คลายข้อสงสัย เด็กกินนมหลังแปรงฟันได้มั้ย

Posted: 17 May , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกังวลใจว่าจะให้เด็กกินนมก่อนหรือหลังจากแปรงฟันดี แล้วถ้ากินหลังแปรงฟันจะมีผลดีผลเสียต่อฟันอย่างไรบ้าง วันนี้ Homey Dental Clinic จะมาไขข้อข้องใจนี้กันครับ

เด็กกินนม

เด็กกินนมหลังแปรงฟันดีมั้ย

โดยทั่วไปหลังจากรับประทานอาหารเสร็จอย่างน้อย 30 นาที คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจละเลยกับการให้ลูกทำความสะอาดช่องปาก ประมาณว่ารวบยอดไปทำความสะอาดทีเดียว นั่นคือ เช้า 1 รอบ ก่อนนอนอีก 1 รอบ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดนะครับ เพราะถ้าช่องปากของเรามีเศษอาหารติดอยู่จำนวนมากที่ไม่ได้กำจัดออก อาจก่อให้เกิดแบคทีเรียตามซอกฟันซึ่งไปกัดกร่อนเคลือบฟันและเกิดหินปูน จนลุกลามเป็นปัญหาฟันได้ ดังนั้นทางที่ดีควรแปรงฟันหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที เพื่อกำจัดเศษอาหารออก และหลังจากแปรงฟันเสร็จไม่ควรรับประทานอาหารหรือขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ที่อาจไปติดซอกฟันได้อีก หากรู้สึกหิวก็ควรกินน้ำแทน เพราะน้ำจะไปช่วยชะล้างแบคทีเรียในช่องปากและทำให้เกิดปัญหาฟันผุยากขึ้น

.

ซึ่งหลายๆ คนอาจสงสัยในจุดนี้ว่านอกจากน้ำแล้ว สามารถให้ลูกกินนมหลังแปรงฟันได้มั้ย? ขอตอบตรงนี้เลยว่าไม่ได้เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นนมแม่, นมรสหวาน หรือนมรสจืดก็ตาม เนื่องจากในนมมีส่วนผสมของน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลจะมีผลทำลายผิวเคลือบฟันและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อยให้ลูกกินนมหลังแปรงฟันแล้วเข้านอน ซึ่งการนอนเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตน้ำลายซึ่งมีฤทธิ์ในการชะล้างสิ่งสกปรกในช่องปาก น้อยที่สุด ดังนั้นควรให้ลูกกินนมก่อนแปรงฟันจะดีที่สุดครับ

.

แล้วถ้าเผลอกินนมหลังแปรงฟันแล้วควรทำยังไงต่อ

หากเผลอกินนมหลังแปรงฟันก็ควรกินน้ำตามเพื่อลดคราบนมที่เกาะอยู่ตามฟัน หลังจากนั้นควรแปรงฟันอีกรอบเพื่อกำจัดคราบนมให้หมดจากปาก ทั้งนี้ไม่ควรแปรงอีกรอบทันทีเพราะมีโอกาสที่จะอาเจียนจากการกินอิ่ม ควรเว้นระยะห่างในการแปรงฟันอีกรอบอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชม. จะดีที่สุดครับ

.

ควรให้ลูกกินนมช่วงไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ

หากการกินนมหลังจากแปรงฟันด้วยความเคยชินนั้นก็ควรปรับวิธีการกินนมใหม่ โดยปรับให้กินตามช่วงเวลาที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้เพื่อผลดีต่อสุขภาพของลูกน้อย หรือแม้แต่ตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ตาม

.

1. 05:00-07:00 น.

ควรกินนมเปรี้ยวซึ่งมีจุลินทรีย์ไปช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานและลดอาการท้องผูก

.

2. 07:00-09:00 น.

ควรกินนมพาสเจอไรส์ หรือนมมอลต์ เพื่อกระตุ้นกระเพาะอาหารให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

.

3. 09:00-12:00 น.

ควรกินนมผสมโยเกิร์ต หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยให้สมองรู้สึกสดชื่น ส่งผลให้ความจำดี

.

4. 12:00-15:00 น.

ควรกินนมเปรี้ยวหลังมื้ออาหารเพื่อช่วยให้กระเพาะและลำไส้เล็กย่อยอาหารและดูดซึมอาหารได้ดี

.

5. 15:00-17:00 น.

ควรกินนมเปรี้ยวอีกรอบเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะทำงานและขับถ่ายของเสียออกหลังจากย่อยอาหารได้ดี

.

6. 17:00-21:00 น.

ควรกินนมที่มีส่วนผสมของวิตามิน C และ E เช่น นมแพะ นมอัลมอนด์ เป็นนมเสริม หรือดื่มแทนมื้อเย็นสำหรับใครหลายคนที่ไม่ต้องการกินอาหารมื้อหนักซึ่งย่อยยาก เนื่องจากร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานเยอะ ซึ่งนมเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและหัวใจให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

.

7. 21:00-23:00 น.

ควรกินนมอุ่นๆ เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีที่สุดแล้ว ในนมมีทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดแอมิโนที่ช่วยให้ลูกน้อยหลับง่ายขึ้น เหมาะสำหรับฝึกให้เด็กเข้านอนไวได้ดี อีกทั้งช่วยลดอาการปวดหัวและป้องกันภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจในอนาคตอีกด้วย

.

นอกจากการแปรงฟันให้ถูกเวลาแล้ว อย่าลืมดูแลช่องปากด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันควบคู่กันไปด้วย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น นอนกัดฟัน ใช้ฟันงัดของแข็ง กินอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป และที่สำคัญควรพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน หรือพาไปพบทันทีที่ฟันหลุด ฟันหัก หรือได้รับอุบัติเหตุเกี่ยวกับช่องปาก เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงในอนาคต

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา