ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันของเด็กทุก ๆ กี่เดือน?

Posted: 19 July , 2022

หลายคนสงสัยว่าเปลี่ยนแปรงสีฟันของเด็กทุก ๆ กี่เดือนดี เปลี่ยนทุก ๆ 3 เดือนเหมือนของผู้ใหญ่หรือไม่? หรือเปลี่ยนกี่เดือนกันแน่ วันนี้เรามีคำตอบครับ

แปรงสีฟันของเด็ก

ควรเลือกแปรงสีฟันของเด็กแบบไหนดี

 • ควรเลือกแปรงที่มีขนาดเหมาะกับจำนวนฟัน แปรงควรมีความยาวประมาณ 10-13 ซม.
 • ควรเลือกแปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันการระคายเคืองในช่องปาก
 • ควรเลือกแปรงที่โค้งงอได้ เพื่อให้เด็กเล่นแปรงและรู้สึกสนุกกับการแปรงฟัน
 • ควรเลือกแปรงที่มีลวดลายการ์ตูน ทำให้เด็กรู้สึกอยากแปรงฟันมากขึ้น
 • ควรเลือกแปรงที่มีด้ามยาวซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่แปรงฟันให้ลูกได้อย่างทั่วถึง
 • ควรเลือกด้ามแปรงที่ออกแบบมาตามสรีระของอุ้งมือเด็ก ช่วยให้เด็กจับได้กระชับมือ ไม่หลุดลื่นขณะแปรงฟัน
 • ควรเลือกแปรงที่ทำความสะอาดง่ายด้วยการลวกน้ำร้อนหรือเข้าเครื่องอบ UV

 

เปลี่ยนแปรงสีฟันของเด็กทุก ๆ กี่เดือนดีนะ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่าควรเปลี่ยนแปรงสีฟันเด็กทุก ๆ 3 เดือน แต่ที่จริงแล้วหากเปลี่ยนเร็วกว่านั้นก็จะดีไม่น้อย เนื่องจากเด็กหลายคนชอบกัดขนแปรงเล่นจนขนแปรงอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน และเมื่อใช้ไปสักพักอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดช่องปากลดลง ทางที่ดีควรเปลี่ยนแปรงในช่วง 1-2 เดือนหลังจากซื้อมา และควรเลือกแปรงสีฟันที่มีราคาเหมาะสำหรับคุณเนื่องจากต้องเปลี่ยนแปรงสีฟันให้ลูกบ่อย ๆ นั่นเอง

 

ให้แปรงสีฟันไฟฟ้าเป็นอีก 1 ทางเลือกในการแปรงฟันให้ลูก

นอกจากแปรงสีฟันแบบทั่วไปแล้ว แปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็กยังเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เด็กแปรงฟันได้อย่างทั่วถึงและสนุกไปกับการแปรงฟันมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดปัญหาเหงือกร่นจากการแปรงฟันแรงเกินไปและช่วยลดคราบหินปูนตามซอกฟันได้ดีกว่าแปรงสีฟันปกติ อีกทั้งมีระบบช่วยจับเวลาไม่ให้แปรงฟันเร็วหรือนานจนเกินไป แต่แปรงประเภทนี้มีราคาค่อนข้างสูงและต้องชาร์จไฟหรือใช้ถ่าน ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อให้ลูกน้อย

 

วิธีเลือกซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้าสำหรับเด็ก

 • ควรเลือกหัวแปรงกว้างประมาณ 0.5-1 นิ้ว และยาวประมาณ 1 นิ้ว
 • ควรเลือกขนแปรงแบบอ่อนนุ่ม หรือนุ่มพิเศษ
 • ควรเลือกด้ามจับถนัดมือ ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป
 • ควรเลือกจำนวนรอบการสั่นน้อยกว่า 8,000 ครั้ง/นาที เพื่อไม่ให้ทำร้ายฟันและเหงือกเกินไป
 • ควรเลือกแปรงที่มีฟังก์ชันพิเศษตามความจำเป็นของเรา เช่น ขึ้นแจ้งเตือนหากแปรงฟันแรงเกินไป หรือแจ้งเตือนทุก ๆ 30 วินาที เพื่อให้เปลี่ยนไปแปรงส่วนอื่นแทน

 

ถนอมฟันให้นานขึ้น หากแปรงฟันถูกวิธี

1. แปรงให้ลูก

คุณพ่อคุณแม่จัดท่านั่งหรือนอนให้เด็กรู้สึกสบาย โดยที่คุณพ่อคุณแม่อุ้มหรือจับนอนตักได้อย่างถนัดมือ จากนั้นบีบยาสีฟันตามช่วงวัยของลูกและแปรงอย่างเบามือ ควรใช้เวลาแปรง 1-2 นาที เพื่อไม่ให้เด็กอึดอัดเวลาแปรงฟัน

 

2. สอนลูกแปรงฟัน

คุณพ่อคุณแม่ควรยืนข้าง ๆ ลูกเพื่อช่วยเตรียมอุปกรณ์แปรงฟัน จากนั้นพาลูกยืนหน้ากระจกเพื่อดูตัวเองเวลาแปรงฟัน จากนั้นค่อย ๆ สอนลูกว่าจับแปรงอย่างไรให้ถนัดมือ, แปรงฟันซี่ไหนก่อน-หลัง ทั้งนี้อาจช่วยจับแปรงสีฟันให้ลูกด้วยในช่วงแรก หรืออาจแปรงฟันไปพร้อมกับลูกเพื่อช่วยให้ลูกเข้าใจหลักการแปรงฟันที่ถูกต้องได้เร็วยิ่งขึ้น โดยเริ่มจาก

 • วางแปรงลงบนฟันหน้าเป็นแนวนอน หรือทำมุม 45 องศา บริเวณรอยต่อของเหงือกและฟัน
 • ขยับแปรงสีฟันไปมา ขยับไปตามแนวฟันและเหงือกอย่างเบามือ โดยแปรงจากด้านนอกเข้าไปด้านใน จนครบทั้งฟันบนและล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
 • ขยับแปรงไปยังฟันบนและปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น จากด้านนอกไปด้านใน อย่างน้อย 10 ครั้ง
 • เมื่อแปรงฟันเสร็จตามด้วยแปรงลิ้นให้ทั่วอย่างน้อย 10 ครั้ง
 • บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย หรือไม่บ้วนน้ำเลย (แปรงแห้ง) เพื่อให้ฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปาก

 

ทางที่ดีอย่าลืมให้ลูกทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังมื้ออาหารอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชม. โดยใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่มและหัวขนาดเล็ก นอกจากนี้การใช้ไหมขัดฟันและน้ำยาบ้วนปากควบคู่กันจะช่วยให้เศษอาหารและแบคทีเรียในช่องปากน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญควรพาลูกน้อยไปหาหมอฟันเด็กเพื่อขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อกำจัดแบคทีเรียตามซอกฟัน และช่วยให้ช่องปากสะอาดยิ่งขึ้น

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา