การเตรียมตัวก่อนพาลูกมาหาหมอฟัน

Posted: 25 May , 2021

“ไปหาหมอฟันกันเด็กๆ” เป็นประโยคที่เด็กส่วนใหญ่มักจะงอแงเมื่อได้ยิน เพราะกลัวหรือไม่อยากไปพบคุณหมอฟัน แต่! หากคุณผู้ปกครองมีการเตรียมตัวที่ถูกต้องก่อนที่จะพาน้องๆ ไปหาหมอฟัน เชื่อเลยครับว่า เด็กๆ จะให้ความร่วมมือในการไปหาคุณหมอฟันอย่างแน่นอน

Homey Kids จึงมาแบ่งปัน 4 วิธี ที่จะทำให้เหล่าคุณหนูอยากไปหาคุณหมอฟัน และยังสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกๆ อีกด้วย 

 

วิธีที่ 1 ใช้นิทานเป็นสื่อ

เด็กๆ มักจะชอบให้คุณพ่อคุณแม่เล่านิทานให้ฟัง และจดจำเรียนรู้ผ่านสิ่งเหล่านี้เสมอ ดังนั้นหากมีการแทรกเนื้อหาหรือนิทานที่เกี่ยวกับการทำฟันที่ดูน่าสนุก หรือคุณหมอฟันที่ใจดีแล้ว ก็จะทำให้เด็กๆ มีทัศนคติที่ดีต่อคุณหมอฟัน รวมถึงการทำฟันด้วยครับ

 

วิธีที่ 2 การเล่นบทบาทสมมุติเป้น ‘คุณหมอฟัน’ กับ ‘คนไข้’

ลองให้ลูกๆ ได้รับบทเป็นคนไข้ตัวน้อย ส่วนคุณแม่เป็นคุณหมอฟันแสนใจดี พร้อมด้วยอุปกรณ์ของเล่นแบบครบเซต สมมุติเหตุการณ์กันสักหน่อยว่า เด็กๆ มาทำฟันกับคุณหมอฟัน โดยคุณแม่อาจจะรับบทเป็นหมอฟันบอกคนไข้ว่าเป็นอะไรมาคะ ไหนลองอ้าปากนิดนึงค่ะ และทำฟันพร้อมเสียงประกอบ จะทำให้เด็กๆ เริ่มเข้าใจว่าการทำฟันจะมีขั้นตอนแบบนี้ และรู้สึกสนุก ไม่กลัวคุณหมอฟันนั่นเองครับ

 

วิธีที่ 3 เลือกคลินิกทำฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ 

เพราะหมอฟัน ที่ประจำคลินิกทำฟันสำหรับเด็กจะเป็นหมอฟันเฉพาะทางเด็กเท่านั้น เช่นที่ Homey Kids Dental Clinic ของเรา จะคัดสรรคุณหมอฟันที่เชี่ยวชาญการทำฟันเด็ก เป็นทันตแพทย์เฉพาะทางเด็กที่มีทั้งความรู้ความสามารถในการรักษา พร้อมทั้งใช้จิตวิทยาร่วมด้วยให้การทำฟันของลูกคุณ เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ และสร้างพฤติกรรมรักการทำฟันให้หนูน้อย 

 

วิธีที่ 4 การเลือกช่วงเวลาพาเด็กๆ ไปหาหมอฟัน

เรื่องเวลาก็สำคัญนะครับ แนะนำว่าควรที่จะพาเด็กๆ ไปพบคุณหมอฟันในช่วงเวลาที่ได้หลับเต็มอิ่มเรียบร้อยแล้ว เพื่อที่เด็กๆ จะได้ไม่งอแงและหงุดหงิด อาจจะเป็นช่วงหลังจากนอนกลางวันไปสักหน่อยก็ได้ครับ นอกจากนี้ควรให้เด็กๆ ทานข้าวให้อิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมงก่อนมาทำฟัน เพราะเวลาตรวจฟันอาจมีอาการคลื่นไส้ หรือสำลักอาหารได้ครับ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ลองทำตาม 4 วิธีเตรียมลูกให้พร้อมก่อนไปหาคุณหมอฟันนี้แล้ว จะไม่ต้องกังวลหรือเหนื่อยกับการพาลูกไปหาหมอฟันในแต่ละครั้งแน่นอนครับ 

นอกเหนือจากวิธีเหล่านี้แล้ว เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กๆ ก็สำคัญและละเอียดอ่อนมากๆ  ฉะนั้นการปรึกษาคุณหมอฟันเฉพาะทางเด็ก จึงเป็นสิ่งที่ Homey Kids อยากแนะนำให้ทำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อฟันที่ดีและรอยยิ้มที่สวยงามของลูกๆ นะครับทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา