เทคนิคดูแลฟันซี่แรกของลูก

Posted: 28 May , 2021

การดูแลฟันเด็กควรเริ่มเมื่อไหร่ ?

คำตอบคือฟันเด็กสามารถดูแลได้ตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้นเลยครับ อ่านไม่ผิดนะครับ เพราะตั้งแต่ลูกๆ คันเหงือกก็เป็นสัญญาณที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มใส่ใจการดูแลฟันเด็กกันแล้ว และสำหรับฟันเด็กซี่แรกมักจะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 6-8 เดือน สำหรับน้องๆ บางคนอาจจะฟันซี่แรกขึ้นเกือบจะ 1 ขวบ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติครับ 

 

ลำดับการขึ้นของฟันเด็กจะเป็นแบบนี้ครับ ฟันน้ำนมซี่แรกที่ขึ้นจะเป็นฟันหน้าล่าง ตามด้วยฟันหน้าบน ฟันด้านข้าง ฟันกรามซี่ที่ 1 และสุดท้ายคือ ฟันเขี้ยว อาจฟันเด็กบางคนที่ขึ้นสลับตำแหน่งกันบ้างแต่ก็จะเป็นฟันหน้าซะส่วนใหญ่ที่ขึ้นก่อน และฟันเด็กชุดแรกที่เราเรียกว่าฟันน้ำนมจะขึ้นครบเมื่ออายุ 2-3 ปี ส่วนฟันแท้จะขึ้นเมื่ออายุ 6 – 7 ปีขึ้นไป

 

เทคนิคการดูแลฟันเด็กซี่แรกของลูก

ฟันเด็กแรกเกิด

เทคนิคนี้สามารถทำได้ตั้งแต่ฟันเด็กซี่แรกของลูกยังไม่ขึ้นเลยครับ คุณพ่อคุณแม่สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้ผ้าสะอาดนุ่มๆ เช็ดบริเวณเหงือกลูกเบาๆ หลังดูดนม โดยเช็ดบริเวณกระพุ้งแก้มและลิ้นด้วย แต่ต้องมั่นใจนะครับว่าผ้าที่เช็ดสะอาดพอที่จะใช้กับช่องปากของลูก เพราะวัยนี้เป็นวัยที่เซนซิทีฟมาก ทุกอย่างที่จะต้องเอาเข้าปากของลูกจึงต้องสะอาด และมีอนามัยให้ได้มากที่สุด

 

ฟันเด็ก 6 เดือนขึ้นไป 

เมื่อใกล้เวลาที่ฟันเด็กซี่แรกจะขึ้น ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อให้ให้คุณหมอฟันเด็กประเมินการป้องกันและการรักษาช่องปากของน้องๆ ก่อนนะครับ โดยมากการไปพบทันตแพทย์ในระยะนี้ คุณหมอก็จะให้ฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ค่าใช้จ่ายไม่สูงครับอยู่ที่ 600 – 700 บาท เท่านั้น และเมื่อฟันเด็กซี่แรกขึ้น ควรใช้นิ้วพันผ้าถูทำความสะอาดที่บริเวณฟันเด็กของลูกให้สะอาดเช่นเดียวกับการทำความสะอาดเหงือกตอนที่ฟันเด็กยังไม่ขึ้น อย่าเพิ่งใช้แปรงสีฟันเด็กในการทำความสะอาดฟันให้ลูกนะครับ เพราะน้องๆ ยังเด็กเกินไป ให้คุณพ่อคุณแม่ใจเย็นๆ เพราะแม้แปรงสีฟันจะออกแบบมาให้นุ่มนวลและอ่อนโยนขนาดไหน ก็ยังไม่เหมาะเท่ากับการใช้ผ้าพันนิ้วของคุณแม่ครับ

 

ฟันเด็ก 1-3 ปี

ช่วงนี้ฟันเด็กๆ หลายคนเริ่มมีการเจริญเติบโตอย่างเห็นได้ชัดครับ ช่วงวัยนี้นี่เองที่เหมาะสำหับให้เด็กๆ เริ่มใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กได้แล้ว เริ่มจากที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มสอนลูกในการแปรงฟันก่อนได้เลย แต่ถ้ากังวลว่าฟันเด็กจะสะอาดไม่พอ แวะเข้ามาให้คุณหมอฟันเด็กของ Homey Kids Dental ช่วยตรวจฟัน และสอนแปรงฟันก็ได้เหมือนกันครับ

 

ฟันเด็ก 3-4 ปี

ฟันเด็กในช่วงนี้เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการสร้างนิสัยรักการทำฟันของเด็กๆ เลยก็ว่าได้ เพราะลูกๆ เริ่มกินขนมขบเคี้ยวได้ตามใจชอบ ฟันเด็กจะถูกคุมคามจากทั้ง ขนม นม เนย และของหวานนานาชนิด ต้องใส่ใจเรื่องการแปรงฟันของเด็กๆ ให้มากขึ้น และควรพาลูกมาพบหมอฟันเด็กเป็นประจำเพื่อเช็คสุขภาพปากและฟัน

 

ฟันเด็ก 6-12 ขวบ 

จะเป็นช่วงที่มีความสำคัญมาก เพราะฟันกรามถาวรซี่แรกจะขึ้นอยู่ข้างในสุดตอน 6 ขวบ ซึ่งเป็นซี่ที่พ่อแม่มักจะเข้าใจผิดว่า เป็นฟันน้ำนม เพราะว่าฟันกรามถาวรซี่นี่ขึ้นต่อหลังจากฟันน้ำนม ยังไม่มีฟันน้ำนมซี่ไหนๆ หลุดออก ฟันซี่นี่สำคัญมากและมักจะเป็นฟันเด็กซี่ที่ผุง่าย หมอฟันเด็กของ Homey Kids Dental Clinic จะเคลือบพลาสติกปิดหลุมร่องฟันกรามแท้นี้ทั้ง 4 ซี่

 

ฟันเด็ก 7 ขวบขึ้นไป

พอฟันเด็กอายุ 7 ขวบเป็นต้นไป ฟันน้ำนมจะทยอยหลุดออก แล้วฟันถาวรขึ้นมาแทนที่ ช่วงนี้เด็กๆ หลายคนจะมีฟันโยกและมีอาการเจ็บ หรือมีฟันถาวรขึ้นซ้อนกับฟันน้ำนม เห็นเป็นฟันเรียงกัน 2 ชั้น ให้มาพบกับเรานะครับ เพื่อที่จะถอนฟันน้ำนมออกได้ทัน ส่วนฟันกรามถาวรที่ทยอยขึ้นมา ก็จะแนะนำให้เคลือบพลาสติกปิดหลุมร่องฟันไว้

 

สนใจจองบริการทำฟันเด็กให้ลูกสามารถทำการจองได้ที่ Facebook : homeykidsdentalclinic หรือโทร. 02 448 3447 , 066 168 8614 สำหรับสาขากาญนาภิเษก (ใกล้สมาคมชาวปักษ์ใต้) และโทร.02 215 9152 , 061 884 5554 สำหรับ สาขา I’m Park จุฬาฯ ครับ 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา