Homey Kids Toothpaste ทางเลือกใหม่ในการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็ก

Posted: 10 June , 2022

สำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายคนๆ ที่กำลังมองหายาสีฟันที่เหมาะสำหรับช่องปากลูกน้อยอยู่อาจสงสัยว่ามีหลักการเลือกยาสีฟันสำหรับเด็กอย่างไร แล้วยาสีฟัน Homey Kids Toothpaste จะช่วยดูแลสุขภาพช่องปากลูกน้อยได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบครับ

Homey Kids Toothpaste

โดยทั่วไปยาสีฟันสำหรับเด็กมักเขียนข้อความระบุข้างฉลากไว้ชัดเจนว่า เหมาะกับเด็กช่วงวัยไหนบ้าง ส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-6 ปี แต่ผู้ปกครองสามารถเลือกซื้อยาสีฟันให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ใช้ได้ ทางที่ดีควรซื้อยาสีฟันอย่างน้อย 2 รสชาติ เพื่อเพิ่มความรู้สึกสนุกทุกครั้งที่เด็กได้แปรงฟัน แต่ไม่ควรซื้อยาสีฟันหลอดใหญ่เกินไปเผื่อในกรณีที่เด็กไม่ชอบรสและกลิ่นของยาสีฟัน จะได้เปลี่ยนใหม่โดยไม่ต้องเสียดายทีหลัง แล้วมีอะไรในยาสีฟัน Homey Kids Toothpaste บ้าง มาดูกันเลยครับ

 

Homey Kids Toothpaste กับส่วนประกอบสำคัญที่ยาสีฟันเด็กต้องมี

Homey Kids Toothpaste

1. ฟลูออไรด์

เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของฟัน เหมาะสำหรับเด็กที่สามารถแปรงฟันเองได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะกลืนยาสีฟันลงคอ โดยยาสีฟันของเรามีฟลูออไรด์ในปริมาณ 1,000 ppm ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่เกิน 1,500 ppm ตามกำหนดของสมาคมทันตกรรมสำหรับเด็ก

 

2. ไซลิทอล

เป็นสารที่นอกจากจะให้ความหวานแทนน้ำตาลแล้ว ยังช่วยลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก อันเป็นสาเหตุของปัญหาฟันผุ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นกระบวนการสะสมกลับของแร่ธาตุในฟันหากเด็กมีปัญหาฟันผุ และป้องกันแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้ติดเชื้อภายในหูด้วย

 

3. มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย

เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่เข้าใจวิธีการบ้วนปาก ดังนั้นเราจึงออกแบบยาสีฟันที่เด็กสามารถกลืนลงคอได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด โดยมีกลิ่นให้เลือก 2 รสชาติ ได้แก่ รสสตรอว์เบอร์รี (Strawberry Flavoured) และรสมะพร้าว (Coconut Flavoured) โดยมีรสหวานอ่อนจากหญ้าและไซลิทอล

 

4. ผงขัดฟันแบบละเอียด

เป็นผงที่ทำหน้าที่ขจัดคราบตามผิวฟันออก โดยทั่วไปผงแบบนี้อาจทำให้ฟันสึกกร่อนจากการเสียดสีขณะแปรงฟันในทุกๆ วัน เพียงแต่ผงขัดฟันแบบละเอียดจะลดการเสียดสีดังกล่าว และช่วยถนอมฟันของลูกน้อยให้แข็งแรงกว่าการใช้ยาสีฟันแบบธรรมดา

 

5. ปราศจากสารเติมแต่ง

ไม่มีสาร Sodium Lauryl Sulfate (SLS) ที่เป็นสารทำให้เกิดฟองที่อาจระคายเคืองในช่องปาก, ไม่มีสารพาราเบน (Parabens) ที่เป็นสารวัตถุกันเสียที่อาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ หากสะสมในปริมาณมากอาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กได้, ไม่มีน้ำตาล เนื่องจากใช้ไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

 

บีบยาสีฟันยังไงให้ตรงตามวัย

  • สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร หรือป้ายบางๆ บนขนแปรง
  • สำหรับเด็กที่มีอายุ 3 ปี ขึ้นไป ควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าความกว้างของหน้าแปรง
  • สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป ควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าความยาวของหน้าแปรง

 

แปรงอย่างไรให้ฟันแข็งแรงยิ่งขึ้น

เริ่มจากวางแปรงบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา บริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน แล้วค่อยขยับแปรงอย่างเบามือทำซ้ำไปมา 4-5 ครั้ง ตามแนวฟันและเหงือก จากนั้นแปรงจากด้านนอกเข้าไปด้านในจนครบทั้งฟันบน-ล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง สุดท้ายอย่าลืมแปรงลิ้นให้ทั่วเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่สะสมบนลิ้น อย่างน้อย 10 ครั้ง และบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเล็กน้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปาก

 

ทำยังไงให้ลูกอยากแปรงฟันทุกวัน

หากลูกอายุ 1-2 ปี คุณพ่อคุณแม่ควรลองให้ลูกจับ หรือเล่นแปรงสีฟันขนนุ่มลายการ์ตูนที่ลูกชอบสักอัน และที่สำคัญแปรงฟันให้ลูกเห็นเป็นประจำเพื่อให้ลูกซึมซับและเลียนแบบพฤติกรรมดังกล่าว โดยคุณพ่อคุณแม่ควรแปรงให้ลูกไปจนกว่าลูกจะมีอายุ 4 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกบ้วนปากได้เองแล้ว จากนั้นค่อยเริ่มให้ลูกแปรงเองแต่คุณพ่อคุณแม่ยังคงต้องดู หรือแปรงฟันร่วมด้วยเพื่อเช็กสุขภาพช่องปากของลูกอยู่เสมอ

 

วิธีดูแลช่องปากนอกจากการแปรงฟัน

  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากควบคู่ไปด้วย เช่น ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปาก
  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น การเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียวเกินไป, การกัดฟันทั้งแบบรู้หรือไม่รู้ตัว และการใช้ลิ้นดุนฟัน
  • พบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน

Homey Kids Toothpaste

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา