‘ร้อนใน’ ภัยร้ายของสุขภาพช่องปากที่ไม่ควรมองข้าม

Posted: 18 March , 2021

🥵 แค่เป็นร้อนในก็ร้อนใจได้ใช่ไหมล่ะครับ 🥵

 

จริงๆ แล้วร้อนใน คือ เป็นแผลขนาดเล็กและตื้น เกิดที่ด้านในริมฝีปาก ข้างกระพุ้งแก้ม หรือลื้น ทำให้เจ็บเวลาไปสัมผัสและรับประทานอาหารไม่สะดวก ส่วนใหญ่แผลจะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ อาจจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บได้ โดยใช้ยาทาในช่องปาก จะช่วยลดอาการเจ็บลงได้ก่อนที่จะรับประทานอาหาร

 

แต่ถ้าแผลร้อนในเป็นเกิน 2 สัปดาห์ หรือมีแผลใหม่เกิดขึ้นทั้งที่แผลเดิมยังไม่หาย หรือ ถ้ามีไข้ อ่อนเพลีย หรือต่อมน้ำเหลืองบวม จะต้องพบแพทย์เพื่อรักษา เพราะว่านี่ไม่ใช่แผลร้อนในแบบธรรมดา อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ความผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมน การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุอื่นๆ ได้ครับ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา