รักษาอาการปวดฟันหลังจัดฟันยังไงดี

Posted: 8 April , 2022

อาการปวดฟันหลังจัดฟันถือเป็นเรื่องปกติที่คนจัดฟันทุกคนต้องเจอ  รวมถึงมีอาการอื่นๆ ตามมาที่ทำให้ใช้ชีวิตลำบาก และวันนี้เรามีวิธีบรรเทาอาการปวดฟันเบื้องต้นมาฝากด้วยนะคะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาอ่านกันเลยค่ะ

ปวดฟันหลังจัดฟัน

อาการปวดฟันหลังจัดฟันเกิดจากอะไร

เนื่องจากการใส่อุปกรณ์จัดฟันในช่องปากไม่ใช่อวัยวะในร่างกาย จึงอาจเกิดความรู้สึกรำคาญหรือเจ็บปวดทุกครั้งที่ขยับปาก โดยอาการปวดฟันนั้นเกิดจากแรงดันที่ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่วางแผนการรักษา ทำให้หลอดเลือดถูกกดนั่นเอง โดยอาการเหล่านี้จะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 3-5 วัน แต่ทั้งนี้หากอาการปวดถูกกระตุ้นโดยการรับประทานอาหารที่แข็งเกินไป หรือฟันถูกกระแทกอย่างแรง อาจทำให้อาการปวดฟันรุนแรงจนถึงขั้นต้องหาหมอกันเลยทีเดียว

.

ปวดฟันจากการจัดฟัน ทํายังไงดีนะ

1. ทานยาแก้ปวด

หากรู้สึกปวดหรือเสียวฟันมาก ควรทานยาพาราเซตามอล หรือพอนสแตน เพื่อบรรรเทาอาการปวดฟัน

.

2. ทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังมื้ออาหาร

เนื่องจากเศษอาหารจะติดตามเหล็กจัดฟันได้ง่ายจึงควรทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังมื้ออาหาร โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟัน ตามด้วยใช้แปรงซอกฟันบริเวณที่แปรงสีฟันแปรงไม่ถึง ตบท้ายด้วยน้ำยาบ้วนปากกลั่วให้ทั่วปาก 30 วินาทิ โดยไม่ต้องกลั่วหรือดื่มน้ำตามเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้ฟลูออไรด์ทำงานได้อย่างเต็มที่

.

3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็งเกินไป

นอกจากอาหารที่แข็งหรือเหนียวเกินไปแล้ว ควรหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ ทุกครั้งที่รับประทาน เพราะนอกจะป้องกันไม่ให้อาหารกระทบกับเหล็กดัดจนเหงือกอักเสบหรือฟันไม่เข้ารูปแล้ว ยังป้องกันไม่ให้เศษอาหารเข้าไปติดกับเหล็กจนทำความสะอาดยากและเกิดกลิ่นปาก

.

4. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำเพราะความเคยชิน

เช่น การกัดฟัน การใช้ลิ้นดุนฟัน การกัดเล็บ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนตัวผิดที่จากแผนการรักษา หากกัดฟันขณะนอนหลับแนะนำให้ไปพบหมอฟันเด็กเพื่อหาทางรักษาต่อไป

.

5. พยายามดูแลเหล็กจัดฟันไม่ให้มีปัญหา

โดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ แต่หากพบว่ามีเหล็กโผล่มาทิ่มกระพุ้งแก้ม แนะนำให้ใช้สีผึ้งที่ได้มาจากหมอฟันเด็กนำมาทาเคลือบเหล็กเพื่อลดการเสียดสี จากนั้นรีบไปพบหมอฟันเด็กทันทีเพื่อแก้ไขเหล็กที่มีปัญหา รวมถึงพบหมอฟันเด็กตามนัดหมายทุกครั้งเพื่อการดูแลเครื่องมือให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจนถึงเวลาถอด

.

หากทำตามวิธีที่แนะนำมาแล้วยังรู้สึกปวดฟันหรือมีปัญหาอื่นในช่องปาก แนะนำให้พบหมอฟันเด็กทันที เพื่อรักษาอาการปวดฟันหลังจัดฟันและเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่ไปตามแผนการรักษา ซึ่งร่นระยะเวลาที่จะต้องใส่เหล็กจัดฟันให้น้อยลงด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา