คำถามที่พบบ่อยเมื่อต้องพาลูกเข้าคลินิกทำฟันเด็ก

Posted: 19 February , 2022

ทำฟันเด็ก

 

คำถามที่พบบ่อยเมื่อต้องพาลูกเข้าคลินิกทำฟันเด็ก

ผู้ปกครองหลายท่านอาจเกิดความกังวลว่าควรเตรียมตัวอย่างไรเมื่อต้องพาลูกไปคลินิกทำฟันครั้งแรก วันนี้ Homey Dental Clinic จะมาไขข้อข้องใจให้คุณพ่อคุณแม่กันครับ

 

1. ควรพาลูกไปหาฟันครั้งแรกตอนไหน

ผู้ปกครองควรสังเกตฟันของลูกอยู่เสมอ หากฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นเมื่อไหร่ ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์ทันที หรือพาไปหาหมอหลังจากฟันซี่แรกขึ้นประมาณ 6 เดือน เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของฟันของลูกว่ามีความผิดปกติหรือไม่

 

2. ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์บ่อยแค่ไหน

เด็กๆ ควรพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจฟัน การ X-ray ฟัน การทำความสะอาดฟัน รวมถึงการเคลือบฟลูออไรด์เพื่อช่วยรักษาสมดุลของแร่ธาตุในเคลือบฟัน ทั้งนี้เพื่อให้สุขภาพฟันของเด็กซึ่งอยู่ในช่วงวัย 3-12 ปี ซึ่งมีพัฒนาการทางฟันอย่างต่อเนื่องนั้นมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง

 

3. เตรียมความพร้อมอย่างไรให้ลูกไม่รู้สึกกลัว

  • ผู้ปกครองควรสร้างความเข้าใจให้ลูกผ่านการเล่านิทานที่เกี่ยวกับการทำฟันว่ามีประโยชน์และช่วยให้ฟันแข็งแรง หรือการเล่นบทบาทสมมติเป็นคุณหมอฟันและคนไข้ โดยสอนให้ลูกรู้ขั้นตอนการทำฟันเบื้องต้น เช่น การบอกให้ลูกอ้าปากพร้อมทำเสียงประกอบ
  • ทั้งนี้ผู้ปกครองห้ามพูดขู่ให้เด็กกลัว เช่น ถ้าร้องไห้จะให้คุณหมอฉีดยาให้ หรือหาของรางวัลมาหลอกล่อเด็กเพราะอาจทำให้เด็กติดนิสัยรอของรางวัลอย่างเดียวจนละเลยการดูแลสุขภาพฟันอย่างแท้จริง และที่สำคัญห้ามหลอกเด็กไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตามเพราะจะทำให้เด็กไม่ให้ความร่วมมือในการมาทำฟันครั้งต่อไปด้วย

 

4. ช่วงเวลาไหนเหมาะสำหรับพาลูกไปพบทันตแพทย์

ผู้ปกครองควรพาลูกไปพบทันต์แพทย์หลังจากช่วงที่ลูกทานอาหารและนอนพักผ่อนเรียบร้อยแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสำลักอาหารและอาเจียนในช่วงทำฟันได้

 

5. พาลูกมาครั้งแรกคุณหมอจะตรวจอะไรบ้าง

  • ทันต์แพทย์จะตรวจสุขภาพฟัน ขัดฟัน รวมถึงเคลือบฟลูออไรด์และหลุมร่องฟันเพื่อให้ฟันน้ำนมของเด็กมีอายุการใช้งานนานขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงวัย 3-12 ปีเป็นช่วงที่ฟันน้ำนมมีโอกาสเสื่อมและแตกหักง่าย
  • ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลและทำความสะอาดฟันแก่เด็กด้วยการสื่อสารที่เหมาะสมสำหรับวัย เพื่อให้พวกเขาเกิดความเข้าใจและลดอาการหวาดกลัวในการมาหาทันตแพทย์ครั้งต่อไป นอกจากนี้หากตรวจพบปัญหาเกี่ยวกับฟัน ทันตแพทย์จะแจ้งให้ผู้ปกครองทราบทันทีเพื่อเสนอทางเลือกในการรักษา ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาฟันผุซึ่งอาจซึ่งส่งผลระยะยาวต่อตัวเด็กจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

 

6. เลื่อนนัดได้หรือไม่

กรณีที่เด็กมีไข้ มีเสมหะ ก็ควรแจ้งขอเลื่อนนัดไปก่อน ทั้งนี้เพื่อรอให้เด็กมีความพร้อมในการทำฟันซึ่งจะช่วยให้ทันตแพทย์ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

7. หากเด็กมีอายุต่ำกว่า 5 ปี สามารถทำฟันได้หรือไม่

สำหรับเด็กที่มีปัญหาสุขภาพฟันนั้นสามารถทำฟันได้ แต่แนะนำว่าควรงดอาหาร 2 ชั่วโมงก่อนทำฟัน เพื่อป้องกันการอาเจียนง่ายในเด็กวัยนี้นั่นเอง รวมถึงเตรียมของเล่นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กนั่นเอง

 

8. มีคลินิกทำฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะหรือไม่

สำหรับผู้ปกครองท่านใดกำลังมองหาคลินิกที่มีสิ่งแวดล้อมเหมาะสำหรับลูกน้อยโดยเฉพาะ คลินิกของเรา Homey Dental Clinic มีโซน Homey Kids Playland ที่เต็มไปด้วยของมากมายให้เด็กๆ เล่นเพื่อผ่อนคลายก่อนไปทำฟัน ในส่วนของทีมทันตแพทย์เฉพาะทางนั้นมีความเข้าใจเรื่องจิตวิทยาและการรักษาฟันเด็กเป็นอย่างดี มีวิธีการพูดโน้มน้าวให้เด็กยอมให้ความร่วมมือได้ไม่ยาก สุดท้ายนี้ก็เพื่อให้เด็กทุกคนมีความสุขและมีทัศนคติที่ดีต่อการทำฟัน ซึ่งจะนำมาสู่การดูแลรักษาฟันอย่างถูกวิธีไปตลอดชีวิตนั่นเองครับ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา