อย่าปล่อยให้เด็กกินลูกอมบ่อยจนเกิดฟันผุเรื้อรัง

Posted: 17 May , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจชะล่าใจและปล่อยให้เด็กกินลูกอมบ่อยๆ เพราะคิดว่าฟันเด็กในตอนนี้คือฟันน้ำนม เดี๋ยวก็มีฟันแท้งอกขึ้นมาแล้ว แต่ความจริงนั้นต่อให้มีฟันแท้ขึ้นมาก็ตามแต่ถ้าไม่เลิกพฤติกรรมการกินลูกอมที่มากเกินไปก็อาจทำให้ฟันแท้ผุอยู่ดี วันนี้เรามีวิธีการลดพฤติกรรมติดลูกอมของลูกน้อยมาฝากทุกคนกันครับ

เด็กกินลูกอม

ทำไมเด็กถึงชอบกินลูกอม

ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ล้วนแต่อยากกินของอร่อยกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะครับ ลูกอมเป็นขนมที่ให้ความหวานซึ่งเป็นรสชาติที่เด็กๆ ชอบ และเป็นของกินที่ให้ความรู้สึกถึงความเคยชินซึ่งติดมาจากพฤติกรรมที่ยังเป็นเด็กเล็ก เช่น การอมนิ้ว หรือการดูดจุกนม จึงไม่แปลกที่เด็กหลายคนจะชอบลูกอม

.

ผลเสียระยะยาวจากการปล่อยให้เด็กกินลูกอมเกินพอดี

การปล่อยให้เด็กกินลูกอมเป็นประจำจะไปเพิ่มกรดในปากมากขึ้นและนำมาสู่การสูญเสียแร่ธาตุในฟัน ทำให้เคลือบฟันแข็งแรงน้อยลงและเกิดปัญหาฟันผุ ถ้าหากเกิดฟันผุในช่องปากเด็กแล้วอาจลุกลามไปยังฟันข้างๆ จนในที่สุดกลายเป็นฟันหลอ ไม่เหลือฟันในช่องปากอยู่แล้ว นำมาสู่การรักษาฟันด้วยการทำฟันปลอมที่มีขั้นตอนยุ่งยากและต้องรักษาไปตลอดชีวิตเพื่อให้มีฟันไว้ใช้งานอีกด้วย

.

ให้เด็กกินลูกอมได้ แต่ต้องเลือกให้ดี

ลูกอมในปัจจุบันแบ่งเป็นแบบละลายในปาก และแบบเคี้ยวหนึบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวิธีการกินแตกต่างกันออกไป โดยแบบละลายในปากจะต้องอมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะละลายหมด ส่วนแบบเคี้ยวหนึบจะเหมือนของกินทั่วไปที่ต้องเคี้ยวจนเป็นเศษเล็กๆ แล้วค่อยกลืน ซึ่งแบบหนึบนี้มีความเหนียวจึงมีโอกาสที่จะหลุดออกมาจากซอกฟันยาก หากเคี้ยวไม่ดีอาจเกาะตามซอกฟันและกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียซึ่งนำมาสู่ปัญหาฟันผุได้  นอกจากเลือกประเภทแล้วยังต้องส่วนประกอบอื่นเพื่อพิจารณาในการซื้อลูกอมด้วย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำตาลที่ไม่ควรเกิน 12 กรัม และควรใช้วัตถุดิบมาจากธรรมชาติ เช่น ผลไม้ หรือสมุนไพร แทนสารสังเคราะห์

.

ควบคุมการกินลูกอมของลูกได้ ห่างไกลฟันผุแน่นอน

1. ควบคุมปริมาณลูกอมให้ลูก

หากลูกน้อยกินลูกอมเป็นประจำจนเกิดปัญหาฟันผุตามมา สิ่งแรกที่ควรทำคือลดปริมาณลูกอมที่ลูกกินให้น้อยลง โดยมีเงื่อนไขว่าต้องให้จะให้เฉพาะเวลาไหนบ้างแล้วให้ไม่เกินกี่เม็ด ทางที่ดีควรให้ลูกกินแค่วันละ 1-2 เม็ด ก็พอ ไม่ควรให้กินก่อนมื้ออาหารเพราะอาจทำให้ลูกไม่อยากกินข้าวและไม่ให้กินขณะวิ่งเล่นหรือเดิน เพราะลูกอมอาจติดคอจนหายใจไม่ออก

.

2. หาของกินอื่นมาแทนลูกอม

ในที่นี้เราขอแนะนำเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น มะม่วง สับปะรด มะละกอ หรือให้ลูกกินน้ำเปล่าหลังมื้ออาหาร เพื่อลดความอยากรสหวานของลูกอม แต่หากลูกชอบกินนมรสหวานก็ลองเปลี่ยนมากินรสจืดแทน

.

3. แปรงฟันทันทีหลังจากกินลูกอม

เนื่องจากลูกอมทำมาจากน้ำตาล หากปล่อยไว้นานๆ น้ำตาลจะเข้าไปทำลายเคลือบฟันในระยะยาว ดังนั้นจึงควรให้ลูกแปรงฟันด้วยยาสีฟันสำหรับเด็กที่มีส่วนผสมของสารทดแทนความหวานเพื่อให้เด็กไม่รู้สึกขาดความหวาน อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดช่องปากได้โดยที่เด็กไม่รู้สึกอึดอัดใจทุกครั้งที่ได้แปรงฟัน

.

นอกจากการดูแลลูกอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการกินลูกอมแล้ว อย่าลืมดูแลช่องปากของลูกน้อยด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันควบคู่กันไปด้วย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น นอนกัดฟัน ใช้ฟันงัดของแข็ง กินอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป และที่สำคัญควรพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็กปัญหาฟันที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กที่กินลูกอมเป็นประจำซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตัวเอง เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงในอนาคต

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา