การเคลือบฟันขาวเหมาะสำหรับเด็กทุกคนหรือไม่? มีข้อควรระวังตรงไหนบ้าง

Posted: 21 June , 2022

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันห่าง, ฟันซ้อนเก หรือแม้แต่ปัญหากวนใจอย่างฟันเหลืองก็ตาม อาจกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการเคลือบฟันขาว หรือวีเนียร์ ว่าคืออะไร? สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้มั้ย? มีความน่าสนใจตรงไหนบ้าง? เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพช่องปากของคุณและลูกน้อย

เคลือบฟันขาว

การเคลือบฟันขาวคืออะไร

การเคลือบฟันขาว หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันว่า วีเนียร์ (Veneer) เป็นการเคลือบผิวฟันด้วยวัสดุคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติทั้งสีและความหนาบางของฟัน เพื่อป้องกันปัญหาฟันที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ฟันแตก, ฟันบิ่น และอื่นๆ โดยทั่วไปวีเนียร์จะมีอายุใช้งานมากกว่า 5-15 ปี ขึ้นอยู่กับวัสดุและการดูแลรักษาฟันของแต่ละบุคคล

 

วัสดุทำเคลือบฟันขาวมีอะไรบ้าง

โดยทั่วไปจะใช้วัสดุ 3 ชนิด ได้แก่ แบบคอมโพสิท (Composite), เซรามิก (Ceramic) และพอร์ซเลน (Porcelain)

 

1. แบบคอมโพสิท (Composite)

ทำจากวัสดุชนิดเดียวกับวัสดุอุดฟัน โดยนำเรซินคอมโพสิตมาขึ้นรูปที่ต้องการแล้วทำให้แข็งตัวด้วยการฉายแสงฮาโลเจน จากนั้นหมอฟันจะขัดแต่งให้เป็นรูปฟันเพื่อสร้างผิวฟันใหม่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดแล้วนำมาปิดทับพื้นผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ วัสดุคอมโพสิทมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5-10 ปี ด้วยความที่เปราะแตกง่ายจึงต้องระวังในการรับประทานอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากดูดซับสีมาจากอาหารที่ทานได้ง่ายกว่าพอร์ซเลน

 

2. แบบเซรามิก (Ceramic)

ทำจากวัสดุเซรามิกเช่นเดียวกับวัสดุครอบฟัน, ทำสะพานฟัน หรือฟันปลอม ข้อดีของวัสดุชนิดนี้จะช่วยลดโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียและลดการระคายเคืองต่อเหงือกและฟันระหว่างรักษา สามารถปรับสีให้เข้ากับสีฟันธรรมชาติได้ดี ส่วนความแข็งแรงของวัสดุก็เทียบเท่ากับพอร์ซเลน อีกทั้งแทบไม่ต้องปรับเปลี่ยนเนื้อฟันที่มีอยู่เลย จึงมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมือนวัสดุแบบอื่นเพราะใช้แค่แม่พิมพ์และการสแกนฟันแบบดิจิตอลเท่านั้น โดยเซรามิกมีอายุการใช้งานนานยาวอยู่ที่ 5-7 ปี

 

3. แบบพอร์ซเลน (Porcelain)

ทำจากวัสดุเคลือบพอร์ซเลนที่ใช้ในทางการแพทย์ ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบด้วย 3D CAD CAM จากห้องแล็บ โดยใช้กล้อง 3 มิติในการสแกนโครงหน้าและรอยยิ้มของคนไข้ในรูปแบบดิจิทัล จึงให้ความรู้สึกเหมือนฟันธรรมชาติมากกว่าคอมโพสิท และเหมาะสำหรับโครงหน้าของแต่ละบุคคลด้วย วัสดุพอร์ซเลนมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 10-15 ปี ข้อดีของพอร์ซเลนอยู่ที่การดูดซึมสีของอาหารที่ทานเข้าไปยาก และแข็งแรงกว่าคอมโพสิทอีกด้วย

 

ข้อดีของการเคลือบฟันขาว

 • แก้ปัญหาฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ เช่น ฟันเล็ก ฟันบิ่น
 • แก้ปัญหาฟันเรียงตัวผิดปกติ เช่น ฟันซ้อน ฟันเก
 • แก้ปัญหาสีฟันให้มีสีเป็นธรรมชาติ
 • เพิ่มความมั่นใจในการยิ้มของลูกมากขึ้น
 • ฟันติดคราบหินปูนยากกว่าปกติ
 • ลดโอกาสฟันสึกหรอกและฟันถูกทำลาย

 

ขั้นตอนการเคลือบฟันขาว

หมอฟันจะ X-ray เพื่อตรวจเช็กสภาพช่องปาก รวมถึงรากฟันและกระดูกรองรับรากฟันเพื่อนำไปทำเป็นวีเนียร์ชั่วคราว จากนั้นหมอฟันจะกรอผิวฟัน 0.5-1 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้วีเนียร์ และทำพิมพ์ฟันพร้อมกับเลือกสีฟันไปด้วยกันกับคนไข้เพื่อส่งให้แล็บทำวีเนียร์ต่อไป โดยคนไข้จะได้รับวีเนียร์ชั่วคราวไปใช้ก่อน หลังจากนั้นทางแล็บจะส่งวีเนียร์มาให้คุณหมอและทำการนัดหมายเพื่อเปลี่ยนเครื่องมือ เมื่อเปลี่ยนวีเนียร์เสร็จคุณหมอจะนัด 1-2 สัปดาห์/ครั้ง เพื่อติดตามการใช้งาน

 

การเคลือบฟันขาวเหมาะสำหรับเด็กทุกคนมั้ย?

การทำวีเนียร์เหมาะสำหรับเด็กที่มีปัญหาฟัน ไม่ว่าจะเป็นสีที่คล้ำจากสีเหลืองไปเป็นสีน้ำตาลและสีดำ ส่งผลให้ขาดความมั่นใจในการยิ้ม, ปัญหาฟันสบไม่เท่ากัน ทำให้พูดและรับประทานอาหารลำบาก, ปัญหาฟันมีขนาดไม่เท่ากัน เช่น ฟันเหยิน, ฟันเล็ก, ฟันห่าง ส่งผลให้เศษอาหารติดตามซอกฟัน กลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก แต่หากลูกน้อยไม่มีปัญหาฟันดังกล่าวก็ไม่ควรทำวีเนียร์แต่อย่างใด

 

วิธีดูแลฟันหลังเคลือบฟันขาว

หลังทำวีเนียร์อาจทำให้คนไข้รู้สึกเสียวฟันมากกว่าปกติ เนื่องจากเส้นประสาทฟันไวต่อสัมผัสกับอาหารทั้งร้อนและเย็น จึงต้องมีวิธีการดูแลที่ใส่ใจมากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะเป็น

 • ทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (เช้า-ก่อนนอน) หรือแปรงหลังมื้ออาหาร 30 นาที – 1 ชั่วโมง ไม่ควรแปรงหลังมื้ออาหารทันทีเพราะอาหารที่ทานอาจมีกรดทำให้เคลือบฟันมีปัญหา หากแปรงเลยอาจไปเร่งกรดให้เคลือบฟันถูกทำลายเร็วยิ่งขึ้น
 • บ้วนปากหลังมื้ออาหารทันที เพื่อป้องกันสีจากอาหารติดวีเนียร์
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็งหรือเหนียวเกินไป ควรตัดอาหารเป็นชิ้นพอดีคำ
 • หากจะดื่มเครื่องดื่มที่มีสีติดง่าย เช่น น้ำอัดลม, ชา, กาแฟ ควรใช้ดูดหลอด
 • หากเด็กมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อฟักสึกกร่อนง่าย เช่น นอนกัดฟัน, ลิ้นดุนฟัน หรือเล่นกีฬาที่เสี่ยงต่อการกระแทก ควรใส่รีเทนเนอร์ หรือเฝือกสบฟันป้องกันเสมอ
 • พบหมอฟันเด็กเป็นประจำทุก 6 เดือน หรือเข้าพบทันทีเมื่อมีปัญหาฟัน

 

บทความที่น่าสนใจ

วิธีการดูแลฟันน้ำนมอย่างไรให้ถูกวิธี

สอนลูกแปรงฟันถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง

วิธีการเลือกซื้อยาสีฟันเด็ก


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา