อันตรายจากการปล่อยให้เด็กกินกลูโคส อาจทำร้ายช่องปากลูกตลอดกาล

Posted: 21 June , 2022

ถึงแม้ว่านมแม่จะเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่ก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่อีกหลายคนที่หวังดี อยากให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน จึงเลือกซื้ออาหารเสริมต่างๆ มาให้ลูก หนึ่งในอาหารเสริมที่หลายครอบครัวนิยมให้ลูกทานก็คือกลูโคสนั่นเอง วันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจว่ากลูโคสคืออะไร เด็กกินกลูโคสได้มั้ย แล้วกลูโคสส่งผลเสียอย่างไรต่อฟันบ้าง มาดูกันเลยครับ

กินกลูโคส

กลูโคสคืออะไร

เป็นสารตั้งต้นในการผลิตพลังงานสำหรับใช้ในร่างกาย ส่วนมากพบในผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น กล้วยน้ำว้า, องุ่น, แอปเปิ้ล ฯลฯ เมื่อร่างกายจะดูดซึมกลูโคสผ่านทางลำไส้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อยสลาย เพื่อส่งไปยังเซลล์สมองและเป็นแหล่งพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ หากร่างกายได้รับกลูโคสในปริมาณน้อยและลำเลียงเข้าสู่สมองช้า เกิดภาวะสมองขาดกลูโคสและขาดพลังงาน ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย, เวียนหัว, ใจสั่น, หน้ามืด เป็นต้น

 

ทำไมหลายคนถึงให้ลูกกินกลูโคส

เด็กหลายคนอาจมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานจนคุณพ่อคุณแม่หลายคนเป็นกังวล จึงหาซื้อกลูโคสให้ลูกกินเพื่อที่จะเพิ่มน้ำหนักตัวให้ลูก แม้กลูโคสจะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ก็ตามแต่เป็นการเพิ่มมาจากน้ำตาลเพียงอย่างเดียว เด็กจึงไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเท่าที่ควร ส่งผลให้มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองช้าลง ทางที่ดีหากต้องการให้ลูกกินกลูโคสจริงๆ ก็ควรให้กินตั้งแต่อายุ 2 ปีขึ้นไป ไม่เกิน 2-3 ช้อนชา หากลูกมีอายุต่ำกว่านั้นควรให้ลูกกินนมแม่เพียงอย่างเดียวไปก่อน เพราะน้ำนมมีสารอาหารครบถ้วนและเพียงพอต่อร่างกายของเด็กอยู่แล้วนั่นเอง

 

ข้อเสียของการปล่อยให้เด็กกินกลูโคส

หากคุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกกินกลูโคสมากเกินไปอาจส่งผลเสียมากกว่าที่คิด เนื่องจากกลูโคสเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งจึงทำให้เด็กติดรสหวานไปจนโต นอกจากจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและเบาหวานแล้ว ยังเสี่ยงต่อฟันผุอีกด้วยเนื่องจากน้ำตาลจะเป็นตัวเร่งให้แบคทีเรียในช่องปากเจริญเติบโตและสร้างกรดละลายเคลือบฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุนั่นเอง หากปล่อยไว้นานๆ ฟันที่ผุอาจลามไปยังฟันรอบข้างจนอาจเกิดฟันผุทั้งปาก หากรักษาไม่ทันการอาจต้องถอนฟันทั้งปากเลยทีเดียว

 

ผลร้ายจากฟันผุเพราะกลูโคส

  • เด็กกินอาหารได้น้อยลงเนื่องจากปวดฟัน ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นและน้ำหนักลดลงตามมา
  • กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า, ช่องปาก และกระดูกขากรรไกรพัฒนาช้าลง
  • ฟันแท้ที่ขึ้นต่อจากฟันน้ำนมที่ผุอาจผุตามกัน
  • เชื้อจากฟันผุอาจลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
  • เกิดความเครียดง่าย และไม่มั่นใจในตัวเองเนื่องจากฟันผุทำให้ตัวฟันมีสีน้ำตาลหรือดำ

 

แล้วกินอะไรแทนกลูโคสได้บ้าง

สำหรับเด็กที่กินน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตว่าลูกน้อยชอบกินอะไรเป็นพิเศษ จากนั้นจึงเพิ่มปริมาณอาหารที่ให้พลังงานในอาหารแต่ละมื้อ โดยอาหารที่แนะนำได้แก่ กล้วย, ไข่, เนื้อไก่, นม ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแล้วยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เหมาะสมอีกด้วย

 

แปรงฟันอย่างไรให้กลูโคสอยู่ในช่องปากน้อยที่สุด

  • วางแปรงลงบนฟันหน้าในแนวนอนบริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน โดยทำมุม 45 องศา
  • ขยับแปรงสีฟันไป-มาในช่วงสั้นๆ ตามแนวฟันและเหงือกอย่างเบามือ โดยแปรงจากด้านนอกไปด้านในให้ครบทั้งฟันบนและล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • ขยับแปรงไปยังฟันบนแล้วปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น จากด้านนอกไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • แปรงลิ้นให้ทั่วเพื่อกำจัดแบคทีเรียบนลิ้น อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • เสร็จแล้วบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังอยู่ในปาก

 

เคล็ด(ไม่)ลับในการแปรงฟันให้สะอาดยิ่งขึ้น

หลายคนยังคงเชื่อกันว่าเมื่อบีบยาสีฟันลงแปรงเสร็จควรจุ่มน้ำตามก่อน หรือแปรงฟันเสร็จแล้วบ้วนน้ำตามนั้นเป็นความเชื่อที่ผิดถนัดเลยครับ การได้รับน้ำจากช่องปากมากเกินไป (ยกเว้นน้ำลาย) จะไปลดปริมาณฟลูออไรด์ให้น้อยลง จึงไม่ควรจุ่มน้ำก่อนแปรงฟันหรือบ้วนปากด้วยน้ำหลังแปรงฟัน แต่ควรล้างริมฝีปากเพื่อเอาฟองออกเพียงอย่างเดียว เพื่อให้ฟลูออไรด์คงอยู่ในช่องปากได้นาน ส่วนใครที่ยังไม่ชินกับการแปรงฟันแบบนี้แนะนำให้จิบน้ำเพียง 1 ช้อนชา นำมากลั้วผสมกับน้ำลายและคราบยาสีฟันเสร็จแล้วบ้วนทิ้ง

 

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำอาหารบำรุงฟันสำหรับเด็ก

ลูกไม่ยอมแปรงฟันทำอย่างไรดี?

คลายข้อสงสัย เด็กกินนมหลังแปรงฟันได้มั้ย


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา