ปรับความเข้าใจใหม่ด่วน!! ทำไมถึงไม่ควรแปรงฟันหลังกินข้าว

Posted: 21 June , 2022

หลายคนอาจมีความเข้าใจผิดๆ ว่าการแปรงฟันทันทีหลังมื้ออาหารจะทำให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง แต่ที่จริงกลับเป็นการทำร้ายฟันโดยไม่รู้ตัว แล้วทำไมจึงเป็นเช่นนั้นและมีวิธีแก้ที่ถูกต้องมั้ย มาดูกันครับ

แปรงฟันหลังกินข้าว

ทำไมถึงไม่ควรแปรงฟันหลังกินข้าว

อาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไปบางชนิดมีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม, เบเกอรี่, ของทอด, นม ฯลฯ ทำให้เคลือบฟันอ่อนตัวลงอย่างน้อย 30-60 นาที หากแปรงฟันระหว่างนี้อาจเพิ่มโอกาสให้ฟันสึกกร่อนง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากกรดจากอาหารและเครื่องดื่มขัดสีบริเวณตัวฟันจนกัดกร่อนผิวเคลือบฟัน ทางที่ดีควรปล่อยให้เอนไซม์ในน้ำลายลดและปรับสภาพความเป็นกรด-ด่างในช่องปากให้สมดุลก่อน

 

แล้วหลังมื้ออาหารควรทำอย่างไรก่อนแปรงฟัน

หากรู้สึกมีเศษอาหารกวนใจอยู่ในช่องปากแนะนำให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด 1-2 แก้ว ทันทีหลังมื้ออาหาร  จากนั้นรอให้ครบ 1 ชม. ก่อนแล้วจึงแปรงฟันตาม

แล้วถ้าแปรงฟันแล้วรู้สึกหิวควรทำยังไง

หากรู้สึกหิวเล็กน้อยแนะนำให้ดื่มน้ำแทน เพราะนอกจากจะช่วยให้คลายหิวได้ช่วงระยะหนึ่งแล้ว น้ำยังช่วยชะล้างแบคทีเรียในช่องปากหลังมื้ออาหารได้ดี ยิ่งดื่มน้ำมากยิ่งช่วยชะล้างได้มาก ส่งผลให้มีสุขภาพช่องปากดียิ่งขึ้น แต่หากรู้สึกหิวมากแนะนำให้ทานได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องแปรงฟันหลังจากนั้นอีกรอบหลังมื้ออาหาร 30 นาที เพื่อไม่ให้แบคทีเรียสะสมในช่องปากและทำให้ฟลูออไรด์ทำงานได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญไม่ควรทานอาหารหลังจากแปรงฟันพอดี เนื่องจากอาหารที่ทานเข้าไปอาจเข้าไปชะล้างฟลูออไรด์ในยาสีฟัน ส่งผลให้เคลือบฟันสึกกร่อนง่ายจากการแปรงหลังอาหารแล้ว ยังทำให้ฟันผุง่ายขึ้นจากอาหารที่ตกค้างในช่องปากอีกด้วย

 

แปรงก่อนหรือหลังอาหารดี?

หลายคนคิดว่าการแปรงฟันทันทีที่ตื่นนอนจะช่วยคราบแบคทีเรียที่สะสมเวลานอนพักได้อย่างดีเยี่ยม แต่ที่จริงแล้วแบคทีเรียในช่องปากในช่วงเช้านั้นไม่ได้เป็นอันตรายต่อช่องปาก ทางที่ดีควรใช้วิธีธรรมชาติอย่างการดื่มน้ำ ควรดื่มก่อนทานอาหารอย่างน้อย 45 นาที เพื่อให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีและไม่ทำให้ท้องอืดก่อนทานอาหารด้วย และควรแปรงฟันหลังมื้อเช้าจะดีที่สุดครับ เนื่องจากการแปรงฟันหลังมื้อเช้าจะกำจัดแบคทีเรียในช่องปากและเศษอาหารออกทันที เพราะถ้าแปรงเสร็จแล้วรับประทานอาหารต่อ อาจทำให้ฟลูออไรด์ทำงานน้อยลงเนื่องจากถูกอาหารที่ทานและน้ำลายชะล้างออกจนหลงเหลือฟลูออไรด์ในช่องปากในปริมาณน้อย

เด็กควรกินนมก่อนหรือหลังแปรงฟัน?

อย่างที่บอกไปแล้วว่าหลังมื้ออาหารสามารถดื่มน้ำแก้หิวได้ แต่หลายคนคนอาจสงสัยว่านอกจากน้ำแล้ว ให้กินนมหลังแปรงฟันได้มั้ย? ทางเราขอตอบเลยว่าไม่ว่าจะเป็นนมชนิดไหนก็ตามก็ห้ามกินครับ เนื่องจากนมมีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งมีผลทำลายผิวเคลือบฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อยให้ลูกกินนมหลังแปรงฟันก่อนเข้านอน นับเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตน้ำลายน้อยที่สุด ดังนั้นควรให้ลูกกินนมก่อนแปรงฟันจะดีที่สุดครับ แต่หากเผลอกินนมหลังแปรงฟันก็ควรพักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. หลังจากนั้นควรแปรงฟันอีกรอบเพื่อกำจัดคราบนมให้หมดจากปาก ทั้งนี้ไม่ควรแปรงอีกรอบทันทีเพราะนอกจากจะทำให้เคลือบฟันอ่อนตัวลงแล้วยังมีโอกาสอาเจียนจากการกินอิ่มอีกด้วย

แล้วต้องแปรงฟันอย่างไรถึงจะดีต่อฟัน

โดยทั่วไปควรแปรงฟันอย่างน้อย 2-3 นาที เพื่อกำจัดเศษอาหารและคราบแบคทีเรียบนผิวฟันให้มากที่สุด โดยมีวิธีแปรงดังนี้

  • วางแปรงลงบนฟันหน้าในแนวนอน ทำมุม 45 องศา ระหว่างรอยต่อของฟันและเหงือก
  • ขยับแปรงไป-มาอย่างเบามือไปตามแนวฟันและเหงือก แปรงจากด้านนอกไปด้านในให้ครบทั้งฟันบนและล่าง อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • ขยับแปรงไปยังฟันบนปัดลง ส่วนฟันล่างให้ปัดขึ้น จากด้านนอกไปด้านในอย่างน้อย 10 ครั้ง
  • แปรงลิ้นให้ทั่วเพื่อกำจัดแบคทีเรียที่ติดบนลิ้นออก อย่างน้อย 10 ครั้ง
  • แปรงเสร็จให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเพียงเล็กน้อย เพื่อล้างคราบฟองที่ติดที่ริมฝีปาก ทั้งนี้เพื่อฟลูออไรด์ยังคงอยู่ในปากได้นานที่สุด

นอกจากการแปรงฟันให้ถูกเวลาแล้ว อย่าลืมดูแลช่องปากด้วยการแปรงฟันที่ถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันควบคู่กันไปด้วย หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น นอนกัดฟัน ใช้ฟันงัดของแข็ง กินอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป และที่สำคัญควรพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน หรือพาไปพบทันทีที่ฟันหลุด ฟันหัก หรือได้รับอุบัติเหตุเกี่ยวกับช่องปาก เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีสุขภาพช่องปากที่แข็งแรงในอนาคต

 

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำอาหารบำรุงฟันสำหรับเด็ก

คลายข้อสงสัย เด็กกินนมหลังแปรงฟันได้มั้ย

อย่าปล่อยให้อาการเข็ดฟันกวนใจทุกครั้งที่ทานอาหาร


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา