จัดฟันเหล็กเจ็บมั้ย ต้องรับมืออย่างไรบ้าง

Posted: 12 April , 2022

สำหรับใครที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อนและเลือกที่จะจัดฟันแบบโลหะหรือจัดฟันเหล็กอาจมีข้อสงสัยว่าจัดฟันเจ็บมั้ย จะมีปัญหากับเครื่องมือเหล็กรึเปล่า วันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการจัดฟันประเภทนี้กันครับ

จัดฟันเหล็ก

เริ่มต้นจัดฟันเหล็กเจ็บมั้ย

ต้องเข้าใจก่อนว่าการจัดฟันเป็นการใส่อุปกรณ์เข้าไปในช่องปากเพื่อรักษาปัญหาการจัดเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ โดยใช้เครื่องมือช่วยปรับทิศทางการเคลื่อนที่ของฟันให้เข้าที่ตามแผนการรักษาของหมอฟันเด็ก ดังนั้นตัวเครื่องมือจะสร้างแรงดัดฟันและกดบริเวณหลอดเลือดทำให้รู้สึกเจ็บอยู่บ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 3-5 วัน ทั้งนี้คนไข้สามารถรับประทานยา Paracetamol บรรเทาอาการปวด

.

ทำยังไงไม่ให้รู้สึกปวดขณะติดเหล็กจัดฟัน

เนื่องจากการติดเครื่องมือเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่ในอวัยวะของเราตั้งแต่แรกเกิดจึงเกิดความรู้สึกปวดขึ้น ดังนั้นร่างกายอาจต้องใช้เวลาปรับตัวสักพักเพื่อให้เกิดความเคยชินในช่องปาก ทั้งนี้อย่าปล่อยให้ปากแห้งเพราะอาจทำให้เหล็กจัดฟันเสียดสีกับเหงือกและกระพุ้งแก้มจนเกิดแผล ส่งผลให้เจ็บปวดมากยิ่งขึ้น วิธีแก้ปัญหานี้ง่ายมากเพียงแค่ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 ลิตร แต่หากพบว่าเหล็กจัดฟันยื่นออกมาทิ่มเหงือกก็ควรรีบไปพบหมอฟันเด็กทันทีเพื่อให้คุณหมอตัดลวดจัดฟันให้สั้นลงเพื่อป้องกันปัญหาเหงือกอักเสบที่อาจตามมาจากการปล่อยเหล็กไว้ให้ทิ่มในช่องปาก

.

การรับประทานอาหารนั้นจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คนที่เพิ่งจัดฟันใหม่ๆ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เหนียวหรือแข็งเกินไป และต้องตัดอาหารออกเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กหลุดหรือรู้สึกปวดฟันขณะรับประทานอาหารด้วย ใช้ฟันกรามในการเคี้ยวอาหารเพื่อเลี่ยงความเจ็บปวดจากอาการอ่อนไหวของฟันที่เพิ่งจัดเสร็จ

.

และสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลเหล็กจัดฟันก็คือการทำความสะอาดช่องปากเป็นประจำทุกครั้งหลังมื้ออาหารโดยใช้แปรงซอกฟันควบคู่กับแปรงสีฟันด้วย ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน แถมยังป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึงอีกด้วย ทางที่ดีควรพบคุณหมอตามนัดหมายทุกครั้งเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการรักษา ช่วยให้เราถอดเหล็กจัดฟันได้เร็วยิ่งขึ้นด้วยครับ

บทความที่น่าสนใจ


ปรึกษา นัดหมาย หรือสอบถามเพิ่มเติม

 

คลินิกทันตกรรมเด็ก

 

คลินิกทันตกรรม Homey Dental Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการการดูแลฟันและสุขภาพเหงือกอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการทำฟันแบบป้องกัน เช่น เคลือบฟลูออไรด์ อุดฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน การทำฟันแบบรักษา เช่น ถอนฟัน รักษารากฟัน ฟันเทียม ฟันปลอม ผ่าฟันคุด และการทำฟันเพื่อความงามเช่น จัดฟันโลหะ จัดฟันดามอน จัดฟันแบบใส (invisalign) ทำรีเทนเนอร์ การฟอกสีฟันด้วย Zoom ทุกเคสดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

นอกจากนี้ยังเป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการดูแลสุขภาพฟันเด็กโดยมีทันตแพทย์เด็กที่จบมาโดยเฉพาะถึง 8 ท่าน ทำให้สามารถรับมือกับปัญหาเด็กกลัวหมอฟัน เพราะที่นี่เน้นการดูแลเด็กอย่างเป็นมิตร บรรยากาศเหมือนอยู่ที่บ้าน ทำให้เด็กสามารถมาหาหมอฟันอย่างมีความสุข เปิดประสบการณ์ใหม่ให้เด็กไม่กลัวการรักษาฟัน

 

สาขาทั้งหมดของ Homey Dental Clinic 
สาขากาญจนาภิเษก
ซอย 7/2 แขวง ศาลาธรรมสพน์
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
สาขาประดิษฐ์มนูญธรรม
991 ซอย ลาดพร้าว 87 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240
สาขา I’m Park จุฬา (เฉพาะเด็ก)
โครงการ I’mpark จุฬาฯ  355 ถนน เจริญเมือง แขวง วังใหม่ กรุงเทพมหานคร 10330ทีมทันตแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะด้านนี้

ติดต่อเรา