ปลูกฝังนิสัยรักการแปรงฟันให้ลูกด้วยการ์ตูนหมอฟัน

Posted: 30 August , 2022

ธรรมชาติของเด็กจะชื่นชอบการดูการ์ตูนเนื่องจากตัวการ์ตูนสามารถตอบสนองความรู้สึกนึกคิดและจินตนาการของเด็กได้ดี การ์ตูนจึงถูกนำมาใช้ประกอบสื่อการเรียนการสอนสำหรับเด็กมากมาย รวมถึงการดูแลสุขภาพช่องปากด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำการ์ตูนหมอฟันสำหรับเด็กว่ามีเรื่องไหนน่าสนใจบ้าง มาอ่านกันเลยครับ

การ์ตูนหมอฟัน

แนะนำการ์ตูนหมอฟันสำหรับเด็ก

1. กีกี้มิวมิวหมอฟันตัวน้อย ตอน ลูกอมติดฟันทำยังไงดี -ช่อง BabyBus

ประเภท: การ์ตูนเพลง

เนื้อเรื่อง: 2 พี่น้องไดโนเสาร์ผู้ชื่นชอบการกินลูกอมเป็นประจำ แต่ดันมีลูกอมติดอยู่ตามซอกฟัน แม้ว่าจะแปรงฟันทำความสะอาดแล้วก็ตาม แต่เศษลูกอมก็ยังติดอยู่เหมือนเดิม ทั้งคู่จึงเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากหมอฟันกีกี้และหมอฟันมิวมิว เมื่อถึงมือหมอแล้ว คุณหมอแพนด้าก็ไม่รอช้า เริ่มทำความสะอาดซอกฟันด้วยการใช้เครื่องมือฉีดไปที่ฟันด้านบนและด้านล่างจนเศษลูกอมหลุดออกจากปากของสองพี่น้องจนหมดเกลี้ยง หลังจากนั้นทั้งคุณหมอและคนไข้ต่างก็ร้องเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนาน

.

คุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจ สามารถกดคลิกดูการ์ตูนไปพร้อมกับลูกได้ที่ ลิงก์นี้

.

2. นิทานสนุกกับกุ๋งกิ๋ง ตอน กุ๋งกิ๋งปวดฟัน – ช่องกุ๋งกิ๋งแฮปปี้เวิลด์

ประเภท: นิทาน

เนื้อเรื่อง: กุ๋งกิ๋ง เด็กน้อยผู้ชื่นชอบการกินขนมเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็ไม่ลืมที่จะดูแลฟันตัวเองด้วยการแปรงฟันทุกเช้า-เย็น มีอยู่วันหนึ่งเพื่อนชวนกุ๋งกิ๋งไปที่บ้าน โดยเตรียมขนมสารพัดอย่างรอต้อนรับเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นลูกชุบ, ปุยฝ้าย, ฝอยทอง, น้ำหวานต่าง ๆ ทำเอากุ๋งกิ๋งยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เมื่อกลับถึงบ้านกุ๋งกิ๋งก็ล้มลงกับเตียงโดยที่ลืมแปรงฟัน จากนั้นมากุ๋งกิ๋งก็เริ่มละเลยการแปรงฟันจนติดเป็นนิสัย เพราะเห็นฟันยังอยู่ครบทุกซี่ แต่ที่ไหนได้แบคทีเรียกลับสะสมอยู่ในช่องปาก นับวันก็ยิ่งมากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้กุ๋งกิ๋งปวดฟัน เมื่อคุณแม่มาเห็นก็รีบพาลูกน้อยไปหาหมอฟันทันที

.

พอถึงมือคุณหมอก็พบว่าฟันของกุ๋งกิ๋งผุ แถมยังมีอาการเหงือกอักเสบตามมาด้วย คุณหมอจึงรักษาฟันของกุ๋งกิ๋งด้วยการอุดฟัน พร้อมกับแนะนำให้แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร ระมัดระวังการกินอาหารหรือขนมให้มากขึ้น เพื่อที่กุ๋งกิ๋งจะได้มีรอยยิ้มสวย ๆ เพื่อความมั่นใจให้ตัวเอง

.

คุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจ สามารถกดคลิกดูการ์ตูนไปพร้อมกับลูกได้ที่ ลิงก์นี้

.

3. นิทานน้องเป็ดอินดี้ ตอนฟันผุ – ช่อง indysong kids

ประเภท: นิทาน+การ์ตูนเพลง

เนื้อเรื่อง: น้องเป็ดอินดี้ชอบกินขนมหวานทุกวัน ทำเอาคุณแม่หนักใจไม่ใช่น้อย แม้คุณแม่จะเตือนให้ระวังฟันผุและอย่าลืมทำความสะอาดฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แต่น้องเป็ดก็ไม่ฟัง เพราะคิดว่าคุณแม่ก็แค่ขู่ เอาหมอฟันมาอ้าง เพื่อที่จะไม่ต้องซื้อขนมหวานให้น้องเป็ดกิน น้องเป็ดละเลยการแปรงฟันด้วยการบ้วนปากเพียงอย่างเดียวเพื่อหลอกให้คุณแม่เชื่อว่าแปรงฟันแล้ว จนเช้าวันหนึ่งน้องเป็ดปวดฟันขึ้นมา เลยรีบไปแปรงฟันทันที แม้ว่าเศษอาหารจะหลุดออกแล้วแต่ก็ไม่หายปวดสักที แต่ด้วยความที่โกหกคุณแม่ไว้ บวกกับกลัวว่าคุณหมอจะต้องถอนฟันแน่นอน ทำให้น้องเป็ดต้องเก็บอาการปวดไว้ไม่บอกคุณแม่

.

คืนวันหนึ่งน้องเป็ดฝันร้ายและทนอาการปวดฟันไม่ไหว คุณแม่จึงรีบพาน้องเป็ดไปหาหมอฟันทันที เมื่อถึงคลินิกแล้ว คุณหมอจึงแนะนำวิธีการทำความสะอาดฟันและรักษาอาการปวดให้น้องเป็ดจนหายดี หลังจากนั้นมาน้องเป็ดก็กินขนมหวานน้อยลงและใส่ใจกับการทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันมากขึ้น

.

คุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจ สามารถกดคลิกดูการ์ตูนไปพร้อมกับลูกได้ที่ ลิงก์นี้

.

4. โอ๊ย โอ๊ย!…แจ็คปวดฟัน – ช่อง Little Angel Thai

ประเภท: การ์ตูนเพลง

เนื้อเรื่อง: 3 พี่น้องกินลูกกวาดกันอย่างสนุกสนาน แต่ “แจ็ค” พี่ชายคนโตกลับรู้สึกปวดฟันขึ้นมา แม้ว่าน้อง ๆ จะหาของเล่นมาเบี่ยงเบนความสนใจแต่ก็ไม่เป็นผล จนคุณแม่ต้องโทรเรียกคุณหมอฟันมาดูอาการ จากนั้นคุณพ่อและคุณแม่ขับรถพาทั้ง 3 คนไปหาคุณหมอที่คลินิก

.

เมื่อถึงคลินิกแล้ว พี่พนักงานทักทายแจ็คด้วยน้ำเสียงอบอุ่น โดยมีคุณพ่อพูดให้กำลังใจไม่ห่าง ส่วนน้องสาวจูงมือพาพี่แจ็คไปนั่งดูการ์ตูนระหว่างรอคุณหมอ หลังจากนั้นไม่นานคุณหมอได้ออกมาทักทายทุกคนด้วยหน้าตาและน้ำเสียงที่เป็นมิตร แม้ว่าพี่แจ็คจะรู้สึกกลัว แต่ก็มีน้อง ๆ จูงมือพาเข้าห้องทำฟันด้วยท่าทีที่ตื่นเต้น ส่วนบรรยากาศภายในห้องทำฟันก็เต็มไปด้วยตัวการ์ตูนสุดน่ารัก บวกกับความมือเบาของคุณหมอ ทำให้การรักษาอาการปวดฟันของพี่แจ็คใช้เวลาไม่นาน แล้วพี่แจ็คก็กลับมายิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

.

คุณพ่อคุณแม่คนไหนสนใจ สามารถกดคลิกดูการ์ตูนไปพร้อมกับลูกได้ที่ ลิงก์นี้

.

นอกจากการดูการ์ตูนแล้ว การเล่านิทานให้ลูกฟังเป็นประจำเกี่ยวกับการดูแลรักษาฟันโดยหมอฟัน จะช่วยให้เด็กจดจำและเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำฟันที่ถูกต้อง ช่วยให้เด็กรู้สึกสนุกและอยากไปหาหมอฟันมากยิ่งขึ้น หรืออาจเปลี่ยนจากการเล่านิทานมาเล่นบทบาทสมมติกับลูก โดยให้คุณพ่อ/คุณแม่รับบทเป็นคุณหมอ ส่วนลูกน้อยเป็นคนไข้ จากนั้นสมมติเหตุการณ์ว่าเด็ก ๆ มาทำฟันกับคุณหมอ โดยคุณพ่อ/คุณแม่ที่รับบทเป็นหมอ สอบถามอาการว่าเป็นอะไรมา ไหนลองอ้าปากให้ดูหน่อยสิ พร้อมทำท่าทางและเสียงประกอบ เพื่อให้เด็กเข้าใจว่าการทำฟันจะมีขั้นตอนแบบนี้ ทำให้เด็กรู้สึกสนุกและเป็นมิตรกับหมอฟันมากขึ้นด้วย

.

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา