เลือกหมอฟันเด็กเล็กอย่างไร ให้อุ่นใจและปลอดภัยต่อตัวเด็ก

Posted: 19 July , 2022

สำหรับใครที่กำลังมองหาหมอฟันเด็กเล็กอยู่ ตอนนี้เรามีหลักการเลือกหมอฟันอย่างไรให้แฮปปี้ทั้งตัวลูกน้อยเองและคุณพ่อคุณแม่ด้วย

หมอฟันเด็กเล็ก

เลือกหมอฟันเด็กเล็กอย่างไร ให้อุ่นใจและปลอดภัยต่อตัวเด็ก

1. เลือกจากสถาบันที่มีชื่อเสียงด้านการทำฟันเป็นเวลานาน

ขึ้นชื่อว่าเป็นคลินิกทำฟันแล้วคุณพ่อคุณแม่หลายคนก็อยากจะใช้บริการกับคลินิกที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์การทำฟันเป็นเวลานานกันทั้งนั้น เพราะคลินิกเหล่านี้จะมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าขืนไปเลือกคลินิกที่ไม่มีช่องทางการติดต่อชัดเจน หรือมีหน้าร้านที่ไม่ได้มาตรฐานแล้ว อาจเสี่ยงต่อปัญหาฟันระยะยาวของลูกน้อยได้

 

2. ดูรีวิวคลินิกทำฟันจากผู้ใช้บริการจริง

ทุกวันนี้มีคลินิกทำฟันเด็กมากมาย ทำให้คุณพ่อคุณแม่มีทางเลือกในการพาลูกทำฟันมากขึ้น ทั้งนี้เราขอแนะนำให้ดูรีวิวจากผู้ที่เคยพาลูกไปใช้บริการคลินิกนั้นจริง และในปัจจุบันคลินิกต่าง ๆ มีช่องทางติดต่อมากมาย จึงสามารถเข้าไปดูรีวิวได้ตามช่องทางเหล่านั้นได้ตลอดจนกว่าจะได้คลินิกทำฟันเด็กที่ถูกใจ โดยหลักส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักจะเลือกคุณหมอที่ใจดีและมือเบา หากคลินิกไหนมีคุณหมอแบบนี้อยู่ด้วยแล้วล่ะก็ แนะนำให้เข้าไปขอคำแนะนำสำหรับการทำฟันได้เลยครับ

 

3. เลือกหมอฟันเฉพาะทาง

โดยทั่วไปแล้วหมอฟันเด็กทุกคนจะต้องสำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรทันตแพทยศาสตร์บัณฑิต รวมถึงศึกษาต่อสาขาทันตกรรมสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับทันตกรรมเด็กโดยตรง นอกจากนี้หมอฟันเด็กทุกคนจะมีความรู้เกี่ยวกับหลักจิตวิทยาเด็กอีกด้วย

 

4. มีหลักจิตวิทยาในการรับมือกับเด็ก

หมอฟันเด็กจะต้องได้รับการอบรมเพื่อรับมือกับพฤติกรรมของเด็กทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพราะเด็กแต่ละคนตอบสนองต่อการทำฟันแตกต่างกัน แต่หากเด็กบางคนที่ไม่เคยพบหมอฟันมาก่อน อาจวิตกกังวลได้ หมอฟันเด็กที่ดีควรมีวิธีการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว ไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหา ยกตัวอย่างเช่น กล่าวชื่นชมเด็กเมื่อทำตัวน่ารักเชื่อฟังคำบอกของคุณหมอ หรือการใช้น้ำเสียงเป็นมิตรกับเด็ก

 

5. แนะนำวิธีการดูแลสุขภาพฟันที่ดีและเข้าใจง่าย

นอกจากสื่อสารกับเด็กได้ดีแล้ว หมอฟันเด็กจะต้องสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ได้ดีอีกด้วย เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจและนำวิธีการดูแลสุขภาพฟันจากคุณหมอไปสอนลูกน้อยได้โดยที่เด็กไม่รู้สึกถูกบังคับ

 

6. มีทีมผู้ช่วยที่เข้าใจธรรมชาติของเด็ก

นอกจากหมอฟันเด็กแล้วยังต้องมีทีมผู้ช่วยที่ใจเย็นมาก ๆ และมีความรู้ความเข้าใจในแต่ละขั้นตอนของการทำฟันเพื่อช่วยให้หมอฟันทำงานได้รวดเร็ว ช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญต้องมือเบาและรู้วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อเด็กไม่ให้ความร่วมมืออีกด้วย

 

สำหรับท่านใดกำลังมองหาหมอฟันเด็กที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ยาวนาน แถมตัวคลินิกเองก็ยังมีบรรยากาศการทำฟันที่เหมาะกับลูกน้อย ช่วยให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลายอยู่แล้วล่ะก็ ทางเรา Homey Dental Clinic ยินดีให้คำปรึกษาและพร้อมบริการทั้ง 3 สาขา เพื่อให้ทุกท่านมั่นใจและเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาฟันของลูกน้อยตั้งแต่ซี่แรกได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเองครับ หากท่านไหนสนใจสามารถเข้าไปดูบรรยากาศคลินิกของเราได้ที่นี่เลย

 

บทความที่น่าสนใจทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา