ความสำคัญในการเกลารากฟันที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

Posted: 19 February , 2022

นอกจากการขูดหินปูนแล้วยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาสุขภาพฟันให้ปลอดภัยจากหินปูนก็คือการเกลารากฟันนั่นเอง คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายทราบหรือไม่ว่าการเกลาฟันคืออะไร สำคัญสำหรับเด็กๆ หรือไม่? ทางเรา Homey Dental Clinic มีข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับการเกลาฟันมาฝากกันครับ

 

เกลารากฟัน

 

เกลารากฟันคืออะไร

การเกลารากฟันเป็นวิธีการรักษารากฟันสำหรับคนที่เป็นโรคปริทันต์ หรือโรคเหงือกอักเสบ หมอฟันเด็กจะใช้เครื่องมือปริทันต์ขูดหินปูนลึกลงไปยังบริเวณผิวรากฟันเพื่อกำจัดจุลินทรีย์ในคราบหินปูน ทั้งนี้เพื่อช่วยฟื้นฟูกระดูกรองรับฟันและเหงือกให้กลับมายึดตัวฟันได้แน่นเหมือนเดิม

 

โรคปริทันต์ : สาเหตุสำคัญที่ต้องเกลารากฟัน

เกิดจากคราบจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่บริเวณซอกฟันเนื่องจากการทำความสะอาดฟันด้วยแปรงสีฟันอย่างไม่ทั่วถึง โดยเชื้อจุลินทรีย์จะผลิตสารพิษและกรดออกมาย่อยสารเคลือบฟันและเหงือก จนเกิดปัญหาเหงือกอักเสบได้ นอกจากนี้ในกรณีที่ลูกเป็นผู้ป่วยโรคประจำตัวบางราย อาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคปริทันต์หรือโรคเหงือกง่ายขึ้นด้วย เช่น ผู้ป่วยโรคลมชัก ผู้ป่วยที่ใช้ยากดภูมิ ฯลฯ

 

สัญญาณบ่งบอกว่าควรไปเกลารากฟัน

 • เหงือกบวมแดง
 • มีกลิ่นปากแรง
 • ฟันโยกไม่แข็งแรง
 • เลือดออกขณะแปรงฟัน
 • มีหนองออกจากเหงือก

 

ขั้นตอนในการเกลารากฟัน

1. X-ray และตรวจวัดร่องปริทันต์

เพื่อประเมินระดับความรุนแรงของการเกิดโรคปริทันต์

.

2. ขูดหินปูน

หมอฟันเด็กจะขูดหินปูนเพื่อกำจัดหินปูนและคราบจุลินทรีย์ที่เกาะบนฟันและบริเวณขอบเหงือกก่อนเกลารากฟัน

.

3. เกลารากฟัน

 • หมอฟันเด็กจะทำความสะอาดและเรียบผิวรากฟัน เพื่อกำจัดหินปูนและคราบจุลินทรีย์ที่เกาะลึกลงไปในผิวรากฟัน โดยทั่วไปจะฉีดยาชาและขูดทีละส่วน การรักษาวิธีนี้ไม่สามารถทำให้เสร็จภายในรอบเดียวเพราะการกำจัดหินปูนที่อยู่ลึกให้หมดเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก
 • กรณีที่เป็นโรคปริทันต์ชนิดรุนแรงต้องใช้การผ่าตัดเปิดเหงือก โดยหมอฟันเด็กจะมีวิธีการรักษาหลากหลายขึ้นอยู่กับอาการของคนไข้ เช่น ตัดเหงือก กรอแต่งกระดูก ร่นเหงือก หรือผ่าตัด
 • หลังจากเกลารากฟันเสร็จแต่ละครั้ง หมอฟันเด็กจะนัดพบเป็นประจำทุก 3-6 เดือน เพื่อเช็คสุขภาพเหงือกและสภาพร่องลึกปริทันต์ของคนไข้ ส่วนใหญ่เนื้อเยื่อเหงือกที่เคยบวมแดงจะกลับมาแข็งแรงดังเดิม เลือดออกตามไรฟันลดลง ส่วนร่องลึกปริทันต์นั้นจะหดเล็กลงด้วย

.

การดูแลรักษาหลังการเกลารากฟัน

 • แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันควบคู่กันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 • ห้ามแปรงฟันแรงจนเกินไป
 • พบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน

 

คำถามที่พบประจำเกี่ยวกับการเกลารากฟัน

1. ระหว่างเกลารากฟันจะเจ็บไหม?

เนื่องจากต้องทำความสะอาดลึกถึงระดับพื้นผิวรากฟัน ดังนั้นหมอฟันเด็กจะต้องใช้ยาฉีดเพื่อระงับความเจ็บบริเวณเหงือกซึ่งจะเจ็บแค่ตอนฉีดเท่านั้น แต่เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วคนไข้จะไม่มีความรู้สึกใดๆ จนเกลารากฟันเสร็จ แต่หลังจากนั้นจะรู้สึกปวดบวมเล็กน้อยและจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์

.

2. มีเลือดซึมที่ขอบเหงือกและมีอาการบวม อันตรายหรือไม่?

อาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้หลังการเกลารากฟัน แต่หากเกิดอาการปวดบวมรุนแรงควรพบหมอฟันเด็กทันที

.

3. เกลารากฟันราคาเท่าไหร่

ทางเรา Homey Dental Clinic มีเรทราคาตามประเภทการเกลารากฟัน ดังนี้

 • เกลารากฟันต่อซี่ละ 200 – 300 บาท
 • เกลารากฟันต่อ sextant ละ 1,000 บาท
 • เกลารากฟันต่อ quardrant ละ 1,500 บาท

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา