เคลือบฟันเด็กเป็นประจำช่วยให้ฟันขาวขึ้นจริงมั้ย

Posted: 21 June , 2022

หากพูดถึงการเคลือบฟันเด็กแล้วหลายคนอาจคิดถึงการทำวีเนียร์เพียงอย่างเดียว แต่การเคลือบฟันอีกแบบหนึ่งที่เด็กหลายคนควรทำตามเวลาที่กำหนดนั่นก็คือการเคลือบฟลูออไรด์นั่นเอง วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการเคลือบฟันทั้ง 2 แบบกันครับว่ามีข้อดียังไง ทำไมเด็กต้องเคลือบฟันเป็นประจำด้วย ตามมาเลยครับ

เคลือบฟันเด็ก

การเคลือบฟันเด็กคืออะไร

การเคลือบฟันเป็นการแก้ปัญหาฟันด้วยวิธีการทางทันตกรรม เพื่อให้ฟันของคนไข้มีรูปทรง, สี และตำแหน่งตรงตามธรรมชาติ รวมถึงทำความสะอาดช่องปากให้ปลอดภัยจากปัญหาฟันผุอันเนื่องมาจากแบคทีเรียที่ก่อตัวเป็นคราบพลัค

 

ลักษณะฟันที่ควรเคลือบ

 • ฟันที่หัก, บิ่น หรือแตกจากอุบัติเหตุ หรือเป็นมาตั้งแต่กำเนิด
 • ฟันที่มีช่องว่างห่างกันระหว่างซี่ฟันชัดเจน
 • ฟันที่กว้าง-ยาวไม่เท่ากัน
 • ฟันซี่ที่เรียงตัวเบียดกันไม่สวยงาม เช่น ฟันซ้อน ฟันเก
 • ฟันที่มีสีเหลือง หรือดำ อันเนื่องมาจากอาหารหรือพฤติกรรมเสี่ยง รวมถึงสีฟันแต่ละซี่ไม่เท่ากัน

 

เคลือบฟันเด็กมีกี่แบบ อะไรบ้าง

หากพูดถึงการเคลือบฟันจะแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ การเคลือบฟลูออไรด์ และการเคลือบฟันขาว หรือวีเนียร์

 

1. การเคลือบฟลูออไรด์

เป็นการเสริมความแข็งแรงให้ฟันโดยการเร่งการคืนแร่ธาตุให้กับฟัน ทำให้โครงสร้างของฟันแข็งแรงยิ่งขึ้นและทนต่อการกัดกร่อนของกรดที่มาจากอาหารที่เราทานและจากแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนี้หากพบฟันผุในระยะแรก ฟลูออไรด์จะเข้าไปเสริมเนื้อฟันที่ผุจนสามารถหยุดภาวะฟันผุได้ แถมยังลดโอกาสเกิดฟันผุในเด็กเล็กได้หากใช้ในปริมาณความเข้มข้นสูง

 

การเคลือบฟลูออไรด์มีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. เคลือบฟลูออไรด์แบบวานิช

เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี โดยหมอฟันจะแปรงหรือขัดฟันให้สะอาดและทำให้แห้ง จากนั้นจึงใช้พู่กันทาฟลูออไรด์แบบวานิชลงไปบนบริเวณผิวฟัน แต่หากพบฟันผุ หมอฟันจะทาเน้นไปที่จุดผุดังกล่าว ซึ่งอาจอยู่ด้านบดเคี้ยวและด้านประชิดในซอกฟัน เพื่อทำให้เกิดผลึกแคลเซียมเคลือบฟัน ซึ่งช่วยระงับรอยผุของฟันและป้องกันฟันผุได้ดี ทั้งนี้หมอฟันจะต้องระวังไม่ให้โดนเหงือกเพราะอาจเกิดการระคายเคืองต่อเหงือก

 

2. เคลือบฟลูออไรด์แบบเจล

เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 6 ปีขึ้นไป โดยหมอฟันจะใส่ถาดเคลือบฟลูออไรด์ตามจำนวนฟันและใส่ฟลูออไรด์ ⅓ ของความสูงถาด นำถาดครอบฟันบน-ล่าง พร้อมหลอดดูดน้ำลายเพื่อดูดฟลูออไรด์ส่วนเกินและเอาน้ำลายออก ป้องกันไม่ให้เด็กได้รับฟลูออไรด์มากเกินไปจนอาจเกิดอาการแพ้และถึงขั้นเสียชีวิตได้ จากนั้นจับเวลาประมาณ 4 นาที แล้วให้เด็กบ้วนน้ำลายและบ้วนฟลูออไรด์ออก โดยหมอฟันจะใช้หลอดดูดน้ำลายในการเคลียร์ฟลูออไรด์ในช่องปากออกมาให้มากที่สุด

 

3. ซิลเวอร์ไดอะมีนฟลูออไรด์ (Silver diamine fluoride)

เป็นสารที่ใช้ทาผิวฟันผุเพื่อยับยั้งอาการฟันผุในหลายๆ จุด โดยฟันหยุดผุหลังจากการทาฟลูออไรด์นั้นจะทิ้งรอยด่างสีน้ำตาลหรือดำ

 

เคลือบฟลูออไรด์ราคาเท่าไหร่บ้าง

ทาง Homey Dental Clinic จะมีค่าบริการ ดังนี้

 • เคลือบฟลูออไรด์แบบวานิช ราคา 900 บาท
 • เคลือบฟลูออไรด์แบบเจล ราคา 800 บาท
 • ทา Silver Diamine Fluoride ราคาซี่ละ 300 บาท

 

2. การเคลือบฟันขาวคืออะไร

หรือ วีเนียร์ (Veneer) เป็นการเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติทั้งสีและความหนา-บางของฟัน เพื่อป้องกันปัญหาฟันที่อาจเกิดขึ้น เช่น ฟันแตก, ฟันบิ้น และอื่นๆ โดยทั่วไปวีเนียร์จะมีอายุใช้งานมากกว่า 5-15 ปี ขึ้นอยู่กับวัสดุและการดูแลรักษาฟันของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปจะใช้วัสดุ 3 ชนิด ได้แก่ แบบคอมโพสิท (Composite), เซรามิค (Ceramic) และพอร์ซเลน (Porcelain)

 

1. แบบคอมโพสิท (Composite)

ทำจากวัสดุชนิดเดียวกับวัสดุอุดฟัน โดยนำเรซินคอมโพสิตมาขึ้นรูปที่ต้องการแล้วทำให้แข็งตัวด้วยการฉายแสง จากนั้นหมอฟันจะขัดแต่งให้เป็นรูปฟันและสร้างผิวฟันใหม่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดแล้วนำมาปิดทับพื้นผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ โดยแบบคอมโพสิทมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5-10 ปี ข้อเสียคือเปราะแตกง่ายและมีสีติดฟันง่าย จึงต้องระวังในการรับประทานอาหารเป็นอย่างมาก

 

2. แบบเซรามิก (Ceramic)

ทำจากวัสดุเซรามิกเช่นเดียวกับวัสดุครอบฟัน, ทำสะพานฟัน หรือฟันปลอม ข้อดีของวัสดุชนิดนี้จะช่วยลดโอกาสติดเชื้อแบคทีเรีย, ลดการระคายเคืองต่อเหงือกและฟันระหว่างรักษา อีกทั้งปรับสีให้เข้ากับสีฟันธรรมชาติได้ง่าย ส่วนความแข็งแรงของวัสดุก็เทียบเท่ากับพอร์ซเลน จึงไม่ต้องปรับเปลี่ยนเนื้อฟันที่มีอยู่เลย และที่สำคัญมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมือนวัสดุอื่น เพียงแค่แม่พิมพ์และสแกนฟันแบบดิจิตอล โดยเซรามิกมีอายุการใช้งานนานยาวอยู่ที่ 5-7 ปี

 

3. แบบพอร์ซเลน (Porcelain)

ทำจากวัสดุเคลือบพอร์ซเลนที่ใช้ในทางการแพทย์ ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบด้วย 3D CAD CAM จากห้องแล็บ โดยใช้กล้อง 3 มิติสแกนโครงหน้าและรอยยิ้มของคนไข้ในรูปแบบดิจิทัล จึงให้ความรู้สึกเหมือนฟันธรรมชาติมากกว่าวัสดุอื่น ซึ่งจะเหมาะสำหรับโครงหน้าของแต่ละบุคคลด้วย ข้อดีของพอร์ซเลนอยู่ที่การดูดซึมสีของอาหารที่ทานเข้าไปยาก และแข็งแรงกว่าคอมโพสิทอีกด้วย ส่วนวัสดุพอร์ซเลนนั้นมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 10-15 ปี

 

ขั้นตอนการเคลือบฟันขาว

หมอฟันเด็กจะ X-ray เพื่อตรวจเช็กสภาพช่องปาก เพื่อดูรากฟันและกระดูกรองรับรากฟัน จากนั้นจึงนำไปทำเป็นวีเนียร์ชั่วคราว และหมอฟันจะกรอผิวฟัน 0.5-1 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้วีเนียร์ และทำพิมพ์ฟัน จากนั้นเลือกสีฟันพร้อมกับคนไข้เพื่อส่งให้แล็บทำวีเนียร์ต่อไป เมื่อทางแล็บส่งวีเนียร์มาให้หมอฟัน หมอจะนัดหมายเพื่อเปลี่ยนเครื่องมือ หลังจากเปลี่ยนวีเนียร์เสร็จจะนัดอีกทีภายใน 1-2 สัปดาห์/ครั้ง เพื่อติดตามการใช้

 

ดูแลตัวเองหลังเคลือบฟันอย่างไรบ้าง?

 • งดดื่มน้ำและอาหารอย่างน้อย 30 นาที
 • งดรับประทานอาหารแข็ง หรือเหนียวเกินไป รับประทานเพียงแค่อาหารอ่อนและน้ำเท่านั้น
 • งดแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟันบริเวณที่ฟลูออไรด์ 1 วันเต็ม เพื่อให้ฟลูออไรด์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • หากพบคราบเหลืองที่ติดตามฟันหลังจากการเคลือบให้ปล่อยทิ้งไว้ เพราะคราบจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน
 • หากพบความผิดปกติในช่องปาก ให้รีบไปพบหมอฟันเด็กทันที

 

บทความที่น่าสนใจ

วิธีการดูแลฟันน้ำนมอย่างไรให้ถูกวิธี

สอนลูกแปรงฟันถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันเด็ก


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา