คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มให้เด็กจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่

Posted: 18 April , 2022

หลายคนคงจะทราบกันแล้วว่าวัยเด็กเป็นวัยที่แก้ปัญหาฟันได้ดีที่สุด เนื่องจากฟันยังไม่แข็งแรงจนยึดกับเหงือกมากเกินไป ทำให้จัดหรือถอนแล้วเจ็บน้อยกว่าและตัวฟันเข้าที่เร็วกว่าช่วงวัยอื่น  แต่อาจไม่แน่ใจว่าต้องให้เด็กจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่ดีนะ วันนี้ Homey Dental Clinic มีคำตอบครับ

เด็กจัดฟัน

เด็กจัดฟันตั้งแต่อายุเท่าไหร่ดี

ถึงอายุ 12-15 ปี จะเป็นช่วงที่ขากรรไกรกำลังเจริญเติบโตซึ่งเหมาะกับการจัดฟันมากที่สุดก็ตาม แต่ที่จริงแล้วเด็กสามารถจัดฟันได้ตั้งแต่อายุ 7 ปีขึ้นไป หากตรวจพบปัญหาสุขภาพช่องปาก เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟันง่าย เช่น ดูดนิ้ว ลิ้นดันฟัน นอนกัดฟัน อีกทั้งเป็นช่วงที่แก้ปัญหาฟันง่ายและจัดฟันให้เรียงตัวสวยเร็วกว่าวัยอื่น

.

แล้วถ้าจัดฟันในช่วงวัยอื่นล่ะ?

หากคุณมีความพร้อมในการจัดฟันในช่วงวัยอื่นหลังจาก 15 ปี เป็นต้นไป ก็สามารถจัดฟันได้เช่นกัน เพราะการจัดฟันจะช่วยป้องกันปัญหาฟันในระยะยาว หลายคนอาจคิดว่าถ้าฟันหลุดหรือหักไปแล้วรักษาไม่ทัน ก็ใส่ฟันปลอมได้ แต่นั่นเป็นการรักษาที่ปลายเหตุครับ ฟันแท้ของเราจะใช้งานได้นานมากแค่ไหนก็อยู่ที่การดูแลรักษาของเรานั่นเอง ดังนั้นการจัดฟันจะช่วยให้ฟันของเราอยู่ได้นานและป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรครุนแรง เช่น โรคเหงือกอักเสบ โรคมะเร็งช่องปาก เป็นต้น ดังนั้นการจัดฟันสามารถทำได้ทุกช่วงอายุเพียงแต่การเคลื่อนที่ของฟันอาจใช้เวลานานกว่าวัยเด็กนั่นเอง

.

ปัญหาฟันแบบไหนบ้างที่ต้องจัดฟัน

  • ฟันหน้ายื่น เป็นปัญหาฟันที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุง่ายเนื่องจากฟันไม่มีเหงือกปิด ทำให้รับแรงกระแทกได้ง่ายและความเสียหายต่อโพรงประสาทฟันรุนแรงกว่าฟันที่ไม่ยื่น
  • ฟันห่าง เสี่ยงต่อเกิดฟันเก ฟันซ้อน จากการที่ฟันแท้กำลังงอกขึ้นมา และเป็นช่องว่างให้มีเศษอาหารติดง่ายขึ้นซึ่งยากต่อการทำความสะอาด
  • สบฟันผิดปกติ ทำให้ขากรรไกรผิดปกติและใช้ในการบดเคี้ยวหนักกว่าฟันที่สบปกติ ทำให้กรามยื่น รูปหน้าบิดเบี้ยวเด่นชัด
  • เด็กมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน เช่น ละเลยการแปรงฟันหรือแปรงฟันน้อยกว่า 2 ครั้ง/วัน นอนกัดฟัน ลิ้นดุนฟัน

.

อย่าลืมดูแลช่องปากหลังจากเด็กจัดฟัน

การจัดฟันสามารถช่วยแก้ปัญหาฟันได้ส่วนหนึ่ง เพียงแต่ต้องดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเคร่งครัดหลังการจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็น

  • ทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือทุกครั้งหลังมื้ออาหาร
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนรับประทานทุกครั้ง
  • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อปัญหาฟัน หากตรวจพบให้รีบแก้ไขทันที อาจใช้ที่ครอบฟันช่วย
  • พบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน หรือพบทันทีที่มีปัญหาฟัน

.

การที่คุณพ่อคุณแม่พาเด็กมาจัดฟันตั้งแต่วัยเด็ก นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาฟันได้อย่างรวดเร็วแล้วยังช่วยให้ฟันของลูกใช้งานได้ในระยะยาว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกน้อยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นด้วยรอยยิ้มสวยๆ นั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา