ไปหาหมอฟันเด็กทุกครั้งต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Posted: 20 August , 2022

ยังมีเด็กอีกหลายคนที่อาจได้ยินความเชื่อผิด ๆ มาจากคนรอบข้างเกี่ยวกับการไปหาหมอฟัน จนอาจรู้สึกไม่มั่นใจและกลัวทุกครั้งที่ต้องไปหาหมอฟันเด็ก วันนี้เรามีหลักการง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำเพื่อให้ลูกเตรียมความพร้อมและไม่รู้สึกฝืนใจทุกครั้งที่ต้องไปหาหมอฟัน

หาหมอฟันเด็ก

เตรียมความพร้อมให้ลูกอย่างไรก่อนไปหาหมอฟันเด็ก

ด้านร่างกาย

วิธีที่ 1 สอนลูกแปรงฟันอย่างถูกวิธี

คุณพ่อคุณแม่หลายคนยังเข้าใจผิดว่าฟันน้ำนมเป็นฟันใช้งานชั่วคราว ไม่จำเป็นต้องดูแลทำความสะอาดอะไรมากก็ได้เพราะเดี๋ยวก็หลุดแล้ว แต่ในความเป็นจริงฟันน้ำนมมีอายุการใช้งานมากถึง 12 ปี หากคุณพ่อคุณแม่ละเลยในการดูแลช่องปากลูก อาจทำให้ฟันน้ำนมของลูกมีโอกาสเสื่อมก่อนวัยง่ายขึ้น ส่งผลให้ฟันแท้ที่จะขึ้นตามมามีปัญหาระยะยาวได้ในอนาคต ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายที่เกิดจากการไม่ดูแลฟันน้ำนม เริ่มต้นจากการแปรงฟันที่ถูกต้อง โดยแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่

.

1.1 กรณีแปรงให้ลูก

คุณพ่อคุณแม่ควรจัดท่านั่งหรือนอนให้ลูกรู้สึกสบาย โดยที่คุณสามารถอุ้มหรือจับนอนตักสะดวก จากนั้นบีบยาสีฟันเล็กน้อยแล้วแปรงอย่างเบามือ ทั้งนี้ไม่ควรใช้เวลาแปรงนาน เพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดเวลาแปรงฟันครั้งต่อไปด้วย

.

1.2 กรณีสอนให้ลูกแปรงเอง

คุณพ่อคุณแม่ควรยืนข้าง ๆ ลูกเพื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับแปรงฟัน จากนั้นยืนตรงหน้ากระจกพร้อมกับลูกเพื่อดูตัวเองเวลาแปรงฟัน โดยเริ่มจากสอนลูกว่าควรแปรงอย่างไร แปรงฟันซี่ไหนก่อน-หลัง หรืออาจช่วยจับแปรงสีฟันในช่วงแรก เพื่อให้ลูกเข้าใจวิธีแปรงที่ถูกต้องได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

.

วิธีบีบยาสีฟันสำหรับเด็ก

  • บีบยาสีฟันขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี
  • บีบยาสีฟันขนาดเท่าความกว้างของหน้าแปรง สำหรับเด็กที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป
  • บีบยาสีฟันขนาดเท่าความยาวของหน้าแปรง สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป

.

วิธีแปรงฟันเด็กที่ถูกต้อง

  • วางแปรงลงบนฟันหน้าทำมุม 45 องศาในแนวนอน วางแปรงบริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน
  • ขยับแปรงสีฟันไปมาสั้น ๆ และเบามือไปตามแนวเหงือกและฟัน แปรงจากด้านนอกไปด้านใน จนครบทั้งฟันบนและล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • ขยับแปรงขึ้นไปยังฟันบนแล้วปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น แปรงจากด้านนอกไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • แปรงลิ้นให้ทั่วอย่างน้อย 10 ครั้ง เพื่อกำจัดแบคทีเรียบนลิ้น
  • เมื่อแปรงเสร็จให้บ้วนปากตามด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย ทางที่ดีไม่ควรให้ลูกรับประทานอาหารใด ๆ อย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่และทำงานในช่องปากได้อย่างเต็มที่

.

วิธีที่ 2 พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นสิ่งจำเป็นในการพาลูกไปพบหมอฟัน ต้องจำเลยว่านะครับว่าอารมณ์ของเด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ที่สามารถอดทนต่อการทำฟันเป็นเวลานานได้ ทางที่ดีควรให้ลูกนอนหลับพักผ่อนเพียงพอก่อนไปพบหมอทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกงอแงง่ายขณะทำฟัน

.

วิธีที่ 3 งดรับประทานอาหารก่อนพาพบหมอฟันเด็ก

ไม่ควรให้ลูกทานอาหารก่อนการทำฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และงดนมซึ่งมีฤทธิ์ย่อยยากอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันลูกอาเจียนขณะทำฟัน หากลูกอาเจียนง่าย แนะนำให้ทานน้ำมาก่อนเล็กน้อย เมื่อเด็กทำฟันเสร็จ จึงให้ทานอาหารอ่อน หรืองดต่อไปอีกไม่เกิน 30 นาที

.

ด้านจิตใจ

วิธีที่ 1 ใช้นิทานเป็นสื่อ

เด็ก ๆ มักจะชอบให้คุณพ่อคุณแม่เล่านิทานให้ฟัง และจดจำเรียนรู้ผ่านสิ่งเหล่านี้เสมอ ดังนั้นหากมีการแทรกเนื้อหาหรือนิทานที่เกี่ยวกับการทำฟันที่ดูน่าสนุก หรือคุณหมอฟันที่ใจดีแล้ว ก็จะทำให้เด็ก ๆ มีทัศนคติที่ดีต่อคุณหมอฟัน รวมถึงการทำฟันด้วยครับ

.

วิธีที่ 2 การเล่นบทบาทสมมติเป็น ‘คุณหมอฟัน’ กับ ‘คนไข้’

ลองให้ลูก ๆ ได้รับบทเป็นคนไข้ตัวน้อย ส่วนคุณแม่เป็นคุณหมอฟันแสนใจดี พร้อมด้วยอุปกรณ์ของเล่นแบบครบเซต สมมติเหตุการณ์กันสักหน่อยว่า เด็ก ๆ มาทำฟันกับคุณหมอฟัน โดยคุณแม่อาจจะรับบทเป็นหมอฟันบอกคนไข้ว่าเป็นอะไรมาคะ ไหนลองอ้าปากนิดนึงค่ะ และทำฟันพร้อมเสียงประกอบ จะทำให้เด็ก ๆ เริ่มเข้าใจว่าการทำฟันจะมีขั้นตอนแบบนี้ และรู้สึกสนุก ไม่กลัวคุณหมอฟันนั่นเองครับ

.

วิธีที่ 3 พาลูกไปคลินิกทำฟันเด็กก่อนเวลา

เรื่องเวลาก็สำคัญนะครับ แนะนำว่าควรที่จะพาเด็ก ๆ ไปพบคุณหมอฟันอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพราะคลินิกฟันเด็กส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ให้เด็กได้ผ่อนคลาย อย่างเช่นห้องนั่งเล่นที่มีโซนให้วาดรูประบายสี หรือโซน Playland ที่มีของเล่นให้เด็กเลือกเล่นมากมาย นอกจากนี้บางคลินิกยังมีห้องทำฟันที่มีเบาะและเครื่องมือทันตกรรมที่เป็นตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายก่อนและระหว่างทำฟันนั่นเอง

.

คุณพ่อคุณแม่จะช่วยเตรียมความพร้อมด้านไหนให้ลูกได้บ้าง

เลือกคลินิกทำฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

เพราะหมอฟัน ที่ประจำคลินิกทำฟันสำหรับเด็กจะเป็นหมอฟันเฉพาะทางเด็กเท่านั้น เช่นที่ Homey Kids Dental Clinic ของเรา จะคัดสรรคุณหมอฟันที่เชี่ยวชาญการทำฟันเด็ก เป็นทันตแพทย์เฉพาะทางเด็กที่มีทั้งความรู้ความสามารถในการรักษา รวมถึงมีหลักจิตวิทยาที่ช่วยให้การทำฟันของเด็ก ๆ เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ และสร้างพฤติกรรมที่ดีในการดูแลรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

.

หาเวลามาพูดคุยเกี่ยวกับการทำฟันของลูกน้อยตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจไม่เข้าใจว่าทำไมต้องรีบพาลูกมาพบหมอฟันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น ซึ่งเป็นช่วงที่ใครหลายคนชะล่าใจเพราะเห็นว่าฟันแค่ซี่เดียวเอง รักษาง่ายจะตาย แต่ที่จริงแล้วการพาลูกมาหาหมอฟันจะช่วยให้คุณหมอดูภาพรวมและติดตามแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาฟันกับลูกน้อยที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้คุณหมอยังช่วยแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากลูกน้อยอย่างถูกวิธีได้ดีกว่าการหาอ่านจากอินเทอร์เน็ต หากลูกมีปัญหาฟันตั้งแต่เด็กแล้วปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นอันตรายต่อลูกในอนาคตได้ด้วย

.

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา