วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันเด็ก

Posted: 1 March , 2022

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มให้ลูกแปรงฟันได้ตั้งแต่เมื่อไหร่และควรเลือกยาสีฟันแบบไหนให้เหมาะกับลูกมากที่สุด วันนี้ Homey Dental Clinic มีข้อควรรู้เกี่ยวกับยาสีฟันหลอดแรกของลูกมาฝากทุกคนด้วย เพื่อให้ลูกๆ ของคุณยิ้มได้อย่างมั่นใจและมีสุขภาพฟันที่ดีนั่นเองครับ

 

ยาสีฟันเด็ก

 

เตรียมเลือกยาสีฟันให้ลูกตั้งแต่เมื่อไหร่ดี?

หนึ่งในคำถามยอดนิยมสำหรับใครหลายคนก็คงไม่พ้นเรื่องนี้แน่นอน เราขอบอกตรงนี้เลยว่า คุณสามารถทำความสะอาดฟันให้ลูกน้อยได้ตั้งแต่ฟันซี่แรกงอกขึ้นมาในช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยนำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นมาเช็ดทำความสะอาดฟัน เหงือก ลิ้น และเพดานลิ้น หลังจากฟันซี่แรกขึ้นแล้วฟันซี่อื่นจะทยอยขึ้นตามกันมาเรื่อยๆ ในช่วงอายุ 8 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมแปรงสีฟันและยาสีฟันให้เจ้าตัวน้อยตามคำแนะนำของหมอฟันเด็ก

 

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับเด็ก

ยาสีฟันที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดโดยทั่วไปมักมีข้อความเขียนกำกับว่าเหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-6 ปี แต่ผู้ปกครองสามารถเลือกซื้อให้ลูกที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปีใช้ได้ สำหรับผู้ปกครองท่านไหนอยากให้เด็กๆ สนุกกับการแปรงฟันมากขึ้น แนะนำให้ซื้อยาสีฟันอย่างน้อย 2 รสชาติ เพื่อเพิ่มสีสันให้เด็กรู้สึกตื่นเต้น แต่ไม่ควรซื้อยาสีฟันหลอดใหญ่เผื่อกรณีที่เด็กไม่ชอบกลิ่นและรสของยาสีฟัน จะได้เปลี่ยนยาสีฟันให้เหมาะกับความชอบของเด็กนั่นเอง

 

ประเภทของยาสีฟันสำหรับเด็ก

1. ยาสีฟันเด็กแบบแผ่น

  • เหมาะสำหรับเด็กที่อยู่ในวัยแรกเกิด – 1 ปี
  • ใช้ยาสีฟันแบบแผ่นหรือผ้าก๊อซ
  • เช็ดทั้งเหงือกบนและล่าง ลิ้น และกระพุ้งแก้ม หลังจากดื่มนมหรือทานอาหารเสร็จ

 

2. ยาสีฟันเด็กแบบเนื้อเจล

  • เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 1 – 3 ปี
  • ใช้ยาสีฟันแบบเจลที่มีเนื้อสัมผัสนิ่ม มีสีใส โดยแบบเจลจะมีผงขัดละเอียดกว่าแบบครีม
  • สามารถแปรงได้โดยไม่ต้องให้เด็กบ้วนปาก อีกทั้งมีฟองน้อยด้วย

 

3. ยาสีฟันเด็กแบบเนื้อครีม

  • เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป
  • ใช้ยาสีฟันเด็กแบบเนื้อครีมที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์ ส่วนใหญ่มีกลิ่นหอมเพื่อดึงดูดให้ลูกชื่นชอบในการแปรงฟันมากขึ้น

 

ส่วนประกอบสำคัญที่ยาสีฟันเด็กต้องมี

1. ฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์เป็นสารสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของฟัน แต่ควรใช้เมื่อถึงวัยที่สามารถแปรงฟันเองได้โดยไม่ต้องกลัวว่าเด็กจะกลืนยาสีฟันลงคอ กรณีที่เป็นเด็กเล็กมากผู้ปกครองควรเลือกยาสีฟันที่ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ไปก่อน และไม่ควรเกิน 1,500 ppm

 

2. ไซลิทอล

เป็นสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล สามารถลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของฟันผุได้ อีกทั้งกระตุ้นกระบวนการสะสมกลับของแร่ธาตุในฟันให้เด็กที่มีฟันผุ และช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อโรคฟันผุจากมารดาสู่ทารกอีกด้วย

 

3. มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย

ด้วยความที่ยาสีฟันสำหรับเด็กเล็กถูกออกแบบมีให้กินได้เนื่องจากเด็กเล็กไม่สามารถเข้าใจกระบวนการบ้วนออก ดังนั้นจึงควรใช้ยาสีฟันที่มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยเพื่อให้เด็กชื่นชอบการแปรงฟัน ทั้งนี้เราขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกรสชาติผลไม้ซึ่งเป็นรสชาติที่เด็กคุ้นชินจากอาหารที่เด็กรับประทานนั่นเอง เช่น รสสตรอเบอรี่ รสมะพร้าว

 

4. ปราศจากสารเติมแต่ง

ไม่ควรมีส่วนผสมของสารฟอกสีฟัน สารทำให้เกิดฟอง สีสังเคราะห์ และวัตถุกันเสียเพราะสารเหล่านี้จะขูดผิวฟัน ทำให้เคลือบฟันของเด็กสึกกร่อนและอาจระคายเคืองในช่องปาก หากเป็นไปได้ควรเลือกยาสีฟันที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อป้องกันไม่ให้ฟันผุ

 

วิธีบีบยาสีฟันสำหรับเด็ก

1. สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี

ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร หรืออาจป้ายบาง ๆ บนขนแปรงก็พอ

 

2. สำหรับเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป

ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าความกว้างของหน้าแปรง

 

3. สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป

ผู้ปกครองควรบีบยาสีฟันให้มีขนาดเท่าความยาวของหน้าแปรง

 

ผลข้างเคียงจากยาสีฟันที่ต้องระวัง

  • ฟลูออไรด์ที่เหมาะสมในยาสีฟันอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 1,500 ppm ไม่ว่าเด็กจะได้รับฟลูออไรด์ผ่านการแปรงฟันหรือกลืนยาสีฟันลงไปก็ตาม อาจทำให้ร่างกายสะสมฟลูออไรด์มากเกินไปจนฟันตกกระ เนื้อฟันเป็นจุดสีขาว เหลืองเข้ม หรือสีน้ำตาลเข้ม และนำมาสู่ปัญหาฟันเปราะหรือแตกง่าย
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันสมุนไพร เนื่องจากอาจเกิดอาการแพ้สำหรับเด็กบางคนได้

 

หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดกำลังมองหายาสีฟันที่มีคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมด ทางเราขอแนะนำ Homey Kids Toothpaste ยาสีฟันจากเรา Homey Dental Clini เพื่อการดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่ซี่แรกของลูกน้อย เพื่อให้ลูกๆ มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง สามารถทานของอร่อยได้อย่างหมดกังวลและสร้างเสริมความมั่นใจทุกครั้งที่ยิ้มนั่นเองครับ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา