รวมเรื่องน่ารู้ก่อนพาลูกน้อยตรวจสุขภาพฟัน

Posted: 1 March , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจมีข้อสงสัยหลายอย่างอันเนื่องจากไม่เคยพาลูกน้อยไปตรวจสุขภาพฟันมาก่อน วันนี้เรารวมข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาฝากเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่สามารถให้คำแนะนำเวลาพาลูกไปตรวจสุขภาพฟันได้อย่างถูกต้องและไม่ทำให้เด็กรู้สึกกังวลจนเกินไป

.

ตรวจสุขภาพฟัน

.

ทำไมต้องตรวจสุขภาพฟัน

ฟันเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีปัญหาหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นปัญหาที่เกิดจากกรรมพันธุ์ พฤติกรรมการใช้งาน และวิธีการดูแลรักษา ดังนั้นการทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอต่อการจัดการแบคทีเรียในช่องปาก เพราะแบคทีเรียเหล่านี้จะจะติดตามซอกฟันซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทำความสะอาดยาก หากปล่อยให้แบคทีเรียเติบโตในช่องปากไปเรื่อยๆ อาจเกิดปัญหาช่องปากอื่นๆ ตามมา เช่น เหงือกอักเสบ ฟันผุ ฯลฯ โดยเฉพาะวัยเด็กซึ่งเป็นวัยที่ฟันผุง่ายเนื่องจากฟันน้ำนมที่อยู่ในปากไม่แข็งแรงเท่าฟันแท้ในวัยผู้ใหญ่ หรือเด็กอาจดูแลทำความสะอาดไม่ถูกวิธี รวมถึงปัญหาช่องปากที่เราไม่สามารถแก้ได้เอง เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันเขี้ยวสูง ดังนั้นการพาลูกน้อยมาพบหมอฟันเด็กจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยทุก 6 เดือนหรือ 1 ปี

.

ลูกร้องงอแงไม่อยากทำฟัน คุณหมอจะทำยังไงดี

ต้องบอกก่อนว่าการที่ลูกงอแงเมื่อไปทำฟันเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องเจอ เพราะเด็กอาจเคยได้ยิน หรือมีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับการทำฟันมาก่อนจึงทำให้เด็กรู้สึกกลัวและไม่อยากไปทำฟันขึ้นมา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้เกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาลูกงอแงที่คุณหมอต้องปฏิบัติเพื่อให้เด็กยอมทำฟันแต่โดยดี โดยเรามีวิธีแนะนำตามฉบับทันตแพทยฺเฉพาะทางเด็ก ดังนี้

1. บอก แสดง ทำ (tell show do)

คุณหมอจะบอกเด็กก่อนว่า “เดี๋ยวหมอจะทำอะไรให้ดู แล้วจึงสาธิตวิธีแปรงฟัน โดยเริ่มจากแปรงเล็บให้เด็กก่อนแล้วจึงทำจริงๆ ในช่องปาก

2. กล่าวชมเชยและให้รางวัล

หากเด็กให้ความร่วมมือที่ดี คุณหมอจะกล่าวชมเพื่อให้เด็กรู้สึกดีกับการทำฟันและคงพฤติกรรมที่ดีแบบนี้อย่างต่อเนื่อง เมื่อทำฟันเสร็จ คุณหมออาจให้ของรางวัลเพื่อเป็นกำลังใจให้เด็กอยากมาอีก เช่น สติ๊กเกอร์ หรือลูกโป่ง

3. ใช้เสียง

หากเด็กไม่ให้ความร่วมมือ คุณหมออาจต้องใช้เสียงที่ดังขึ้นเพื่อให้เด็กหยุดงอแง เช่น “ฟังหมอก่อน” หรือ “หยุดร้องเดี๋ยวนี้นะ” เพื่อไม่ให้เด็กแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะทำฟัน กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นคุณหมอจะแจ้งคุณพ่อคุณแม่ก่อนทำฟันทุกครั้งเพื่อไม่ให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจผิด

4. ปิดปาก

มักใช้ในกรณีที่เด็กดื้อมากจนไม่รับฟังคุณหมอแม้แต่น้อย ทั้งนี้เพื่อให้เด็กสงบลงและฟังสิ่งที่คุณหมอกำลังจะบอก

5. แยกผู้ปกครอง

กรณีที่เด็กไม่ให้ความร่วมมือและร้องไห้ คุณหมอจะใช้ตั้งเงื่อนไขกับเด็กว่า “ถ้าเด็กงอแง จะไม่ให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วยขณะทำฟันแล้วนะ” หรือหากเป็นเด็กที่มีอายุมากกว่า 3 ปีขึ้นไป อาจจะต้องแยกผู้ปกครองเพื่อให้เด็กให้ร่วมมือ ทำให้การทำฟันง่ายและเสร็จเร็วขึ้นด้วย

6. ใช้เครื่องมือจำกัดกาฺรเคลื่อนไหว

กรณีที่เด็กไม่ให้ความร่วมมือ แสดงอาการขัดขืนชัดเจน เช่น ร้องไห้งอแง สะบัดหน้าหนี ไม่ยอมอ้าปาก อาจต้องใช้ที่ห่อตัว หรือเครื่องมือช่วยอ้าปาก (ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ) เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กดิ้นจนตกเตียง หรือหุบปากลงมาโดนเครื่องมือจนเกิดแผลตามมา

.

ขั้นตอนการตรวจสุขภาพฟันมีอะไรบ้าง

 • สำหรับเด็กที่มาพบหมอฟันเด็กครั้งแรก โดยจะตรวจฟัน, เหงือกและช่องปากด้วยตาและการ X-ray เพื่อประเมินสุขภาพช่องปากและโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ
 • จากนั้นจึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลทำความสะอาดช่องปากของลูก
 • สร้างความเป็นมิตรต่อเด็กเพื่อให้เด็กเกิดความคุ้นชินในการมาพบหมอฟันเด็กครั้งต่อไป
 • สำหรับการพบกันครั้งต่อไป หมอฟันเด็กจะตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนเพื่อทำความสะอาดฟันและเหงือก ป้องกันการเกิดฟันผุเมื่อเด็กมีอายุมากขึ้น

.

เตรียมตัวอย่างไรเมื่อมาตรวจสุขภาพฟัน

 • หากเด็กมีอายุต่ำกว่า 5 ปี หรือไม่เคยทำฟันมาก่อน ควรงดอาหารก่อนทำฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
 • เตรียมชุดของเด็กมาเปลี่ยนอย่างน้อย 1 ชุด เนื่องจากเด็กอาจอาเจียนง่ายกว่าผู้ใหญ่
 • สร้างความพร้อมให้เด็กโดยการเล่านิทานหรือดูการ์ตูนเกี่ยวกับการทำฟันก่อนมาพบหมอฟันเด็ก
 • ห้ามขู่ลูกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เด็กขัดขืนซึ่งยากต่อการทำฟันของหมอฟันเด็ก

.

ลูกน้อยควรไปตรวจสุขภาพฟันกับหมอฟันเด็กตั้งแต่อายุเท่าไหร่? ควรไปถี่แค่ไหน?

โดยทั่วไปหมอฟันเด็กจะแนะนำให้ผู้ปกครองพาลูกเข้ามาตรวจตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้นในช่วง 6 เดือนเป็นต้นไป เพื่อตรวจเช็กความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นต่อฟันเด็ก หลังจากนั้นควรพาลูกมาพบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน สำหรับเด็กคนไหนที่มีความเสี่ยงต่อโรคฟันผุหรือโรคเหงือกอักเสบ ได้แก่ เด็กที่มีคราบพลัคจำนวนมาก เด็กเป็นโรคเบาหวาน เด็กที่มีปัญหาโรคเหงือกหรือเด็กที่มีภูมิต้านทานอ่อนแอ อาจต้องพบหมอฟันเด็กถี่กว่าเด็กทั่วไป หากไม่พบปัญหาสุขภาพช่องปากใดๆ หมอฟันเด็กอาจนัดพบเพียงปีละ 1 ครั้ง ทั้งนี้อยู่ที่การดูแลของตัวเด็กเองด้วย

.

การดูแลสุขภาพฟันลูกน้อยด้วยตัวเองก่อนและหลังพบหมอฟันเด็ก

 • ทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหาร 30 นาที
 • ใช้ไหมขัดฟัน และน้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังการแปรงฟัน
 • ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยผลิตน้ำลายมาชะล้างแบคทีเรียในช่องปาก
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรือแข็งเกินไป
 • หากต้องเล่นกีฬาที่ต้องปะทะควรใส่ครอบฟันทุกครั้ง
 • ตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนกับหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน

.

เรทราคาในการตรวจสุขภาพฟันเบื้องต้น

สำหรับทาง Homey Dental Clinic คิดค่าบริการทันตกรรมทั่วไปเริ่มต้นที่ 150 บาท หากท่านใดที่สนใจรับบริการทางทันตกรรม สามารถเช็กราคาได้ที่นี่เลย

.

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการดูแลช่องปากลูกน้อยอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยในอนาคต สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกทำฟันสักแห่งที่มีบรรยากาศที่เหมาะกับเด็กจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องรับรองให้เด็กได้นั่งเล่นของเล่นเพื่อผ่อนคลายก่อนการทำฟัน มีเครื่องมือทางทันตกรรมที่ตกแต่งเป็นตัวการ์ตูนน่ารักๆ เพื่อให้เด็กไม่รู้สึกกลัว มีทีมหมอฟันเด็กที่มีความรู้และประสบการณ์การทำฟันเด็กอย่างยาวนาน รวมถึงมีหลักจิตวิทยาในการพูดคุยและรับมือกับเด็กได้เป็นอย่างดี ทางเรา Homey Dental Clinic ยินดีให้คำปรึกษาและพร้อมบริการทุกท่านด้วยใจ เพื่อให้ลูกน้อยของท่านมีความสุขทุกครั้งที่มาทำฟันกับเรา

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา