ทำไมบางคนต้อง ‘จัดฟัน’ รอบสอง ?

Posted: 10 May , 2021

ช่วงนี้หลายๆ ท่านคงจะเคยพบโฆษณา ‘จัดฟันรอบสอง’ กันเยอะเลยใช่มั๊ยครับ 

แล้วจัดฟันรอบสองคืออะไร? ทำไมต้องจัดฟันซ้ำด้วยล่ะ Homey พาไปหาคำตอบกันครับ 

 

การจัดฟันของแต่ละคนนั้น มาจากปัญหาโครงสร้างฟันที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละเคสคนไข้จะได้รับการวิเคราะห์และวางแผนการจัดฟันจากทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟันครับ

 

ในระหว่างการจัดฟันนั้น คุณหมอจะนัดตรวจอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าการเคลื่อนของฟันที่เราจัดฟันไปนั้น เป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ในคนไข้บางคนอาจต้องมีการจัดฟันรอบสอง ซึ่งอาจมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน 

 

✔️การจัดฟันรอบแรก อาจจะได้ผลลัพธ์ไม่ตรงตามความต้องการของคนไข้ ดังนั้นจึงมีการจัดฟันรอบที่สอง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คนไข้ต้องการ ซึ่งแนะนำว่าควรจัดฟันกับคลินิกที่มีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการจัดฟันเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพอใจครับ

 

✔️ จัดฟันเสร็จแล้ว แต่ฟันล้ม เพราะไม่มีวินัยในการใส่รีเทนเนอร์ ยังคงเป็นปัญหาที่พบบ่อยๆ สำหรับคนที่ต้องมารับการจัดฟันรอบสองนะครับ หลังจัดฟันแล้วคนไข้ควรใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอเพื่อฟันที่เรียงสวยของตนเอง เป็นการประหยัดทั้งเงินและเวลาในการจัดฟัน

 

ทั้งนี้ การจัดฟันรอบสอง ไม่มีผิดหรือถูก ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ถ้ามีความจำเป็นจะต้องจัดฟันใหม่จริงๆ Homey ของเรายินดีให้คำปรึกษา เมื่อไหร่ที่เกิดคำถามเรื่องจัดฟันและสุขภาพช่องปาก ทักมาให้ Homey ดูแลได้เสมอนะครับ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา