แปรงฟันลูกผิดวิธี เสี่ยงปัญหาฟันในระยะยาว

Posted: 19 July , 2022

ฟันน้ำนมเป็นฟันที่มีเคลือบฟันไม่แข็งแรงเท่าฟันแท้ หากแปรงฟันลูกผิดวิธีอาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพฟันระยะยาวของลูกน้อยด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงพฤติกรรมการแปรงฟันผิดๆ กันครับว่ามีแบบไหนบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันดูแลสุขภาพฟันลูกน้อยให้แข็งแรงนั่นเอง

แปรงฟันลูก

แบบไหนบ้างที่เรียกว่าแปรงฟันลูกแบบผิดวิธี

1. แปรงฟันแรงเกินไป

1 ในสาเหตุสำคัญที่ทำร้ายสุขภาพช่องปากเด็กหลายๆ คนก็คือการแปรงฟันแรงเกินไป หลายคนคิดว่าการแปรงแรงๆ จะช่วยขจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียในช่องปากได้หมดจด แต่ที่จริงแล้วกลับมีผลลัพธ์ร้ายแรงกว่าที่คิด นอกจากจะทำร้ายเคลือบฟันแล้วยังทำร้ายเหงือกจนกลายเป็นสาเหตุของเหงือกร่นที่ทำให้รู้สึกเสียวฟันง่ายและเป็นแหล่งสะสมของเศษอาหารจนกลายเป็นคราบหินปูนอีกด้วย

 

2. แปรงฟันน้อยเกินไป

เด็กหลายคนอาจสนุกกับการทำกิจกรรมต่างๆ จนละเลยการแปรงฟัน และคิดว่ารวบยอดไปแปรงที่เดียวก่อนนอนแทน หรือบางทีอาจลืมแปรงฟันในวันนั้น ซึ่งส่งผลร้ายต่อฟันเป็นอย่างมาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตและเตือนเวลาแปรงฟันให้ลูกน้อยหากเห็นว่าวันนี้ลูกยังไม่ได้แปรงฟันเลย หากลูกไม่อยากแปรงฟันเพราะรู้สึกถูกบังคับ ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรแปรงฟันไปพร้อมกับลูกและหากิจกรรมทำร่วมกัน เช่น ร้องเพลง, เล่านิทาน เป็นต้น

 

3. แปรงฟันผิดเวลา

นับเป็นปัญหาที่อีกหลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน หลายคนอาจคิดว่าตื่นเช้ามาต้องล้างหน้าแปรงฟันก่อนเป็นอันดับแรก เพราะคิดว่าแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากนั้นเป็นอันตรายและทำให้ฟันผุได้ แต่ที่จริงคุณหมอฟันแนะนำให้แปรงฟันหลังมื้อเช้า เนื่องจากการแปรงฟันก่อนนอนจะทำงานฟลูออไรด์ทำงานได้เต็มที่ แบคทีเรียในช่องปากจะมีจำนวนไม่มากเนื่องจากไม่มีเศษอาหารจากการทานอาหารไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียจนเกิดคราบพลัค แต่หากรู้สึกรำคาญเศษอาหารในช่องปากหลังมื้ออาหาร แนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพื่อให้เศษอาหารชิ้นใหญ่ออกจากช่องปากก่อน ไม่ควรใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้แหลมๆ แคะเอาเศษอาหารออก เพราะจะทำให้เหงือกร่นตามมา

 

ทางที่ดีควรแปรงฟันหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที เนื่องจากอาหารที่เราทานไปในแต่ละมื้อมีฤทธิ์เป็นกรดแตกต่างกัน หากแปรงฟันทันทีอาจทำให้ฟันถูกกรดจากอาหารขัดและกัดกร่อนเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุง่ายขึ้น อีกทั้งทำให้ฟลูออไรด์ที่อยู่ในยาสีฟันถูกชะล้างไปพร้อมกับอาหารที่ทาน ทำให้เกิดคราบพลัคเร็วขึ้น

 

4. แปรงฟันเร็วเกินไป

การแปรงฟันเร็วเกินไป (ไม่ถึง 1-1 นาที) อาจหมายถึงการแปรงฟันไม่ถูกวิธี เนื่องจากการแปรงฟันในแต่ละครั้งใช้เวลาอย่างต่ำ 2-3 นาที เนื่องจากเด็กหลายคนอาจไม่เข้าใจว่าการแปรงฟันก็แค่ขัดๆ แปรงๆ ไปตามฟันเพื่อเอาเศษอาหารออกเท่านั้น แต่ไม่ได้ทำความสะอาดขอบเหงือกหรือรอยต่อระหว่างเหงือกกับฟันซึ่งเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียได้เช่นกัน วันนี้เรามีวิธีแปรงฟันที่ถูกต้องมาฝากครับ

  • วางแปรงลงบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา ระหว่างรอยต่อของเหงือกและฟัน
  • ขยับแปรงสีฟันไป-มาสั้นๆ ขยับอย่างเบามือตามแนวฟันและเหงือก โดยเริ่มแปรงจากด้านนอกเข้าไปด้านในจนครบทั้งฟันบนและฟันล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • ขยับแปรงไปยังฟันบนแล้วปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น แปรงจากด้านนอกไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • เมื่อแปรงฟันเสร็จให้แปรงลิ้นจนทั่วเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่ติดอยู่บนลิ้น อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • เสร็จแล้วใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณริมฝีปากเพื่อเอาคราบฟองออก ไม่ต้องบ้วนปากด้วยน้ำแต่อย่างใดทั้งนี้เพื่อให้ฟลูออไรด์ที่ยังอยู่ในปากทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งวิธีการแปรงโดยไม่บ้วนปากด้วยน้ำนั้นเรียกว่าการแปรงฟันแห้ง แต่สำหรับใครที่เคยชินกับการบ้วนปากด้วยน้ำมาตลอด อาจรู้สึกไม่คุ้นกับการแปรงแห้งสักเท่าไหร่ ทางเราแนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำเพียงจิบเดียวก่อน เมื่อเริ่มปรับตัวได้แล้วจึงเลิกบ้วนน้ำสะอาด

 

5. แปรงฟันด้วยแปรงที่ขนาดไม่เหมาะกับช่องปาก

หากเด็กบางคนมีช่องปากเล็ก แต่ใช้แปรงขนาดใหญ่เกินไป หรือช่องปากใหญ่แต่แปรงเล็กก็อาจทำให้แปรงสีฟันเข้าไปแปรงเศษอาหารตามซอกฟันได้ไม่ทั่วถึง ส่งผลให้เกิดฟันผุตามมา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและเลือกแปรงยาสีฟันที่เหมาะกับลูกน้อยให้มากที่สุดด้วย

 

หากไม่มั่นใจว่าควรเลือกแบบไหนดี แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอฟันเด็กที่คลินิกทำฟันเด็กจะดีที่สุดครับ นอกจากจะได้ความรู้เกี่ยวกับการแปรงฟันเบื้องต้นแล้วยังตรวจเช็กสุขภาพฟันของลูกน้อยไปในตัวอีกด้วย ถ้าคุณหมอตรวจพบความผิดปกติในช่องปาก จะได้หาทางรักษาและดูแลสุขภาพช่องปากทั้งก่อนและหลังการรักษาได้อย่างถูกวิธี

บทความที่น่าสนใจ

 


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา