แนะนำวิธีสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ก่อนพาลูกไปหาหมอฟัน

Posted: 30 August , 2022

การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหมอฟัน นอกจากจะช่วยให้เด็กได้รับการรักษาปัญหาฟันได้ทันท่วงทีแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กใส่ใจสุขภาพฟันของตัวเองมากขึ้นด้วย วันนี้เราจะพามาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการพาลูกไปหาหมอฟันกันครับ

พาลูกไปหาหมอฟัน

3 ข้อต้องรู้ก่อนพาลูกไปหาหมอฟัน

1. หมอฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

เด็กหลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการทำฟันมาว่าเป็นอะไรที่ปวดและทรมานมาก บ้างก็ว่าคุณหมอพูดจาเสียงดัง ชอบตวาดเด็กบ้าง มือหนักบ้าง ชอบดึงฟันเด็กแรง ๆ ชอบใช้กำลังบีบแขนขาไม่ให้ขยับไปไหนมาไหนได้บ้าง ซึ่งผู้ปกครองหลายคนก็ได้ขู่ลูกแบบนี้เพื่อหวังจะให้ลูกเชื่อฟังและยอมไปหาหมอฟันแต่โดยดี แต่ที่จริงแล้วประโยคเหล่านี้ล้วนแต่ทำร้ายจิตใจเด็กเอง จนเด็กหลายคนที่ได้ยินถึงกับเบือนหน้าหนีใส่คุณหมอกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังทำร้ายใจคุณหมอด้วยเหมือนกันนะครับ

.

ที่จริงแล้วการถอนฟันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะหมอฟันเด็กทุกคนจบการศึกษาด้านจิตวิทยาเด็กโดยตรง จึงมีวิธีรับมือกับเด็กโดยไม่ทำให้เด็กรู้สึกกลัวและมีความเข้าใจในตัวเด็กแต่ละคน สามารถหาวิธีสร้างความคุ้นชินกับเด็กได้เป็นอย่างดี ส่วนกรณีที่ต้องถอนฟัน คุณหมอจะใช้ยาชาป้ายบริเวณที่ต้องการจะถอน จากนั้นจึงใช้ยาชาแบบฉีดฉีดซ้ำอีกที ซึ่งจะไม่ทำให้เด็กรู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด

.

2. หมอนัดทำฟันบ่อย เพราะต้องการรักษาช่องปากลูกน้อยของคุณอย่างจริงจัง ไม่ได้หวังฟันเงินแต่อย่างใด

ยังมีอีกหลายคนคิดว่า ที่หมอนัดทำฟันบ่อย เพราะต้องการให้เสียค่ารักษาบ่อย ๆ ใช่มั้ยล่ะครับ อันนี้ก็เป็นอีกความคิดหนึ่งที่ทำเอาคุณหมอหลาย ๆ คนถึงกับกุมขมับกันเลยทีเดียว ต้องบอกก่อนว่า ถ้าลูกน้อยของคุณไม่มีปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับฟัน คุณหมอไม่มีทางนัดมารักษายิบย่อยหรอกครับ ยกเว้นแต่นัดขูดหินปูนซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอย่างน้อย 1-2 ปี ต่อครั้ง (หากไม่มีปัญหาฟัน) เนื่องจากการแปรงฟันอย่างเดียวไม่สามารถขจัดคราบหินปูนที่เกาะแน่นในช่องปากได้แน่นอน

.

แต่ถ้าลูกน้อยมีปัญหาฟันอันเนื่องมาจากกรรมพันธุ์อย่างฟันเก ฟันซ้อน หรือปัญหาจากการดูแลสุขภาพช่องปากไม่เพียงพอจนกลายเป็นฟันผุฟันดำขึ้นมา คุณหมอจะต้องรักษาไปตามขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนจะต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากฟันของคนเราเคลื่อนที่ตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาหรือรักษาแบบขาด ๆ หาย ๆ อาจต้องมานั่งตามแก้ปัญหาภายหลังด้วย ยกตัวอย่างเช่นการถอนฟันที่ไม่ได้จบเพียงแค่ถอนฟันออกแล้วเท่านั้น แต่ยังต้องนัดมาร้อยไหม ติดตามอาการหลังจากถอนฟัน หรือปัญหาฟันซ้อนฟันเกที่ต้องเคลียร์ช่องปากก่อนแล้วจึงจัดฟัน โดยระยะเวลาในการเคลียร์ช่องปากและจัดฟันอาจนานถึง 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากของตัวเด็กเองด้วย

.

แต่หากเด็กไม่ให้ความร่วมมือทั้งการแปรงฟันที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ยังคงทำพฤติกรรมเสี่ยงเกี่ยวกับปัญหาฟัน หรือละเลยการดูแลเครื่องมือทางทันตกรรมที่ต้องใส่ไว้ในปาก จนทำให้การรักษาหยุดชะงักลง อาจต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลาในการกลับมารักษาใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณหมอทุกคนไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นอยู่แล้วล่ะครับ

.

3. เตรียมตัวมาดี ทำฟันไว แปบเดียวก็ได้กลับบ้านแล้ว

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่าการทำฟันแต่ละครั้งใช้เวลานานโดยเฉพาะการทำฟันเด็กที่นอกจากจะต้องอาศัยฝีมือของคุณหมอและผู้ช่วยแล้ว ยังต้องกังวลอีกว่าลูกน้อยจะงอแงมั้ย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกน้อยด้วยการให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เนื่องจากอารมณ์ของเด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ เด็กไม่สามารถอดทนต่อการทำฟันนาน ๆ ได้ นอกจากนี้ควรให้ลูกทานอาหารมาก่อนการทำฟันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง และงดนมที่มีฤทธิ์ย่อยยากอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันลูกอาเจียนขณะทำฟัน หากลูกอาเจียนง่าย แนะนำให้ทานน้ำมาก่อนเล็กน้อย เมื่อเด็กทำฟันเสร็จแล้วค่อยให้ทานอาหารอ่อน หรืองดอาหารอีก 30 นาที

.

หากลูกรู้สึกกลัวหมอฟัน คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มปลูกฝังทัศนคติที่ดีต่อการทำฟันให้แก่ลูกผ่านนิทานเกี่ยวกับการดูแลรักษาฟันโดยหมอฟัน ควรเล่าให้ลูกฟังเป็นประจำ เพื่อให้เด็กจดจำและเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำฟันที่ถูกต้อง ช่วยให้เด็กรู้สึกสนุกและอยากไปหาหมอฟันมากยิ่งขึ้น หรืออาจให้ลูกดูการ์ตูนสนุก ๆ เกี่ยวกับหมอฟันก็ได้เช่นกัน หรืออาจเปลี่ยนจากการเล่านิทานเฉย ๆ มาเล่นบทบาทสมมติกับลูก โดยให้คุณพ่อ/คุณแม่รับบทเป็นคุณหมอ ส่วนลูกน้อยเป็นคนไข้ จากนั้นสมมติเหตุการณ์ว่าเด็ก ๆ มาทำฟันกับคุณหมอ โดยคุณพ่อ/คุณแม่ที่รับบทเป็นหมอ สอบถามอาการว่าเป็นอะไรมา ไหนลองอ้าปากให้ดูหน่อยสิ พร้อมทำท่าทางและเสียงประกอบ เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าใจว่าการทำฟันจะมีขั้นตอนแบบนี้ ทำให้เด็กรู้สึกสนุกและเป็นมิตรกับหมอฟันมากขึ้นด้วย

.

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา