6 วิธีดูแลฟันอย่างไรให้อยู่กับเราไปนานๆ

Posted: 1 March , 2022

หลายคนอาจมีคำถามเกี่ยวกับการดูแลรักษาช่องปากให้อยู่กับเราไปนานๆ และไม่เกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมาภายหลัง วันนี้เราได้รวบรวมวิธีการดูแลฟันอันเป็นที่รักมาฝากทุกคน ถ้าพร้อมแล้วก็ชวนลูกน้อยมาลองทำตามกันได้เลยครับ

 

วิธีดูแลฟัน

 

6 วิธีดูแลฟันที่ทำได้ง่ายๆ ตัวเอง

1. แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร

โดยทั่วไปคนมักจะทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ดีควรแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหารเพื่อลดโอกาสที่เศษอาหารติดตามซอกฟัน

 

2. เลือกแปรงสีฟันให้เหมาะกับตัวเอง

ในกรณีที่ใช้แปรงสีฟันทั่วไปควรเลือกแปรงที่มีขนอ่อนนุ่มเพื่อไม่ให้ระคายเคืองต่อเหงือกซึ่งอาจเสี่ยงต่อภาวะเหงือกร่นได้ง่ายขึ้น หากท่านใดเลือกใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าก็ควรดูฟังก์ชั่นพิเศษประกอบด้วยว่าตรงตามที่เราต้องการหรือไม่? เช่น ขึ้นแจ้งเตือนหากเราแปรงฟันแรงเกินไป เลือกระดับความแรงของแปรงได้กี่โหมด หรืออาจแจ้งเตือนทุก 30 วินาที เพื่อให้เราเปลี่ยนไปแปรงส่วนอื่น รวมถึงเลือกประเภทของแปรงที่ตรงใจเรามากที่สุดด้วย

 

3. ใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากควบคู่กันหลังการแปรงฟันเสมอ

เพราะการใช้ไหมขัดฟันจะช่วยเอาเศษอาหารออกในบริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไปไม่ถึง ตามด้วยน้ำยาบ้วนปากสูตรอ่อนบ้วนปากตาม 1 รอบ เพื่อเคลียร์ช่องปากและทำให้ประสิทธิภาพของฟลูออไรด์ในน้ำยาบ้วนปากอยู่ในช่องปากนานขึ้น

 

4. หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็งจัด รสจัด หรือมีฤทธิ์เป็นกรด

เพราะการรับประทานอาหารเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้สุขภาพฟันของเราสึกและผุง่ายขึ้นเนื่องจากมีผลกระทบกับเคลือบฟันโดยตรง อีกทั้งเป็นใช้งานฟันหนักเกินความจำเป็น ทำให้ฟันเสื่อมง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ต้มยำร้อนๆ หรือน้ำอัดลม

 

5. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน

หลีกเลี่ยงความเคยชินที่ทำให้สุขภาพฟันแย่ลง เช่น การกัดฟันเองโดยอัตโนมัติ ซึ่งหมอฟันเด็กจะแนะนำให้ใช้เฝือกสบฟันเพื่อลดแรงกระแทกของฟัน หรือการใช้ลิ้นดุนฟันซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะฟันโยก

 

6. พบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน

เนื่องจากการทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟัน หรือการใช้ไหมขัดฟันอาจจัดการเศษอาหารได้ไม่ทั่วถึง รวมถึงเกิดการสะสมของแบคทีเรียอย่างต่อเนื่องจากอาหารที่เรารับประทานจนกลายเป็นคราบหินปูนขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรพบทันแพทย์เพื่อขูดหินปูนและตรวจเช็คสุขภาพช่องปากเพื่อตรวจดูปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในช่องปาก เช่น การเกลารากฟัน หรือถอนฟันคุด

 

ข้อดีของการดูแลสุขภาพช่องฟัน

  • มั่นใจเวลายิ้มมากขึ้น
  • ไม่มีกลิ่นปากเวลาพูดคุยกับคนอื่น
  • รับประทานอาหารได้อย่างสบายใจมากขึ้น ไม่รู้สึกปวดหรือเสียวฟันระหว่างทาน
  • สุขภาพฟันแข็งแรง ส่งผลให้อายุการใช้งานของฟันนานขึ้น ไม่ต้องเสียเงินรักษาฟันในระยะยาว

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา