จัดฟันครั้งแรกเจ็บมั้ย ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

Posted: 12 April , 2022

การจัดฟันครั้งแรกเป็นสิ่งที่เด็กหลายคนอาจเป็นกังวลว่าจะนานมั้ย เจ็บรึเปล่า จนเด็กกลัวและไม่กล้าไปหาหมอฟันเด็กซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญแนะนำการจัดฟันให้กับลูกด้วย แล้วรู้หรือไม่การจัดฟันครั้งแรกต้องเตรียมตัวเตรียมใจยังไงบ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำให้ฟังครับ

จัดฟันครั้งแรก

ต้องพูดกับลูกยังไงเพื่อให้ลูกยอมไปจัดฟันแต่โดยดี

การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการจัดฟันจะช่วยให้ลูกน้อยให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากมากยิ่งขึ้น เพราะเด็กเป็นวัยที่ไม่สามารถทนนอนให้หมอจัดฟันได้นานเหมือนผู้ใหญ่ และถ้าหากเด็กเคยได้ยินมาว่าการทำฟันนั้นเจ็บมาก หรือถูกขู่ว่าถ้าไม่ทำฟันแล้วหมอจะบังคับถอนฟันทั้งปากแล้วล่ะก็ อันนี้ต้องรีบปรับความเข้าใจกับลูกโดยด่วนเพราะถ้าลูกเชื่อตามนั้นจริงๆ  อาจทำให้ลูกมีพฤติกรรมต่อต้านการทำฟันซึ่งส่งผลให้แก้ปัญหาช่องปากยากขึ้นในอนาคตด้วยนะครับ

.

ทางที่ดีควรสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ลูกน้อย โดยอาจใช้วิธีตะล่อมๆ เล็กน้อย ก่อนที่จะไปหาหมอฟันเด็กจริงๆ เช่น การนั่งดูการ์ตูนหรือเล่านิทานเกี่ยวกับฟันเด็ก การแปรงฟันพร้อมกับลูกในห้องน้ำพร้อมกับเปิดเพลงเกี่ยวกับการแปรงฟัน หรือการเล่นบทบาทสมมติโดยให้คุณพ่อคุณแม่รับบทเป็นหมอฟันเด็ก ส่วนลูกเป็นคนไข้ แล้วค่อยๆ เล่นตามบทบาทของหมอฟันเด็ก เช่น ซักอาการลูกน้อย บอกให้ลูกอ้าปากเพื่อดูภายในช่องปาก

.

นอกจากควรเลือกพูดกับลูกน้อยอย่างถูกวิธีเพื่อไม่ให้เด็กรู้สึกกลัวหมอฟันเด็กมากกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น หากลูกถามว่าทำฟันนานมั้ย คุณพ่อคุณแม่อาจเลือกไม่ตอบเวลาตรงๆ แต่เลือกพูดประมาณว่า พ่อ/แม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่คิดว่าคงไม่นานหรอกลูก หรือถ้าลูกทำฟันเสร็จแล้วให้ชมว่าฟันลูกสวยขึ้นเพื่อให้ลูกรู้สึกอยากดูแลช่องปากให้สะอาดและมีฟันสวยขึ้น

.

เตรียมตัวจัดฟันครั้งแรกยังไงบ้าง

1. ให้หมอฟันเด็กตรวจสุขภาพช่องปากเบื้องต้น

หมอฟันเด็กจะ X-ray ดูกระดูกขากรรไกรและลักษณะฟัน หากพบความผิดปกติ เช่น ฟันผุ ฟันคุด ฯลฯ อาจต้องรักษาอาการเหล่านี้เพื่อเคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟัน เพราะถ้าติดเครื่องมือจัดฟันก่อนแก้ปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลให้แผนการจัดฟันใช้เวลานานขึ้น อีกทั้งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเหงือกอักเสบ ฟันผุ และอื่นๆ ตามมาด้วย

.

2. เลือกเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากวางแผนการรักษา คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกเลือกเครื่องมือจัดฟันได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่การจัดฟันแบบโลหะ แบบเซรามิก แบบดามอน และจัดฟันแบบใส ซึ่งการจัดฟันแต่ละแบบจะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน ทั้งนี้ควรเลือกให้เหมาะกับการแก้ปัญหาช่องปากลูกและวางแผนทางการเงินให้ดีด้วย

.

3. ติดเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากเคลียร์ช่องปากเรียบร้อย หมอฟันเด็กจะติดเครื่องมือจัดฟันในช่องปากโดยยาชาฉีดเข้าไป ทำให้ผู้ที่จัดฟันไม่รู้สึกเจ็บในช่องปากขณะติดเครื่องมือ แต่จะรู้สึกปวดฟันหลังจากติดเครื่องมือในช่วงสัปดาห์แรก เนื่องจากเครื่องมือกดทับเส้นเลือด อาการเหล่านี้จะหายไปภายใน 1 สัปดาห์

.

ทั้งนี้สามารถทานยาแก้ปวดฟันเพื่อบรรเทาอาการและทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำทุกครั้งหลังมื้ออาหารโดยใช้แปรงซอกฟันควบคู่กับแปรงสีฟันด้วย ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน แถมยังป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึงอีกด้วย ทางที่ดีควรพบหมอฟันเด็กตามนัดหมายทุกครั้งเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการรักษา ช่วยให้เราถอดเหล็กจัดฟันได้เร็วยิ่งขึ้นด้วยครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา