เลือกแปรงสีฟันเด็กอย่างไรให้ลูกปลื้ม

Posted: 19 July , 2022

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเตรียมตัวซื้อแปรงสีฟันเด็กให้ลูกน้อยอาจสงสัยว่ามีวิธีเลือกแปรงให้เหมาะกับลูกน้อยยังไงบ้าง วันนี้เรามีวิธีการเลือกง่ายๆ มาฝากครับ

แปรงสีฟันเด็ก

เลือกแปรงสีฟันเด็กยังไงดีนะ

ไม่ว่าลูกน้อยจะมีอายุเท่าไหร่ แต่สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญในการเลือกแปรงสีฟันให้ลูกก็คือ

 

1. ด้ามจับแปรง

ในปัจจุบันผู้ผลิตหลายแห่งได้ทำด้ามจับมาหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็นแบบด้ามแบน, ด้ามกลม, ด้านเหลี่ยม แตกต่างกันออกไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้เลือกซื้อตามความถนัดและลวดลายที่ลูกชอบได้เลยครับ ทั้งนี้หากลูกอยู่ในช่วงก่อนวัยเรียน (อายุ 2-6 ปี) อาจใช้แปรงที่มีลักษณะใกล้เคียงกับแปรงผู้ใหญ่ เพียงแต่ใช้ด้ามที่ใหญ่กว่าและหัวที่เล็กกว่านิดหน่อย แต่หากลูกอยู่ในช่วงวัย 5-8 ขวบ แนะนำให้เลือกด้ามจับที่เพรียวบางเพื่อให้จับถนัดมือของเด็กและรองรับกรามที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

 

2. ลักษณะขนแปรง

ขนแปรงที่ดีต้องมีขนนุ่ม ปลายมน เพื่อป้องกันแปรงทิ่มเหงือกจนเลือดออก และขนแปรงต้องมีหน้าตัดตรงเพื่อช่วยให้ทำความสะอาดคราบพลัคและแบคทีเรียได้ดีกว่าขนแปรงแบบโค้ง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ตัวแปรงทำร้ายเหงือกลูกอีกด้วย เพราะถ้าใช้ขนแปรงที่แข็งจนเกินไปอาจทำให้เนื้อเยื่อเหงือกเสียหายและทำให้เคลือบฟันสึกง่ายขึ้น โดยเฉพาะช่วงวัยเด็กซึ่งเป็นช่วงที่มีฟันน้ำนมที่สึกง่ายเพราะเคลือบฟันไม่แข็งแรงเท่าฟันแท้นั่นเอง ส่วนความยาวของขนแปรงควรอยู่ที่ประมาณ 7 – 13 มม. ตามกำหนดมาตรฐานของกรมอนามัย

 

3. ขนาดหัวแปรง

คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกขนาดหัวแปรงตามกำหนดมาตรฐานของกรมอนามัย โดยแบ่งเป็นช่วงอายุแตกต่างกัน ดังนี้

  • วัย 0-3 ขวบ หัวแปรงไม่ควรกว้างไม่เกิน 11 มม. ยาวเกิน 20 มม. และหนาไม่เกิน 6 มม.
  • วัย 3-6 ขวบ หัวแปรงไม่ควรกว้างไม่เกิน 11 มม. ยาวเกิน 23 มม. และหนาไม่เกิน 6 มม.
  • วัย 0-3 ขวบ หัวแปรงไม่ควรกว้างไม่เกิน 11 มม. ยาวเกิน 27 มม. และหนาไม่เกิน 6 มม.

 

อย่าปล่อยให้การเลือกแปรงสีฟันเด็กแบบผิดๆ ทำลายช่องปากลูกน้อย

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่เลือกใช้แปรงสีฟันผิดประเภทให้กับลูกเพราะคิดว่าแปรงสีฟันแบบไหนก็เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วหากใช้แปรงสีฟันที่ไม่เหมาะกับช่องปากลูกหรือแปรงสีฟันที่จับไม่ถนัดมือ แสดงว่าคุณเลือกแปรงสีฟันไม่ถูกต้อง หากใช้ไปนานๆ อาจนำไปสู่ปัญหาฟันในระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ เหงือกร่น และอื่นๆ อีกมาก

 

ถ้าไม่แน่ใจควรทำยังไงดี

ทางที่ดีเราขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่สละเวลาสักนิดนึง แล้วพาลูกน้อยไปหาหมอฟันเด็กเพื่อให้คุณหมอแนะนำการเลือกแปรงสีฟันที่เหมาะกับลูก นอกจากจะช่วยเลือกแปรงแล้วคุณหมอยังช่วยประเมินช่องปากของเด็กเพื่อดูว่ามีปัญหาฟันที่ต้องแก้มั้ย ซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่วางแผนการรักษาและดูแลช่องปากลูกระหว่างการรักษาได้อย่างถูกวิธี

 

ควรเปลี่ยนแปรงให้ลูกน้อยเมื่อไหร่

หลายคนอาจไม่แน่ใจว่าควรเปลี่ยนแปรงสีฟันเด็กทุกๆ 3 เดือนเหมือนของผู้ใหญ่หรือไม่ แต่ที่จริงแล้วอาจเปลี่ยนเร็วได้เนื่องจากเด็กหลายคนชอบกัดขนแปรงเล่น ทำให้ขนแปรงไม่พร้อมใช้งาน หากฝืนใช้ไปสักพักอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปากลดลงและอาจบาดเหงือกได้ เสี่ยงต่อปัญหาฟันตามมาอีก ทางที่ดีควรเปลี่ยนแปรงในช่วง 1-2 เดือนหลังจากซื้อมาหรือเปลี่ยนทันทีที่เห็นว่าขนแปรงหลุดลุ่ยแล้ว และเมื่อต้องเปลี่ยนแปรงก็ควรเลือกแปรงที่มีราคาเหมาะสำหรับคุณ อาจไม่จำเป็นต้องซื้อราคาแพงก็ได้เนื่องจากต้องเปลี่ยนแปรงบ่อยนั่นเอง

 

เลือกแปรงดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องแปรงถูกวิธีด้วย

  • วางแปรงลงบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา บริเวณรอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน
  • ขยับแปรงไปมาในช่วงสั้นๆ ตามแนวฟันและเหงือกอย่างเบามือ แปรงจากด้านนอกไปด้านในให้ครบทั้งฟันบนและฟันล่างอย่างน้อย 10 ครั้ง
  • ขยับแปรงไปฟันบนแล้วปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น จากด้านนอกไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • เมื่อแปรงฟันเสร็จให้แปรงลิ้นจนทั่วอย่างน้อย 10 ครั้ง เพื่อกำจัดแบคทีเรียบนลิ้น
  • ทางที่ดีไม่ควรบ้วนน้ำตามหลังจากแปรงฟัน แต่หากรู้สึกไม่ชินหรืออยู่ในช่วงปรับตัวเพื่อแปรงแห้งอาจบ้วนด้วยน้ำสะอาดเล็กน้อย เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปากมากที่สุดนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 




สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330



ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา