กลัวการทำฟัน ทำอย่างไรดี ?

Posted: 27 February , 2021

ไม่ใช่แค่เด็กๆ ที่มีอาการกลัวการทำฟัน แต่ ‘ผู้ใหญ่’ ก็เป็นได้เหมือนกันครับ

Dental Phobia หรืออาการกลัวการทำฟัน สามารถเกิดได้กับทุกวัย สาเหตุมีหลากหลายครับ อาจจะมาจากประสบการณ์ที่เคยเจอในอดีตเกี่ยวกับการทำฟันที่ไม่ค่อยดี หรือความรู้สึกเครียด วิตกกังวล เมื่อจะต้องมาทำฟันนั่นเอง

 

แต่ความกลัวเหล่านี้ มีวิธีการแก้ไขนะครับ อยากรู้ว่าทำยังไงมาดูกันเลย

ทำความคุ้นเคยกับคลินิกและทำความรู้จักกับหมอ ชวนคุณหมอพูดคุยเพื่อสร้างความคุ้นเคยเพราะหมอฟันประจำตัวก็เปรียบเสมือนพาร์ทเนอร์ระยะยาวของเรา อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมในการทำฟัน หรือการเตรียมตัวก่อนมาทำฟันพูดคุยกับคุณหมอก่อนแบบสบายๆ ได้เลยครับ

กล้าเล่าความกังวลหรือความกลัวให้คุณหมอฟัง เพื่อที่คุณหมอจะได้รับรู้และให้คำปรึกษาอย่างตรงจุด ทำให้เราเครียดน้อยลงได้

ผ่อนคลายตัวเองก่อนมาพบหมอฟัน โดยทำใจให้สบาย ฟังเพลงที่ชอบขณะขับรถมา มาก่อนเวลานิดหน่อยเพื่อให้จิตใจของเราได้คุ้นชินกับคลินิกก่อนที่จะทำฟัน มองโลกในแง่ดี คิดว่าการทำฟันนั้นก็เพื่อสุขภาพฟันที่ดีของเรา เมื่อฟันแข็งแรงแล้วทานอาหารอะไรก็อร่อยขึ้นด้วยนะครับ ทั้งหมดนี้คือวิธีที่สามารถนำไปใช้ได้ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเริ่มกลัวการทำฟัน ซึ่งอาจต้องใช้เวลา แต่การกล้าเผชิญกับปัญหาเป็นสิ่งที่ดี ที่จะทำให้เราผ่านปัญหาไปได้ในที่สุดครับ หากใครที่มีความกังวลเกี่ยวกับการทำฟัน สามารถมารับคำแนะนำ ท่ามกลางบรรยากาศผ่อนคลาย ที่ Homey Dental Clinic ได้เสมอนะครับ

 

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา