อย่าละเลยหากเด็กมีปัญหาฟันเหยิน

Posted: 1 March , 2022

ฟันเหยินอาจเป็นปัญหาที่เด็กหลายคนกำลังเผชิญ ถึงจะดูไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่หากปล่อยไว้ในระยะยาวอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและจิตใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการกินที่ฟันไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้อย่างละเอียด การออกเสียงพูดบางคำไม่ชัด รวมถึงสูญเสียความมั่นใจเวลายิ้ม จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังในอนาคตด้วย

 

ฟันเหยิน

 

ฟันเหยินคืออะไร

เป็นภาวะที่ฟันหน้าด้านบนที่ยื่นออกจากปากมากเกินปกติจนอาจครอบปิดฟันด้านล่าง และไม่สามารถสบฟันคู่ได้ตามปกติ อาจมีระดับการยื่นเพียงเล็กน้อยไปจนถึงระดับรุนแรงซึ่งต้องรับการผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย

 

สาเหตุของฟันเหยินในเด็ก

1. กรรมพันธุ์

หากคนในครอบครัวเช่น พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย มีกรรมพันธุ์ฟันเหยินแล้ว มีโอกาสส่งต่อกรรมพันธุ์นี้ไปยังรุ่นลูกหลาน

2. พฤติกรรมเสี่ยงที่เกิดจากความเคยชิน

  • การดูดนิ้มหัวแม่มือ การติดดูดจุกนม การกัดฟันเล่น หรือกัดฟันเวลานอน โดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะหายไปเองในช่วงอายุ 2-4 ปี หากไม่ดีขึ้นควรปรึกษาทันตแพทย์ทันที
  • การหายใจทางปากบ่อยๆ

3. ความผิดปกติทางร่างกาย

เกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อใบหน้า กระดูกใบหน้า กะโหลกศีรษะ หรือฟัน เช่น ฟันหน้าขึ้นเบียดกัน กระดูกขากรรไกรบนคร่อมกระดูกขากรรไกรล่าง

4. การสูญเสียฟันน้ำนมบางซี่

ช่วงที่ฟันน้ำนมหลุดออกไปทำให้มีช่องว่างในฟัน และเมื่อฟันแท้ขึ้นมาแทนที่จึงอาจเรียงตัวผิดปกติ

 

ขั้นตอนการวินิจฉัยในการรักษา

หากมีฟันเหยินยื่นออกมาเพียงเล็กน้อยไม่กี่ซี่อาจไม่ต้องจัดฟัน เพียงแต่ใช้วีเนียร์ (การตกแต่งฟันด้วยการกรอเอาผิวฟันออก) ในการปรับรูปร่างฟันได้ ทั้งนี้ทันตแพทย์จะตรวจดูการสบฟัน เอ็กซเรย์ช่องปาก การพิมพ์ฟัน และการเอ็กซเรย์กะโหลกศีรษะด้านข้าง เพื่อดูว่าภาวะนี้เกิดจากความผิดปกติของฟันหรือกะโหลกศีรษะ

 

วิธีการรักษาฟันเหยินในเด็ก

สำหรับเด็กที่มีภาวะฟันเหยินในช่วงอายุ 2-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ฟันมีพัฒนาการเจริญเติบโต อาจรักษาได้หลากหลายวิธีตามประเภทของปัญหา ดังนี้

 

1.การจัดฟัน

1.1 ดึงหรือดันฟันส่วนหน้าให้เข้าที่

เหมาะกับผู้ป่วยที่มีระยะห่างระหว่างริมฝีปากบนกับล่างมากเกินไป โดยมีลักษณะภายนอกที่เห้นได้ชัดคือการยิ้มเห็นเหงือกหรือมีใบหน้ายาว

 

1.2. การดันฟันกราม

เหมาะกับผู้ป่วยที่มีระยะห่างระหว่างริมฝีปากบนกับล่างเป็นปกติ หรือมีระยะห่างระหว่างขอบล่างของฟัน ตัดกลางบนกับขอบล่างของริมฝีปากบนเป็นปกติ

 

1.3. การกดให้ฟันหน้าเข้าที่

จะช่วยให้ผู้ป่วยยิ้มโดยไม่เห็นฟัน รวมทั้งใช้รักษาในกรณีที่มีความผิดปกติของกะโหลกศีรษะบางชนิดด้วย

 

1.4. การผ่าตัด

ผู้ป่วยบางรายอาจต้องผ่าตัดดึงกระดูกขากรรไกรบนเข้า หรือดึงกระดูกขากรรไกรล่างออก ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของใบหน้าและกะโหลกศีรษะ โดยเฉพาะผู้ที่มีกระดูกขากรรไกรบนยื่นออกมามาก หรือกระดูกขากรรไกรล่างส่วนท้ายยาว หรือมีระยะห่างระหว่างจมูกกับคางน้อยกว่าปกติ

 

2. การจัดฟันแบบใส

เหมาะกับผู้ป่วยที่มีปัญหาเล็กน้อยเรื่องตำแหน่งฟันและผู้ที่ไม่สะดวกไปพบทันตแพทย์บ่อยๆ โดยชุดอุปกรณ์จัดตำแหน่งฟันแบบใสทำจากพลาสติกใส จึงมีค่าใช้จ่ายมากกว่าการจัดฟันแบบปกติ เมื่อใส่แล้วจะเปลี่ยนตำแหน่งฟันเข้าสู่จุดที่ต้องการ

 

3. การขยายเพดานปาก

เหมาะสำหรับเด็กหรือวัยรุ่นที่มีกรามบนมีขนาดเล็กเกินกว่าจะรองรับฟันแท้ โดยมีชุดอุปกรณ์ทั้งหมด 2 ชิ้น คือ ส่วนขยายเพดานปากกับฟันกรามบน ใช้สกรูถ่างออกเพื่อเลื่อนอุปกรณ์ 2 ชิ้นออกจากกันเพื่อให้มีพื้นที่ในเพดานปากมากขึ้น

 

4. การศัลยกรรมกราม

เหมาะสำหรับรักษาปัญหาตำแหน่งฟันที่รุนแรง อีกทั้งใช้แก้ความไม่สัมพันธ์ระหว่างขากรรไกรบนและล่าง

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา