เคลือบฟลูออไรด์ราคาเท่าไหร่ เคลือบเองที่บ้านได้หรือไม่

Posted: 21 June , 2022

หลายคนที่ไม่สะดวกพาลูกไปพบหมอฟันอาจมีคำถามในใจว่าจะให้ลูกเคลือบฟลูออไรด์เองที่บ้านได้มั้ย แล้วค่าเคลือบฟลูออไรด์ราคาเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบครับ

เคลือบฟลูออไรด์ราคา

ทำไมต้องเคลือบฟลูออไรด์

การเคลือบฟลูออไรด์เป็นการดูแลสุขภาพช่องปากแบบหนึ่งนอกเหนือจากการทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟัน, การบ้วนน้ำยาบ้วนปาก และการใช้ไหมขัดฟันซึ่งเป็นเพียงการดูแลเบื้องต้นเท่านั้น นอกจากจะกำจัดแบคทีเรียชนิดไม่ดีในช่องปากแล้ว ยังช่วยสร้างสมดุลในการทำให้แร่ธาตุของสารเคลือบฟันกลับมาอีกด้วย ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากจะมีฟลูออไรด์อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมแล้วก็ตาม แต่การเคลือบฟลูออไรด์จะยิ่งช่วยบำรุงฟันโดยเฉพาะฟันน้ำนมของลูกน้อยซึ่งอ่อนแอได้ง่าย ให้มีคุณภาพที่ดี เพื่อรอให้ฟันแท้งอกขึ้นมาแทนที่

 

การเคลือบฟลูออไรด์มีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. เคลือบฟลูออไรด์แบบวานิช

เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี หรือเด็กที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือในการเคลือบโดยง่าย หมอฟันเด็กจะแปรง หรือขัดฟันของเด็กให้แห้งสะอาด จากนั้นใช้พู่กันทาฟลูออไรด์วานิชบริเวณผิวฟัน หากพบฟันผุ หมอฟันจะทาเน้นไปที่จุดผุสีขาวอาจอยู่ด้านบดเคี้ยวและด้านประชิดในซอกฟัน เพื่อทำให้เกิดผลึกแคลเซียมบริเวณเคลือบฟันช่วยระงับรอยผุของฟันและป้องกันฟันผุได้ดี ทั้งนี้หมอฟันจะระวังไม่ให้โดนเหงือกเพราะระคายเคืองต่อช่องปากได้

 

2. เคลือบฟลูออไรด์แบบเจล

เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป โดยหมอฟันจะใส่ถาดเคลือบฟลูออไรด์ตามจำนวนฟันและใส่ฟลูออไรด์ ⅓ ของความสูงถาด นำถาดครอบฟันบน-ล่าง พร้อมกับหลอดดูดน้ำลายเพื่อดูดฟลูออไรด์ส่วนเกินและเอาน้ำลายออก ป้องกันไม่ให้เด็กได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจนอาจอันตรายต่อชีวิต จากนั้นจับเวลาประมาณ 4 นาที แล้วหมอฟันจะให้เด็กบ้วนน้ำลายและฟลูออไรด์ออก โดยใช้หลอดดูดน้ำลายเพื่อเคลียร์ฟลูออไรด์ในช่องปากให้มากที่สุด

 

3. ซิลเวอร์ไดอะมีนฟลูออไรด์ (Silver diamine fluoride)

เป็นสารที่ใช้ทาผิวฟันที่ผุ เพื่อยับยั้งอาการฟันผุในหลายๆ จุด โดยบริเวณที่ฟันหยุดผุนั้นจะทิ้งรอยด่างลักษณะสีน้ำตาลหรือดำ

 

เคลือบฟลูออไรด์ราคาเท่าไหร่บ้าง

ทาง Homey Dental Clinic จะมีเรทราคาค่าบริการแตกต่างกันไปตามประเภทของการรักษา ดังนี้

 • เคลือบฟลูออไรด์แบบวานิช ราคา 900 บาท
 • เคลือบฟลูออไรด์แบบเจล ราคา 800 บาท
 • ทา Silver Diamine Fluoride ราคาซี่ละ 300 บาท

 

เราสามารถเคลือบฟลูออไรด์เองได้ที่บ้านได้มั้ย? อันตรายหรือไม่?

อันตรายมากครับ เพราะสารเคลือบฟลูออไรด์มีความเข้มข้นสูง หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจทำให้ปวดหัว, ท้องเสีย, อาเจียนหนักมาก จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากคุณพบเห็นฟลูออไรด์ที่วางขายตามช่องทางออนไลน์ก็ไม่ควรซื้อมาใช้เองเด็ดขาด เพราะนอกจากจะตรวจสอบยากแล้ว หากเกิดปัญหาภายในช่องปากขึ้นมาจากการเคลือบฟลูออไรด์เองอาจเสียเงินและเสียเวลามานั่งแก้ปัญหาช่องปากที่ตามมาอีกด้วย

 

ดูแลตัวเองหลังเคลือบฟลูออไรด์อย่างไรบ้าง?

 • งดดื่มน้ำและอาหารอย่างน้อย 30 นาที
 • งดรับประทานอาหารที่แข็ง หรือเหนียวเกินไป รับประทานเพียงแค่อาหารอ่อนและน้ำเท่านั้น
 • งดแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันบริเวณที่เคลือบฟลูออไรด์ 1 วันเต็ม เพื่อให้ฟลูออไรด์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • หากพบคราบเหลืองที่ติดตามฟันหลังจากการเคลือบให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะคราบจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน
 • หากพบความผิดปกติในช่องปาก ให้รีบไปพบหมอฟันเด็กทันที

 

เคลือบฟลูออไรด์กี่ครั้งต่อปีดีนะ?

 • เด็กที่มีความเสี่ยงต่ำ ควรเคลือบฟลูออไรด์ 1 ครั้ง/ปี
 • เด็กที่มีความเสี่ยงปานกลาง ควรเคลือบฟลูออไรด์ 6 เดือน/1 ครั้ง
 • เด็กที่มีความเสี่ยงสูง ควรเคลือบฟลูออไรด์ 3 เดือน/1 ครั้ง

 

แม้ว่าจะเคลือบฟลูออไรด์เป็นประจำก็ตาม แต่อย่าลืมดูแลช่องปากของลูกน้อยอย่างเคร่งครัด, หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาฟัน และควรพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กปัญหาฟันที่ไม่มองเห็นได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงในอนาคต

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา