จัดฟันราคาถูกเกินไป เสี่ยงต่อปัญหาฟันระยะยาว

Posted: 11 April , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเคยเห็นโปรโมชั่นจัดฟันราคาถูกมากจากคลินิกโนเนมตามช่องทางออนไลน์ต่างๆ และอาจลังเลว่าควรไปจัดฟันจากแหล่งเหล่านี้หรือไม่ วันนี้เรามีคำเตือนและผลเสียจากการจัดฟันราคาถูกจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานมาฝากทุกคนกันค่ะ เพื่อให้ระมัดระวังในการเลือกจัดฟันระยะยาวให้แก่ลูกน้อยมากขึ้น

จัดฟันราคาถูก

ข้อเสียจากการจัดฟันราคาถูกโดยคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าการจัดฟันราคาถูกนั้นมีเรทราคาอยู่ที่ 600-1,000 บาท ถือว่าเป็นเรทที่น่ากลัวมากเนื่องจากการจัดฟันโดยทั่วไปจากคลินิกที่มีใบอนุญาตนั้นจะมีเรทราคาอยู่ที่ 10,000 บาทขึ้นไป หากพบเรทราคาถูกเกินไปแสดงว่าเป็นคลินิกที่ไม่มีใบอนุญาตคลินิกทันตกรรมและผู้ที่จัดฟันให้ก็ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรมด้วยเช่นกัน ซึ่งการจัดฟันจากแหล่งเหล่านี้จะไม่ได้แก้ปัญหาช่องปากโดยตรง เพียงแต่ใส่เครื่องมือจัดฟันสำหรับแฟชั่นเท่านั้น โดยวัสดุที่ใช้ก็เป็นอันตรายต่อช่องปากด้วย ส่งผลให้ต้องมานั่งแก้ปัญหาฟันระยะยาวด้วย โดยมีปัญหาต่างๆ ตามมาดังนี้

.

1. หากมีปัญหาช่องปากอยู่แล้ว ยิ่งทำให้ปัญหาที่เป็นอยู่หนักขึ้น

เนื่องจากการจัดฟันแฟชั่นไม่ได้ผ่านการเคลียร์ช่องปากมาก่อน หากลูกน้อยมีปัญหาช่องปากอยู่แล้ว เช่น ฟันคุด ฟันเก ฟันห่าง มีหนองในปาก แล้วจัดฟันโดยใส่เครื่องมือไม่ได้มาตรฐานก็ยิ่งจะทำให้เกิดแผลในช่องปากง่ายขึ้น หรือเร่งแผลให้ลุกลามหนักขึ้นจนต้องมาตามแก้ภายหลัง

.

2. มีโอกาสเกิดปัญหาฟันตามมา

หากใครไม่เคยมีปัญหาช่องปากมาก่อนแต่จัดฟันแฟชั่นโดยแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งผู้จัดฟันให้ก็ไม่มีความรู้มากพอ อาจใส่อุปกรณ์จัดฟันผิดวิธีจนเคลือบฟันเสียหาย ฟันผุ และมีกลิ่นปากรุนแรงเนื่องจากไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึงเหมือนการจัดฟันทั่วไป

.

3. ได้รับอันตรายจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ไม่ว่าจะเป็นลวดจัดฟัน ยางสีฟัน ซึ่งอาจปนเปื้อนสารตะกั่ว สารปรอท สารหนู หากเสียดสีหรือทิ่มแทงภายในช่องปากมากเกินไป อาจทำให้เป็นแผลติดเชื้อในช่องปากได้ หรือได้รับสารอันตรายจนเกิดโรคแทรกซ้อนตามมาด้วย นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่ออุปกรณ์หลุดลงไปในคอ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ใช้วัสดุที่อันตรายทำให้เสี่ยงต่อปัญหาอื่นตามมาด้วย

.

4. รูปหน้าบิดเบี้ยวจากการจัดฟันผิดวิธี

หากจัดฟันผิดวิธี ตัวลวดจัดฟันจะดึงฟันแรงไปจนหน้าเบี้ยว หรืออาจเกิดปัญหาฟันล้มจนถึงขั้นฟันตายและในที่สุดต้องถอนทิ้ง นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อโรคเหงือกอักเสบ เป็นหนอง ฟันทะลุ รากฟันละลายตัว เป็นต้น

.

5. เสียเงินหลายต่อ

ถึงการจัดฟันจากแหล่งไม่น่าเชื่อถือเหล่านี้จะมีราคาถูก แต่หากเกิดปัญหาฟันตามมาจากการจัดฟันผิดวิธีจนเกิดปัญหาช่องปากขึ้นมา อาจต้องเสียเงินรักษาปัญหาเหล่านี้อีกมากซึ่งถือว่าไม่คุ้มเอาซะเลย

.

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นว่าการจัดฟันราคาถูกเกินไปนั้นเสี่ยงต่อปัญหาฟันระยะยาวมากๆ เลยค่ะ ดังนั้นการจัดฟันที่ดีควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีหน้าร้านและช่องทางการติดต่อชัดเจน สามารถตรวจสอบทั้งตัวคลินิกเองและหมอฟันเด็กได้จากเว็บไซต์ของทันตแพทยสภา ทั้งนี้ควรดูรีวิวจากผู้ใช้บริการของคลินิกเหล่านั้นประกอบการตัดสินใจจัดฟันด้วย เนื่องจากการจัดฟันนั้นเป็นการรักษาช่องปากระยะยาวจึงต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเพื่อให้ฟันของลูกน้อยอยู่ไปอีกนานๆ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา