เคล็ด(ไม่)ลับในการสอนเด็กแปรงฟันให้สะอาดยิ่งขึ้น

Posted: 19 February , 2022

ฟันเป็นอวัยวะสำคัญสำหรับลูกน้อยวัยกำลังเจริญเติบโต เพราะฟันมีหน้าที่ในการบดเคี้ยวอาหารเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายควรให้ความสำคัญและสอนเรื่องการดูแลสุขภาพฟันของลูกอย่างถูกวิธี และวันนี้ Homey Dental Clinic มีคำแนะนำในการสอนลูกแบบง่ายมาฝากกันครับ

 

เด็กแปรงฟัน

 

เคล็ด(ไม่)ลับในการสอนเด็กแปรงฟันให้สะอาดยิ่งขึ้น

ในช่วงแรกของการสอนเด็กแปรงฟันนั้นไม่ควรบังคับให้ลูกจับแปรงทันที เพราะลูกอาจจะรู้สึกกลัวเวลาแปรงสีฟันเข้าไปในปาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสร้างความคุ้นชินให้แก่ลูกก่อน เพื่อให้ลูกแปรงฟันเองโดยที่ไม่มีความรู้สึกไม่ดีต่อการแปรงฟันตามวิธีที่เราจะมาแนะนำ ดังนี้

 

1. แปรงสีฟันเปรียบเหมือนของเล่นชิ้นหนึ่ง

ธรรมชาติของเด็กมักจะชอบเล่นของเล่น ดังนั้นการสร้างความเข้าใจให้เด็กมองว่าแปรงสีฟันเป็นของเล่นชิ้นหนึ่งจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กรู้สึกสนุกกับการแปรงฟันโดยที่เด็กไม่รู้ตัว ผู้ปกครองควรให้ลูกเลือกลายและสีของแปรงสีฟัน โดยเน้นลายการ์ตูนที่ลูกชอบ หากเป็นไปได้การเลือกแปรงที่มีเสียงดนตรีหรือไฟวิ่งรอบจะช่วยดึงดูดลูกได้ง่ายขึ้น

 

2. แสดงบทบาทสมมติเป็นหมอฟันกับคนไข้

โดยคุณพ่อคุณแม่รับบทเป็นหมอฟันและให้ลูกรับบทเป็นคนไข้ บอกให้ลูกอ้าปากกว้างๆ จากนั้นส่องไฟฉายเข้าไปในปากลูกและนับจำนวนฟันของลูก เพื่อสร้างความคุ้นชินเวลาพาลูกไปพบหมอฟันเด็ก

3. หากิจกรรมทำระหว่างแปรงฟัน

คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการดูแลฟันง่ายๆ โดยการเลือกนิทานเกี่ยวกับฟันมาเล่าให้ลูกฟังเป็นประจำ หรือหาเพลงสนุกๆ มาร้องร่วมกับลูกขณะแปรงฟัน

 

4. เลือกยาสีฟันกลิ่นหอม

เนื่องจากยาสีฟันสำหรับเด็กเล็กนั้นทำออกมาให้กลืนได้และไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกยาสีฟันที่มีรสอร่อยและมีกลิ่นหอมเพื่อดึงดูดเด็ก เช่น รสผลไม้

5. ชื่นชมลูกเมื่อแปรงฟันเสร็จทุกครั้ง

เมื่อแปรงเสร็จคุณพ่อคุณแม่ควรชมลูกทุกครั้ง เพื่อให้ลูกรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ไดการดูแลฟันตัวเอง

 

ควรสอนลูกแปรงฟันตั้งแต่เมื่อไหร่

ช่วงที่เด็กอายุ 1-2 ปี คุณพ่อคุณแม่จะต้องสร้างความเคยชินให้แก่ลูกโดยการแปรงฟันให้ก่อน ระหว่างนี้ลองให้ลูกจับหรือเล่นแปรงสีฟันขนนุ่มลายน่ารักๆ สักอัน รวมถึงตัวผู้ปกครองเองควรแปรงฟันให้ลูกเห็นเพราะช่วงวัยนี้เด็กจะชอบเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ทั้งนี้การแปรงฟันให้เด็กควรทำไปจนกว่าเด็กจะมีอายุ 4 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เด็กสามารถบ้วนน้ำออกจากปากได้แล้ว จึงเริ่มให้เด็กแปรงฟันเองแต่ยังคงมีผู้ปกครองคอยดูหรือแปรงฟันร่วมด้วย

 

แก้ปัญหาลูกงอแงไม่ยอมแปรงฟันอย่างไรดี?

หากลูกน้อยเกิดงอแง แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใจเย็นๆ และเปลี่ยนเวลาแปรงฟันแต่อย่าบังคับจนเกินไป พยายามทำให้เด็กเห็นว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องปกติและใช้เวลาสั้น เมื่อลูกยอมแปรงฟันแล้วจึงเริ่มเพิ่มเวลาในการแปรงทีละเล็กละน้อย

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา