้กัน ว่าแต่จะมีวิธีเลือกซื้อยาสีฟันอย่างไรบ้างนะ มาอ่านกันเลยครับ

ยาสีฟันแก้เหงือกบวม

เหงือกบวมเกิดจากอะไรได้บ้าง

  • ดื่มน้ำน้อยกว่า 8 แก้ว/วัน เนื่องจากการดื่มน้ำจะช่วยชะล้างแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในช่องปากเพื่อกำจัดออกผ่านทางปัสสาวะ หากเราดื่มน้ำน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐานอาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียอันนำมาสู่คราบพลัค เมื่อคราบพลัคสะสมจำนวนมากจะทำให้ระคายเคืองต่อเหงือก อันเป็นสาเหตุของเหงือกบวม
  • ได้รับวิตามิน A, B2 และ C น้อยเกินไป อาจเกิดจากการเลือกรับประทานอาหารตามใจปาก เช่น Junk Food หรืออาหารขยะ หรืออาจเกิดจากฟันมีปัญหา ทำให้ลูกไม่สามารถรับประทานอาหารได้มาก เมื่อลูกไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้ จึงทำให้เหงือกบวมง่ายกว่าเด็กทั่วไป
  • โรคประจำตัว เช่น เบาหวาน, ภูมิแพ้ตัวเอง
  • การทานยาที่มีผลให้เหงือกบวม เช่น ยาต้านชัก, ยาปลูกถ่ายอวัยวะ
  • ได้รับอุบัติเหตุภายในช่องปาก เช่น ฟันหักจากการกระแทกอย่างรุนแรง
  • การทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี เช่น ละเลยการแปรงฟัน หรือแปรงฟันน้อยกว่าวันละ 2 ครั้ง, การใช้น้ำยาบ้วนปากแทนการแปรงฟัน

วิธีบรรเทาอาการปวดจากเหงือกบวม

1. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ

นำน้ำอุ่น 1 แก้ว ผสมเกลือป่น 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จากนั้นให้ลูกกลั้วน้ำประมาณ 30-60 วินาที และบ้วนทิ้ง ทำซ้ำจนกว่าจะปวดน้อยลง

 

2. แผ่นประคบร้อน

นำแผ่นประคบร้อนวางบนใบหน้าบริเวณที่เหงือกบวมเพื่อบรรเทาอาการปวด

 

3. แปรงฟันด้วยยาสีฟันแก้เหงือกบวม

การใช้ยาสีฟันที่ดีนอกจากจะช่วยให้ฟันแข็งแรง ลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุแล้ว ยังช่วยลดโอกาสการเกิดเหงือกบวมได้อีกด้วย แต่หากลูกน้อยเกิดเหงือกบวมขึ้นมาแล้ว ก็สามารถใช้ยาสีฟันแก้เหงือกบวมเพื่อบรรเทาอาการและรักษาได้

 

เลือกซื้อยาสีฟันแก้เหงือกบวมสำหรับเด็กอย่างไรบ้าง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่กำลังหาซื้อยาสีฟันแก้เหงือกบวมให้ลูกอยู่ อาจไม่รู้หรือไม่แน่ใจว่ายาสีฟันที่ซื้อมาจะช่วยบรรเทาอาการได้มั้ย เรามีเกณฑ์ในการเลือกซื้อ ดังนี้

 

Homey Kids Toothpaste

 

1. มีปริมาณฟลูออไรด์เหมาะสมสำหรับเด็ก

เป็นสารเสริมสร้างความแข็งแรงของฟัน เหมาะสำหรับเด็กที่แปรงฟันเองได้และเริ่มบ้วนปากเป็นแล้ว โดยยาสีฟันสำหรับเด็กควรมีฟลูออไรด์ปริมาณ 1,000 ppm ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่เกิน 1,500 ppm ตามกำหนดของสมาคมทันตกรรมสำหรับเด็ก เพราะหากเด็กได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป อาจทำให้เด็กคลื่นไส้อาเจียน, ท้องเสีย, ฟันตกกระ, ปวดข้อมือ, ปวดข้อเท้า หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

2. มีส่วนผสมของโปรไบโอติกส์ (Probiotics)

เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของ แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดีและยับยั้งแบคทีเรียชนิดไม่ดี ซึ่งเป็นการปรับสมดุลของแบคทีเรียในช่องปาก ไม่ให้เจริญเติบโตและเกิดคราบพลัคในช่องปาก อันเป็นสาเหตุของฟันผุ นอกจากนี้ยังช่วยลดกลิ่นปากได้ดีอีกด้วย

 

3. มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

แม้ว่าน้ำตาลจะให้รสหวานซึ่งช่วยดึงดูดให้เด็กสนุกกับการแปรงฟันมากขึ้น แต่น้ำตาลก็เป็นตัวกระตุ้นให้แบคทีเรียชนิดไม่ดีเติบโตเร็วขึ้น ผู้ผลิตหลายรายจึงหันมาใช้ไซลิทอล (Xylitol) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพื่อช่วยในการลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก อันเป็นสาเหตุของปัญหาฟันผุ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการสะสมกลับคืนของแร่ธาตุในฟัน และป้องกันแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้ติดเชื้อภายในหูด้วย

 

4. มีผงขัดเนื้อละเอียด

ผงขัดในยาสีฟันมีหน้าที่ขจัดคราบตามซอกฟันซึ่งเป็นสาเหตุของเหงือกบวม หากเป็นผงขัดโดยทั่วไปเมื่อใช้นาน ๆ อาจทำให้สารเคลือบฟันสึกกร่อนจากการเสียดสีระหว่างผงขัดและตัวฟัน แต่หากเป็นผงขัดเนื้อละเอียดซึ่งนอกจากจะทำความสะอาดในซอกลึกได้แล้วยังถนอมฟันจากการสึกกร่อนได้ดีกว่าผงขัดทั่วไปด้วย

 

5. ปราศจากสารเติมแต่ง

ยาสีฟันที่เหมาะสำหรับเด็กจะต้องไม่มีสาร Sodium Lauryl Sulfate (SLS) ที่ทำให้เกิดฟองซึ่งสารชนิดนี้จะจำกัดการดูดซึมฟลูออไรด์ให้น้อยลง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปากจนเหงือกบวมและเกิดแผลในช่องปาก, ไม่มีสารพาราเบน (Paraben) หรือสารวัตถุกันเสียที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ

 

วิธีป้องกันเหงือกบวม

1. ทำความสะอาดช่องปากอย่างถูกวิธี

วางแปรงสีฟันบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา ระหว่างรอยต่อของเหงือกและฟัน ขยับแปรงอย่างเบามือไปมา 4-5 ครั้ง จากนั้นแปรงจากด้านนอกเข้าไปด้านในจนครบฟันบน-ล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง แปรงลิ้นอย่างน้อย 10 ครั้ง และบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ที่อยู่ในปากทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ทางที่ดีควรแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเสร็จอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชม. ใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากควบคู่ไปด้วย

 

2. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อเหงือกบวม

เช่น การรับประทานอาหารประเภทน้ำตาลหรือแป้งมากเกินไป, การรับประทานอาหารหลังมื้ออาหารบ่อย ๆ , การเคี้ยวอาหารแข็งหรือเหนียวเกินไป, การใช้ฟันเปิดขวด, การใช้ลิ้นดุนฟัน, การนอนกัดฟันทั้งแบบรู้สึกและไม่รู้สึกตัว

 

3. ไม่ละเลยอาการเหงือกบวม

หากปวดเหงือกบวมนานกว่า 2 สัปดาห์ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เพราะอาจเกิดปัญหาช่องปากอื่น ๆ ตามมาได้ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบหมอฟันเด็กทันที

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหายาสีฟันสำหรับเด็กที่ทั้งช่วยแก้เหงือกบวมแล้วยังบำรุงฟังลูกน้อยให้แข็งแรงได้อีกด้วย ทางเราขอแนะนำ Homey Kids Toothpaste ยาสีฟันสำหรับดูแลสุขภาพช่องปากของลูกน้อย มีให้เลือก 2 รสชาติ ได้แก่ รสสตรอว์เบอร์รี (Strawberry Flavoured) และรสมะพร้าว (Coconut Flavoured) มีรสหวานอ่อนจากหญ้าและไซลิทอล โดยมีปริมาณฟลูออไรด์ 1,000 ppm, ไม่มี SLS, ไม่มี Paraben, ไม่มีฟอง, ไม่ใส่น้ำตาลโดยใช้สารทดแทนความหวาน ไม่ทำให้เกิดฟันผุ, มีผงขัดฟันแบบละเอียดแบบ Low abrasive ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และที่สำคัญมีสารสกัดจาก calendula ช่วยลดการอักเสบ ให้ลูกของคุณปลอดภัยจากปัญหาช่องปากอีกด้วย

Homey Kids Toothpaste

บทความที่น่าสนใจ

สังเกตลูกเหงือกบวมจากอาการต่าง ๆ เหล่านี้

ลูกเหงือกบวมมีตุ่มหนองต้องทำยังไง รักษาเองได้มั้ยนะ

แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากสำหรับเด็กที่ควรมีติดบ้าน


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา