ลูกไม่ยอมแปรงฟันทำอย่างไรดี?

Posted: 1 March , 2022

เมื่อถึงเวลาฟันซี่แรกของลูกขึ้นแล้วอาจมีปัญหาที่ลูกไม่ให้ความร่วมมือในการแปรงฟันเท่าที่ควร เนื่องจากลูกอาจรู้สึกไม่คุ้นชินกับการที่มีอะไรเข้ามาในช่องปากซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยไม่ถึงขวบ และวันนี้เราจะมาแนะนำเคล็บไม่ลับในการรับมือกับปัญหาลูกไม่ยอมแปรงฟันสักที ว่าควรทำอย่างไรให้ลูกรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้แปรงฟัน

 

ลูกไม่ยอมแปรงฟัน

 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมแปรงฟัน

  • ช่วงที่ฟันน้ำนมกำลังขึ้นเป็นช่วงที่เด็กจะรู้สึกปวดเหงือกเป็นพิเศษจึงไม่อยากให้มีอะไรมาโดนเหงือกและฟัน
  • คุณพ่อคุณแม่ล็อคลูกเพื่อบังคับให้แปรงฟัน ทำให้เด็กรู้สึกกลัวและไม่อยากแปรงฟันอีก
  • ลูกอารมณ์ไม่ดีในช่วงจะแปรงฟัน
  • ไม่ชอบลายของแปรงสีฟันหรือไม่ชอบรสชาติของยาสีฟัน

 

เคล็บไม่ลับในการสอนลูกแปรงฟัน

1. ลองให้ลูกเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันด้วยตัวเอง

  • การได้เล่นสิ่งของต่างๆ เป็นสิ่งที่เด็กในช่วงวัยนี้โปรดปรานมากที่สุด เพราะเกิดจากความต้องการของเขาเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้เค้าได้เลือกแปรงสีฟันที่มีลวดลายการ์ตูนน่ารักๆ ทั้งนี้ควรเลือกแปรงที่มีขนอ่อนนุ่มและควรซื้อสำรองไว้ 2-3 ด้าม เพื่อให้เด็กรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเวลาเลือกแปรง
  • ส่วนยาสีฟันควรเลือกซื้อมาหลายๆ กลิ่น เน้นรสผลไม้เพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกแปลกจากรสชาติอาหารที่เคยทาน โดยยาสีฟันสำหรับเด็กเล็กถูกออกแบบให้กินได้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่ยังไม่เข้าใจกระบวนการบ้วนปากได้เหมือนเด็กโตนั่นเอง

.

2. แปรงฟันพร้อมลูก

เด็กในวัยนี้ส่วนใหญ่ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นเราควรแปรงฟันพร้อมลูกเพื่อให้เขารู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่ก็ทำกัน ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากเป็นไปได้ควรแปรงฟันพร้อมลูกทุกครั้งเพื่อให้ลูกรู้สึกคุ้นชิน หากเป็นไปได้อาจเปลี่ยนสถานที่แปรงฟันจากห้องน้ำเป็นระเบียงหน้าบ้าน หรือสนามเด็กเล่นเพื่อสร้างบรรยากาศสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ให้เด็กด้วย

.

3. หาของเล่นให้ถือขณะแปรงฟัน

การให้ลูกถือของเล่นที่ชอบขณะแปรงฟันจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากการแปรงฟัน โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะจับของเล่นในมือลูกมาทำท่าแปรงฟันไปด้วย จะทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายและสนุกทุกครั้งที่ได้แปรงฟันด้วยกัน

.

4. ร้องเพลงขณะกำลังแปรงฟัน

การร้องเพลงเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างความรู้สึกสนุกให้เด็กได้ดี เพราะการแปรงฟันแต่ละครั้งอาจทำให้เด็กจดจ่อและรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ทำ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมเพลงมาเปิดให้ลูกฟังหรือร้องเพลงที่ลูกชอบขณะแปรงฟัน ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็นการเล่นมากกว่าการแปรงฟัน

.

5. ให้รางวัลลูกน้อยทุกครั้งที่แปรงฟันเสร็จ

ไม่ว่าจะเป็นการพูดชม การตบมือ การกอดหรือหอมแก้ม ล้วนเป็นการสร้างกำลังใจให้เด็กรู้สึกภูมิใจที่ตัวเองทำได้

.

6. เล่านิทานหรือดูการ์ตูนเกี่ยวกับการแปรงฟัน

นอกจากแปรงฟันด้วยกันแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจเล่านิทานหรือให้ลูกดูการ์ตูนเกี่ยวกับการแปรงฟันเพื่อให้เด็กจินตนาการผ่านตัวการ์ตูนที่เขาชื่นชอบ เป็นการซึมซับวิธีการดูแลช่องปากทีละเล็กละน้อยจนเด็กรู้สึกสนุกและอยากทำตามโดยที่เราไม่ต้องบังคับเขาเลย ทั้งนี้ควรให้ลูกดูหรือฟังในช่วงที่เขาอารมณ์ดีเท่านั้น เพราะเด็กในวัยนี้ยังมีความเอาแต่ใจดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องใจเย็นกับเขาให้มากๆ

.

จาก 6 วิธีที่กล่าวมาทั้งหมดใช้ได้ตั้งแต่ลูกมีฟันซี่แรก ซึ่งเป็นซี่ที่ควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะเป็นซี่ที่เป็นฐานให้ฟันซี่อื่นเรียงตัวขึ้นมาสวยงามตามธรรมชาติ และที่สำคัญอย่าลืมพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเด็กทันทีที่ฟันซี่แรกขึ้น จากนั้นจึงค่อยพาไปเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อเช็คสุขภาพฟันลูกน้อยหากเกิดปัญหาขึ้นมาจะได้รักษาทันท่วงทีครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา