เพิ่มเสน่ห์รอยยิ้มให้สวยด้วยการดูแลฟันเขี้ยวที่ดี

Posted: 1 March , 2022

โดยทั่วไปแล้วคนเราจะมีฟันเขี้ยวเห็นชัดอยู่แล้วเวลายิ้มออกมาซึ่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ บางคนมีเขี้ยวทู่ๆ บางคนมีเขี้ยวแหลม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่บางคนกลับมีฟันเขี้ยวสูงเกินไปจนอาจเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิต วันนี้ Homey Dental Clinic จะขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีหน้าที่สำคัญต่อฟันอย่างไรบ้าง รวมถึงปัญหาที่อาจเกิดจากฟันเขี้ยวอีกด้วย

ฟันเขี้ยว

ฟันเขี้ยวคืออะไร

ฟันเขี้ยวเป็นฟันที่มีส่วนปลายแหลมคล้ายทรงกรวยอยู่บริเวณใกล้ๆ กับฟันตัดบนและล่าง ซึ่งจะอยู่ระนาบเดียวกับฟันซี่อื่น มีทั้งหมด 4 ซี่ ได้แก่ ด้านบนซ้าย-ขวา และด้านล่างซ้าย-ขวา โดยทั่วไปฟันเขี้ยวที่เป็นฟันน้ำนมจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 18 เดือน ส่วนฟันเขี้ยวที่เป็นฟันแท้จะเริ่มขึ้นเมื่ออายุ 11-13 ปี

.

ฟันเขี้ยวมีหน้าที่อะไร

  • ทำหน้าที่บดเคี้ยวและฉีกอาหารให้เป็นชิ้นเล็ก
  • เสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูน่ารักขึ้น
  • ช่วยออกเสียง ส ซ ให้ชัดขึ้น

.

ปัญหาช่องปากที่เกิดจากฟันเขี้ยว

ถึงฟันเขี้ยวจะเป็นฟันที่มีความแข็งแรงแต่ก็ยังมีโอกาสเกิดปัญหาได้ เนื่องจากเป็นซี่ที่ใช้งานหนักมากจนอาจเกิดฟันเหลืองง่าย รวมถึงเกิดปัญหาฟันเขี้ยวสูงด้วย

.

โดยภาวะฟันเขี้ยวสูงเป็นฟันซ้อนเกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ได้อยู่ในแนวเดียวกันฟันซี่ด้านข้างแต่ดันขึ้นนอกแนวเหงือกแทน เมื่อฟันเขี้ยวสูงทำให้แนวฟันไม่เท่ากัน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการบดเคี้ยวอาหารน้อยลง ทำให้ฟันซี่นั้นกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียและหินปูนซึ่งนำมาสู่การสบฟันผิดปกติ ปัญหาการออกเสียง และอาจร้ายแรงจนถึงขั้นฟันผุได้ในอนาคต

.

วิธีรักษาปัญหาฟันเขี้ยวสูงโดยหมอฟันเด็ก

หมอฟันเด็กจะดึงฟันเขี้ยวบนที่ขึ้นสูงให้ลงมาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตามธรรมชาติ ทั้งนี้หมอฟันเด็กจะดูความเป็นไปได้ด้วยว่าคนไข้มีฟันหลังสบกันดีหรือไม่ หากสบฟันดีอยู่แล้วจะไม่ใช้การดึงฟันกรามแต่จะใช้การปักหมุดหรือเดือยเข้าไปในกระดูกเพื่อเป็นตัวช่วยดึงฟันเขี้ยวลงมา เนื่องจากฟันเขี้ยวมีขนาดใหญ่ มีรากยาวและแข็งแรงมาก หากใช้ฟันซี่อื่นดึงลงมา อาจทำให้ฟันซี่นั้นล้มมาด้านหน้าแทน

.

ในกรณีที่จำเป็นต้องถอนฟันจริงๆ หมอฟันเด็กเลือกที่จะถอนฟันกรามน้อยแทนฟันเขี้ยวเนื่องขากฟันเขี้ยวมีแค่ซี่เดียวต่อ 1 ข้างเท่านั้น เพื่อให้มีพื้นที่แก้ไขและดึงฟันเขี้ยวลงมานั่นเอง หากฟันเขี้ยวไม่ได้อยู่สูงมาก สามารถดึงลงมาได้โดยไม่จำเป็นต้องถอนฟันกรามน้อยแต่อย่างใด ทั้งนี้จะต้องใส่เหล็กจัดฟันเพื่อควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของฟันเขี้ยวให้เรียงตัวตามธรรมชาติด้วย

.

วิธีดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้อยู่กับเรานานๆ

  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที
  • ใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟันเสมอ
  • พบหมอฟันเด็กทุก 6 เดือน เพื่อขูดหินปูนและเช็คสุขภาพช่องปาก เนื่องจากฟันเขี้ยวมีโอกาสเกิดคราบพลัคและหินปูนได้ง่ายกว่าฟันซี่อื่น
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือขนมจุกจิกหลังมื้ออาหาร
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่น หวานจัด เย็นจัด เพื่อป้องกันเคลือบฟันถูกทำลาย
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็งเกินไป เพื่อลดภาระให้ฟันเขี้ยว

.

จะเห็นว่าฟันเขี้ยวสูงนั้นสามารถรักษาให้เป็นปกติได้ เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยมาพบหมอฟันเด็กทันทีที่พบภาวะฟันดังกล่าว ทั้งนี้เพื่อการรักษาที่ทันท่วงทีและไม่กลายเป็นปัญหาเรื้อรังของลูกน้อยในอนาคตด้วย

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา