ควรให้เด็กใช้ไหมขัดฟันได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่

Posted: 1 March , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนทราบหรือไม่ว่าควรให้ลูกใช้ไหมขัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่ วันนี้เราจะมาสอนวิธีการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกต้องมาฝากทุกคนเพื่อการทำความสะอาดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟันคืออะไร

เป็นอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดเศษอาหารหรือคราบพลัคที่ติดอยู่ตามซอกฟันที่แปรงสีฟันทั่วไปเข้าไม่ถึง ไหมขัดฟันมีทั้งแบบทำมาจากเส้นใยไนลอนและแบบ PTFE (Polytetrafluoroethylene) ซึ่งทำมาจากเส้นใยพลาสติกสังเคราะห์เส้นเดียว ถูกออกแบบมาเพื่อให้เลื่อนเข้าสู่ซอกฟันได้ง่ายกว่าและไหมเหนียวมากกว่า สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบธรรมดาและแบบมีด้ามจับพลาสติก และมีให้เลือกทั้งแบบเคลือบและไม่เคลือบขี้ผึ้ง

.

ไหมขัดฟันมีหน้าที่ช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันและเหล็กจัดฟันได้ดีกว่าแปรงสีฟัน โดยไหมขัดฟันจะช่วยทำความสะอาดช่องปากได้เพียง 30% เท่านั้น จึงต้องใช้ควบคู่กับการแปรงฟันเสมอ นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสการเกิดฟันผุด้านข้างได้ถึง 50% ลดอัตราการสะสมของหินปูนในเด็กที่มีฟันติดกัน ลดกลิ่นปากด้วยไหมขัดฟันที่มีรสผลไม้ เช่น รสเลมอน รสสตรอว์เบอร์รี ทำให้เด็กดูแลสุขภาพช่องปากได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

.

ควรใช้ไหมขัดเด็กตั้งแต่อายุเท่าไหร่

คุณพ่อคุณสามารถใช้ไหมขัดฟันกับลูกน้อยได้ทันทีที่ลูกมีฟันขึ้น 2 ซี่แรกที่อยู่ติดกัน เพราะไหมขัดฟันจะช่วยกำจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียที่ติดซอกฟัน และเริ่มให้ลูกใช้ไหมขัดฟันเด็กได้ตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดขณะที่ลูกใช้ไหมขัดฟันเสมอ

.

วิธีการใช้ไหมขัดฟันสำหรับเด็ก

  • คุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกนอนหนุนตักหรือยืนพิง จากนั้นให้ลูกเงยหน้าขึ้นเล็กน้อย และหันไปทางเดียวกับคุณพ่อคุณแม่
  • ดึงไหมขัดฟันให้ยาวประมาณ ฟุต หรือประมาณ 18-20 นิ้ว พันไหมขัดฟันเข้าที่นิ้วกลางเพื่อใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับไหมขัดฟันให้ตึง
  • สอดไหมเข้าไประหว่างซี่ฟันจนถึงจุดลึกสุดของร่องเหงือก โอบไหมให้ชิดคอฟันด้านใดด้านหนึ่ง จากนั้นให้ถูไป-มา จนพ้นปลายฟัน
  • สอดไหมผ่านระหว่างฟันซี่เดิมอีกครั้งจนพ้นปลายฟัน เมื่อครบซี่แรกแล้วให้ทำต่อไปเรื่อยๆ จนครบทุกซี่

.

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าเราสามารถใช้ไหมขัดฟันจัดการกับหินปูนได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกของลูกขึ้นมาเหนือเหงือก นอกจากนี้อย่าลืมพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปากและแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ทั้งนี้ก็เพื่อที่เราจะได้เห็นลูกน้อยทานอาหารมื้ออร่อยได้อย่างมีความสุขและยิ้มได้อย่างมั่นใจนั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา