สอนลูกแปรงฟันถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง

Posted: 1 March , 2022

หลายคนคงคิดว่าการแปรงฟันนั้นง่ายมากเพียงแค่บีบยาสีฟัน ปัดแปรงไปมาตามฟันซี่ต่างๆ แล้วบ้วนน้ำสะอาด หากใครกำลังทำหรือสอนลูกแปรงฟันแบบนี้อยู่ ขอบอกเลยว่าผิดถนัด เพราะการแปรงแบบผิดวิธีอาจทำให้ฟันมีปัญหาได้เช่นกัน และวันนี้เราจะมาสอนวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องเพื่อให้สุขภาพฟันของคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยสะอาดปลอดภัยจากปัญหาฟันผุกันครับ

.

แปรงฟันถูกวิธี

.

ขั้นตอนการแปรงฟันสำหรับเด็ก

ในที่นี้จะแบ่งเป็น 2 กรณี คือกรณีที่แปรงให้ลูก เหมาะกับเด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป และกรณีที่สอนให้ลูกแปรงเอง เหมาะกับเด็กที่มีอายุ 4 ปีขึ้นไป

.

1. กรณีที่แปรงให้ลูก

คุณพ่อคุณแม่ควรจัดท่านั่งหรือนอนให้เด็กรู้สึกสบาย โดยเป็นท่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอุ้มหรือจับนอนตักได้อย่างสะดวก จากนั้นจึงบีบยาสีฟันเพียงเล็กน้อยแล้วแปรงอย่างเบามือ ควรใช้เวลาแปรงไม่นานเพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกอึดอัดเวลาแปรงฟันครั้งต่อไป

.

2. กรณีที่สอนให้ลูกแปรงเอง

คุณพ่อคุณแม่ควรยืนข้างๆ ลูกเพื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับแปรงฟัน จากนั้นพาลูกไปยืนตรงหน้ากระจกเพื่อดูตัวเองเวลาแปรงฟัน ทั้งนี้ควรสอนลูกเวลาแปรงฟันด้วยว่าควรแปรงอย่างไร แปรงส่วนไหนก่อนหลัง หรืออาจช่วยจับแปรงสีฟันได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การแปรงฟันพร้อมลูกจะช่วยให้ลูกเข้าใจหลักการแปรงฟันที่ถูกต้องได้เร็วยิ่งขึ้น

.

วิธีบีบยาสีฟันสำหรับเด็ก

1. สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี

ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร หรืออาจป้ายบางๆ บนขนแปรงก็พอ

.

2. สำหรับเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป

ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าความกว้างของหน้าแปรง

.

3. สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป

ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าความยาวของหน้าแปรง

.

วิธีการแปรงฟันสำหรับเด็ก

  • วางแปรงลงบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา บริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน
  • ขยับแปรงสีฟันไปมาในช่วงสั้นๆ ขยับอย่างเบาๆ ตามแนวฟันและเหงือก โดยแปรงจากด้านนอกไปด้านในให้ครบทั้งฟันบนและล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • ขยับแปรงไปยังฟันบนแล้วปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น จากด้านนอกไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • จากนั้นแปรงลิ้นให้ทั่วเพื่อกำจัดแบคทีเรียบนลิ้น อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • เสร็จแล้วจึงบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปาก

.

เคล็ด(ไม่)ลับในการแปรงฟันให้สะอาดยิ่งขึ้น

สำหรับใครหลายคนยังคงเชื่อกันว่าเมื่อบีบยาสีฟันลงแปรงเสร็จควรจุ่มน้ำตามก่อนซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากการมีน้ำในปากมากไปก็ยิ่งลดประสิทธิภาพของฟลูออไรด์ให้น้อยลง ดังนั้นไม่ควรจุ่มน้ำก่อนแปรงฟัน หลังจากแปรงเสร็จควรบ้วนน้ำออกน้อยๆ เพียงรอบเดียวเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อเอาฟองออกจากริมฝีปาก ส่วนใครที่ยังไม่ชินกับวิธีนี้แนะนำให้จิบน้ำ 1 ช้อนชา กลั้วผสมกับน้ำลายและคราบยาสีฟันที่เหลือแล้วบ้วนทิ้ง ทั้งนี้เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปากเท่าเดิม

.

การแปรงฟันอย่างถูกวิธีสามารถทำได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกซึ่งเป็นฐานให้ฟันอื่นๆ ขึ้นตามมา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านควรให้ความสำคัญและรู้วิธีป้องกันปัญหาฟันที่จะเกิดขึ้นในอนาคตลูกน้อยด้วย หากมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับฟันของลูกควรขอคำแนะนำหรือไปพบหมอฟันเด็กทันที

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา