รวมวิธีแก้ปัญหาลูกไม่ชอบแปรงฟัน

Posted: 20 August , 2022

หนึ่งในปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนคิดไม่ตกว่าจะทำยังไงดีหากลูกไม่ชอบแปรงฟัน วันนี้ Homey Dental Clinic จะมาแนะนำวิธีรับมือกับปัญหานี้กันครับ

ลูกไม่ชอบแปรงฟัน

ทำไมลูกถึงไม่ชอบแปรงฟัน

1. ปัญหาภายในช่องปาก

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าเมื่อฟันน้ำนมซี่แรกของลูกโผล่พ้นเหงือกขึ้นมา จะส่งผลทำให้เหงือกของลูกบวมและอักเสบได้ สังเกตง่าย ๆ จากการที่เด็กมีน้ำลายไหลออกมาบ่อย หรือชอบกัดสิ่งของต่าง ๆ เด็กวัยนี้ยังไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาพูดออกมาได้ จึงแสดงอาการต่อต้านด้วยการเบือนหน้าหนีและไม่อยากแปรงฟัน หากมีสิ่งแปลกปลอมจะเข้ามาในปากเพราะไม่อยากถูกสิ่งของอะไรไม่รู้ทำให้เจ็บเหงือก ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นไปตามสัญชาตญาณของเด็กเอง

2. ลูกติดเล่น

ตามธรรมชาติของเด็กเล็กมักจะอยู่ไม่นิ่ง ชอบทำนู่นทำนี่ สนุกกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่การต้องมานั่งหรือยืนถูฟันไปมา อาจทำให้เด็กรู้สึกเบื่อหน่ายและคิดว่าไปเล่นของเล่นให้สนุกยังดีกว่า คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเด็ก ๆ ถึงนั่งเล่นหรือนอน ไม่ยอมแปรงฟันสักที

3. เด็กไม่ชอบการถูกบังคับ

ช่วงวัยเด็กเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจกับเขาให้มาก ๆ เนื่องจากเป็นวัยที่รักความเป็นอิสระ สนใจจะทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เช่น หยิบอาหารมากินเองโดยไม่ใช้ช้อนส้อม เดินไปมาไม่นั่งอยู่กับที่ หรือส่งเสียงเรียกดัง ๆ เมื่อเจอสิ่งต่าง ๆ หากเด็กรู้สึกว่าถูกบังคับให้ทำสิ่งต่าง ๆ เด็กจะแสดงอาการต่อต้านและไม่ยอมทำตามทันที โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่คิดว่าการบังคับให้ลูกแปรงฟันด้วยการล็อกลูกเอาไว้ไม่ให้ขยับไปไหนได้ขณะพยายามแปรงฟันให้ลูก ก็ยิ่งกลับทำให้ลูกรู้สึกหยีกับการแปรงฟันหนักกว่าเดิมด้วย

.

4. เด็กไม่ชอบลวดลายของแปรงสีฟันและกลิ่นของยาสีฟัน

ตามธรรมชาติของเด็กนั้นจะชื่นชอบของเล่นและตัวการ์ตูนเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่ยื่นแปรงสีฟันที่ไม่มีลวดลายให้เด็กรู้สึกสนใจ หรือใช้ยาสีฟันที่ไม่มีรสหอมแล้วล่ะก็ รับรองเลยว่าลูกของคุณจะหันหน้าหนีแน่นอน

.

แก้ปัญหาลูกไม่ชอบแปรงฟันอย่างไรดีนะ

1. ลองให้ลูกเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันด้วยตัวเอง

  • เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกสนุกกับการแปรงฟัน อันดับแรกที่ต้องทำคือปล่อยให้ลูกได้เลือกแปรงสีฟันด้วยตัวเอง โดยเฉพาะแปรงสีฟันที่มีลวดลายการ์ตูนน่ารัก ๆ เพื่อให้เขาเลือกสิ่งที่ชอบมากที่สุด ทางที่ดีควรซื้อติดไว้ในบ้านอย่างน้อยสัก 2-3 ด้าม เพื่อให้ลูกสลับกันใช้แก้เบื่อ ทั้งนี้อย่าลืมเลือกแปรงที่มีขนอ่อนนุ่มด้วยนะครับ จะได้ถนอมช่องปากลูกน้อยไปนาน ๆ
  • ส่วนยาสีฟันควรเลือกซื้อมาหลาย ๆ กลิ่น โดยเน้นรสผลไม้เป็นหลัก เพื่อไม่ให้รู้สึกแปลกจากรสชาติอาหารที่เคยทาน ยาสีฟันสำหรับเด็กเล็กโดยทั่วไปถูกออกแบบให้กินได้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นช่วงวัยที่ยังไม่เข้าใจกระบวนการบ้วนปากได้เหมือนเด็กโต ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายจากยาสีฟันเลยครับ

.

2. แปรงฟันพร้อมลูก

เด็กในวัยนี้ส่วนใหญ่ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นควรแปรงฟันพร้อมลูกเพื่อให้เขารู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่ก็ทำกัน ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากเป็นไปได้อาจเปลี่ยนสถานที่แปรงฟันจากห้องน้ำเป็นระเบียงหน้าบ้าน หรือสนามหญ้าหน้าบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศการแปรงฟันที่แปลกใหม่ให้เด็กด้วย

.

3. หาของเล่นให้ถือขณะแปรงฟัน

การให้ลูกถือของเล่นที่ชอบขณะแปรงฟันจะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากการแปรงฟัน โดยคุณพ่อคุณแม่อาจจะจับของเล่นในมือลูกมาทำท่าแปรงฟันไปด้วย จะช่วยให้เด็กรู้สึกสนุกและผ่อนคลายทุกครั้งที่แปรงฟันด้วยกัน

.

4. ร้องเพลงขณะแปรงฟัน

การร้องเพลงเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างความรู้สึกสนุกให้เด็กได้ดี เพราะการแปรงฟันแต่ละครั้งอาจทำให้เด็กจดจ่อและรู้สึกเหมือนถูกบังคับให้ทำ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมเพลงมาเปิดให้ลูกฟังหรือร้องเพลงที่ลูกชอบขณะแปรงฟัน เพื่อให้ลูกรู้สึกสนุกและมองว่าเป็นการเล่นมากกว่าการแปรงฟัน

.

5. ให้รางวัลลูกน้อยทุกครั้งที่แปรงฟันเสร็จ

คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องให้ของเล่นหรือขนมหวานเป็นการตอบแทน เพียงแค่พูดชม ตบมือให้ โอบกอด หรือแม้แต่หอมแก้ม ก็ล้วนเป็นการสร้างกำลังใจให้เด็กรู้สึกดีและภูมิใจที่ตัวเองทำได้

.

6. เล่านิทานหรือเปิดการ์ตูนเกี่ยวกับการแปรงฟัน

นอกจากแปรงฟันด้วยกันแล้ว แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่หาเวลาเล่านิทานหรือให้ลูกดูการ์ตูนเกี่ยวกับการแปรงฟันเพื่อให้เด็กจินตนาการผ่านตัวการ์ตูนที่ชื่นชอบ ซึ่งจะช่วยให้เด็กซึมซับวิธีการดูแลช่องปากทีละเล็กทีละน้อยจนเด็กรู้สึกสนุกและอยากทำตามโดยที่ไม่ต้องบังคับเลย ทั้งนี้ควรให้ลูกดูหรือฟังในช่วงที่เขาอารมณ์ดี เพราะเด็กในวัยนี้ยังเอาแต่ใจตัวเองเป็นหลัก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องใจเย็นกับเขามาก ๆ ด้วยนะครับ

.

Homey Kids Toothpaste กับส่วนประกอบสำคัญที่ยาสีฟันเด็กต้องมี

ยาสีฟัน Homey Kids เกิดจากความตั้งใจที่เราอยากให้เด็ก ๆ มีสุขภาพฟันดี แต่คุณหมอฟันไม่สามารถตามไปดูแลเด็ก ๆ ได้ในทุกที่ จึงเป็นสิ่งที่ Homey Dental Clinic ตั้งใจ ทำให้เกิดเป็นไอเดีย ‘ยาสีฟันที่ทำให้เด็ก ๆ รักการแปรงฟัน’ 

ยาสีฟันมี 2 รสชาติด้วยกันคือ รสสตรอว์เบอรี และมะพร้าว โดยยาสีฟันของเรามีปริมาณฟลูออไรด์ 1,000 ppm ไม่มี SLS, ไม่มี paraben, ไม่มีฟอง, ไม่ใส่น้ำตาล โดยใช้ Xylitol เป็นสารทดแทนความหวานที่ไม่ทำให้เกิดฟันผุ, มีผงขัดฟันแบบละเอียด ช่วยขจัดคราบฟันให้หนูน้อยแบบ  Low abrasive จึงไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และที่สำคัญมีสารสกัดจาก calendula ช่วยลดการอักเสบ ให้ลูกของคุณปลอดภัยจากปัญหาช่องปากอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจยาสีฟัน Homey Kids สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อได้ผ่านช่องทาง Line, Shopee และ Lazada ราคาหลอดละ 290 บาท

Homey Kids Toothpaste

Homey Kids Toothpaste

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา