ผู้ใหญ่จัดฟันทันมั้ย ต้องดูแลช่องปากอย่างไรบ้าง

Posted: 21 September , 2022

ผู้ใหญ่หลายคนที่มีปัญหาสุขภาพจนต้องจัดฟันเพื่อรักษา อาจเกิดข้อสงสัยว่าเป็นผู้ใหญ่จัดฟันทันมั้ย ต้องใช้เวลารักษานานเท่าไหร่ แล้วต้องดูแลช่องปากมากเป็นพิเศษหรือไม่ วันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยกันครับ

ผู้ใหญ่จัดฟัน

ผู้ใหญ่จัดฟันทันมั้ย ทำไมต้องจัดฟัน

หลายคนอาจคิดว่าการจัดฟันเป็นเรื่องของเด็กและวัยรุ่นที่ต้องการจัดฟันแฟชั่นเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วการจัดฟันเป็นการแก้ปัญหาสุขภาพฟันในระยะยาวที่อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารลำบาก, ออกเสียงไม่ชัด หรือแม้แต่สร้างความกังวลใจทุกครั้งที่ยิ้ม หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าการจัดฟันในช่วงวัยผู้ใหญ่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษามากกว่าวัยอื่น เนื่องจากฟันของผู้ใหญ่มีรากฟันที่ยาวและแข็งแรง แม้จะเป็นเรื่องจริงแต่การจัดฟันจะช่วยแก้ปัญหาฟันที่อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพตามมา ถ้าหากปล่อยปละละเลยปัญหาจนเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบขึ้นมา อาจส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

การจัดฟันไม่ได้มีอายุกำหนดตายตัว หากคุณมีความพร้อมหรือความจำเป็นที่ต้องรักษาด้วยการจัดฟัน ทางเราแนะนำให้จัดฟันทันทีที่มีโอกาส เพื่อรักษาฟันเอาไว้ใช้งานไปอีกนาน ๆ แต่หากคุณมีฟันเกหรือฟันซ้อนที่หมอฟันวินิจฉัยแล้วว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพช่องปาก ทางเราไม่แนะนำให้จัดฟันแฟชั่นเด็ดขาด เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพฟันตามมา

 

อันตรายจากการปล่อยให้ฟันผุ

หากคุณมีปัญหาฟันที่ยากต่อการทำความสะอาด จนกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียในช่องปากที่ทำปฏิกิริยากับกรด เกิดเป็นกรดทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุและเกิดโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้สามารถเดินทางเข้าสู่กระแสเลือดและสะสมตัวตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ นอกเหนือจากสุขภาพช่องปากเพียงอย่างเดียว ดังนี้

 

 • โรคฝีในสมอง หากมีแบคทีเรียในช่องปากอยู่มาก แบคทีเรียจะเดินทางเข้าไปในร่างกายและเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะสะสมตัวอยู่บริเวณสมอง ส่งผลให้เกิดโรคฝีในสมอง
 • โรคหัวใจ เมื่อเชื้อโรคที่เกิดจากเหงือกอักเสบเดินทางเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว จะทำให้ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัวและมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ผนังหลอดเลือดหัวใจอักเสบและเกิดภาวะหัวใจวายตามมา
 • ติดเชื้อทางเดินหายใจ หากมีแบคทีเรียในช่องปากจำนวนมาก แบคทีเรียจะเดินทางเข้าไปในปอดพร้อมกับน้ำลาย เกิดเป็นภาวะปอดติดเชื้อ ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจที่อยู่ใกล้เคียง ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ, ปอดบวม หรือหอบหืด
 • โรคเบาหวาน เมื่อเกิดภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับระบบควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อาจทำให้ระดับอินซูลินน้อยลง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน หรืออาจเพิ่มระดับความรุนแรงของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานด้วย นอกจากนี้ยังทำให้การรักษาปัญหาฟันของผู้ป่วยเบาหวาน (ฟันผุและเหงือกอักเสบ) หายยากกว่าคนทั่วไปด้วย

 

การจัดฟันของผู้ใหญ่มีแบบไหนบ้าง

1. จัดฟันแบบโลหะ

ตัวเครื่องมือจะใช้ยางรัดลวดจัดฟันให้ติดกับแบร็กเก็ต เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อยและมีความเข้าใจในการทำความสะอาดช่องปากอย่างดีเพราะการติดอุปกรณ์ชนิดนี้จะทำความสะอาดช่องปากยาก แต่สามารถเลือกสียางตามแฟชั่นได้ตามใจชอบ ส่วนระยะเวลารักษาจะอยู่ที่ 2-3 ปี ราคาประมาณ 45,000 – 50,000 บาท

 

2. จัดฟันแบบดามอน

ตัวเครื่องมือจะติดแน่นแบบไม่รัดยาง เป็นของยี่ห้อดามอน โดยใช้แบร็กเก็ตเป็นบานล็อคเปิด-ปิดแทนยาง จึงทำความสะอาดง่ายกว่าโลหะ แถมยังเจ็บช่องปากน้อยกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาไปหาหมอฟัน ส่วนระยะเวลารักษาจะอยู่ที่ 1-3 ปี ราคาประมาณ 79,000 – 85,000 บาท

 

3. จัดฟันแบบเซรามิก

เป็นการจัดฟันทั่วไปเหมือนแบบโลหะ เพียงแต่ใช้วัสดุแตกต่างกัน โดยใช้เซรามิกใสติดบนผิวด้านหน้าฟันและมีสีเหมือนฟัน ยังคงมีแบร็กเก็ตและมียางรัดฟันหรือโอริงสีใส แต่ลวดก็ยังเป็นสีโลหะเหมือนการจัดฟันโลหะ เพื่อปรับทิศทางของฟันให้เคลื่อนไปตามที่คุณหมอวางแผนไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นโลหะด้านหน้าฟัน เพราะการจัดฟันแบบนี้จะใช้สีที่ใกล้เคียงสีฟันจริง ส่วนระยะเวลารักษาจะอยู่ที่ 2-3 ปี ราคาประมาณ 70,000 – 90,000 บาท

 

4. จัดฟันแบบใส

ตัวเครื่องมือทำมาจากพลาสติกผิวเรียบใสที่ถูกออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เหมาะกับช่องปากของคนคนนั้นโดยเฉพาะ เครื่องมือชนิดนี้สามารถถอดทำความสะอาดเองได้ จึงลดความเสี่ยงต่อปัญหาฟันผุและเหงือกอักเสบ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นอุปกรณ์จัดฟัน, ผู้ที่มีฟันซ้อนเกจำนวนมาก และผู้ที่ไม่มีเวลาหาหมอฟัน ทั้งนี้คนไข้จะต้องเปลี่ยนเครื่องมือในทุก ๆ 2 สัปดาห์ กรณีที่ไม่มีปัญหาฟันมากนักอาจใช้เวลารักษาเพียงแค่ 3 เดือน แต่ถ้ามีปัญหามากหน่อย อาจใช้เวลาอยู่ที่ 1-4 ปี ราคาประมาณ 79,000 – 179,000 บาท

 

ขั้นตอนการจัดฟัน

1. ตรวจสุขภาพช่องปากเบื้องต้น

หมอฟันจะ X-ray เพื่อดูกระดูกขากรรไกรและลักษณะของฟัน หากพบความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ, ฟันคุด, ฟันเก ฯลฯ หมอจะรักษาอาการเหล่านี้ก่อน เพื่อเคลียร์ช่องปากให้เหมาะกับการจัดฟันมากที่สุด เพราะถ้าไม่แก้ปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลให้การจัดฟันใช้เวลานานขึ้น แถมพ่วงความเสี่ยงต่อฟันผุและโรคเหงือกอักเสบตามมา

.

2. เลือกเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากวางแผนการรักษาเรียบร้อยแล้ว คุณหมอจะแนะนำเครื่องมือจัดฟันแต่ละชนิดเพื่อให้คุณตัดสินใจเลือก โดยมีทั้งแบบโลหะ, ดามอน, เซรามิก และแบบใส โดยแต่ละแบบจะมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน ทั้งนี้ควรเลือกให้เหมาะกับการแก้ปัญหาช่องปากและงบที่สามารถจ่ายได้โดยไม่เดือดร้อนการเงิน

.

3. ติดเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากเคลียร์ช่องปากเรียบร้อย หมอฟันจะฉีดยาชาเข้าไปเพื่อติดเครื่องมือจัดฟันในช่องปาก คุณจึงไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะติดเครื่องมือ แต่จะรู้สึกปวดฟันหลังจากติดเครื่องมือในช่วงสัปดาห์แรก เนื่องจากเครื่องมือกดทับเส้นเลือด แต่อาการเหล่านี้จะหายไปภายใน 1 สัปดาห์ ระหว่างนี้แนะนำให้ทานยาแก้ปวดฟันบรรเทาอาการและทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำหลังมื้ออาหาร โดยใช้แปรงซอกฟันหลังจากแปรงฟันเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดด้วย แถมยังป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึงด้วย

 

จัดฟันผู้ใหญ่แบบไหนดี

เนื่องด้วยวัยวุฒิที่เพิ่มขึ้น การจัดฟันเหล็กจึงดูไม่ค่อยเหมาะกับภาพลักษณ์ในวัยผู้ใหญ่ที่เน้นความเป็นทางการมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการจัดฟันแบบใส (Invisalign) จึงตอบโจทย์สำหรับใครหลายคนมากกว่าการจัดฟันแบบอื่น หรือหากคุณสะดวกหรืออยากจัดฟันทั้งทีแต่ขอดูแบบวัยรุ่นหน่อย การจัดฟันโลหะและการจัดฟันแบบดามอนก็ตอบโจทย์ของคุณด้วยเช่นกัน ทางที่ดีควรปรึกษาคุณหมอให้เข้าใจชัดเจนว่าสุขภาพช่องปากของเราเหมาะกับการจัดฟันแบบไหนมากที่สุด

 

จัดฟันผู้ใหญ่ใช้เวลานานมั้ย

แม้ว่าการจัดฟันผู้ใหญ่จะใช้เวลานานกว่าคนวัยรุ่นที่รักษาเพียง 1-2 ปี ก็ได้ฟันที่สวยงามแล้วก็ตาม แต่เราก็ไม่สามารถบอกระยะเวลาได้ชัดเจนว่าต้องกี่ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลช่องปากของคุณและวิธีการรักษาของคุณหมอด้วย หลายคนอาจตกม้าตายเพราะการเลือกคลินิกทำฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน, ละเลยการทำความสะอาดอุปกรณ์จัดฟัน, ละเลยการเข้าพบคุณหมอตามนัด หรือแม้แต่การใส่รีเทนเนอร์แบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ ไม่ตรงตามที่คุณหมอกำหนด อาจทำให้คุณเสียทั้งเงินทั้งเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ แถมยังยืดเวลารักษาให้นานกว่าเดิมเป็นปี ๆ อีกด้วย

 

เรทราคาจัดฟันจาก Homey Dental Clinic

 • จัดฟันแบบโลหะ ราคาอยู่ที่ 45,000 – 50,000 บาท
 • จัดฟันแบบดามอน ราคาอยู่ที่ 79,000 – 85,000 บาท
 • จัดฟันแบบใส Invisalign Express ราคาอยู่ที่ 79,000 บาท
 • จัดฟันแบบใส Invisalign Lite ราคาอยู่ที่ 129,000 บาท
 • จัดฟันแบบใส Invisalign Full (Moderate) ราคาอยู่ที่ 159,000 บาท
 • จัดฟันแบบใส Invisalign Full (Comprehensive) ราคาอยู่ที่ 179,000 บาท
 • ค่ารีเทนเนอร์ ราคาชิ้นละ 3,000 บาท
 • ค่ารีเทนเนอร์ 2 ชิ้น (บน – ล่าง) ราคาชิ้นละ 5,000 บาท

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา